Thứ hai,  30/01/2023

Kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Iran

Ngày 14/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Iran tổ chức míttinh kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Iran (4/8/1973-4/8/2013).

Ngày 14/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Iran tổ chức míttinh kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Iran (4/8/1973-4/8/2013).

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Iran Đặng Như Lợi; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran Hossein Alvandi Behineh; Chủ tịch Hội hữu nghị Iran-Việt Nam Seyyed Kamal Sajadi, cùng đại diện các cơ quan hữu quan và các thành viên trong Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam-Iran, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Iran tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Iran Đặng Như Lợi khẳng định kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Iran là một sự kiện quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Trong 40 năm qua kể từ ngày hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam-Iran đã có những bước phát triển tích cực. Nhiều chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước và các chuyến thăm của lãnh đạo các bộ, ban, ngành đã được thực hiện nhằm trao đổi, thảo luận, tìm các biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Hai nước đã ký nhiều văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, vận tải hàng không, vận tải biển, nông nghiệp…

Trong lĩnh vực kinh tế thương mại, năm 1994, Việt Nam và Iran đã thành lập Ủy ban liên Chính phủ về kinh tế-thương mại và tại kỳ họp thứ V Ủy ban liên Chính phủ tại Tehran (Iran), hai bên đã ký kết Biên bản ghi nhớ nhất trí mở rộng, đa dạng hóa hợp tác kinh tế, thương mại để phát huy năng lực sẵn có của hai nước.

Trong lĩnh vực ngoại giao nhân dân, ông Đặng Như Lợi đánh giá cao Hội hữu nghị Iran-Việt Nam đã thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động hữu nghị với Việt Nam.

Hội hữu nghị Việt Nam-Iran và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Iran tuy mới được thành lập năm 2009 song đã tổ chức được nhiều hoạt động trao đổi thông tin, nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bên với các nội dung đã được cụ thể trong Bản ghi nhớ về sự hợp tác giữa hai Hội hữu nghị giai đoạn 2009-2014.

Ông Đặng Như Lợi hy vọng trong thời gian tới, Hội hữu nghị và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ, tăng cường nhiều hoạt để vun đắp cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước ngày càng phát triển toàn diện, thiết thực và vững chắc.

Đại sứ Hossein Alvandi Behineh phát biểu bày tỏ cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam-Iran đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm.

Đại sứ cho biết, trong 40 năm qua, với sự phong phú về văn hóa, văn minh và tinh thần yêu chuộng độc lập, nhân dân hai nước đã cùng chia sẻ những lợi ích và sự hiểu biết lẫn nhau về các vấn đề quốc tế và khu vực, đã thiết lập mối quan hệ hữu nghị sâu sắc.

Điều đó được minh chứng qua việc hai nước thường xuyên trao đổi các phái đoàn ngoại giao, kinh tế và văn hoá cấp cao, ký kết các hiệp định, các biên bản nghi nhớ, văn kiện cơ sở, ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và các diễn đàn quốc tế và khu vực…

Đại sứ nhấn mạnh mặc dù kim ngạch trao đổi thương mại và giao lưu nhân dân giữa hai nước trong những năm qua đã phát triển nhưng kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng vốn có của hai bên. Để khắc phục tình trạng trên, các cơ quan bộ, ngành liên quan của hai bên cần phải quyết tâm hợp tác, hỗ trợ và phối hợp với nhau nhiều hơn nữa.

Đại sứ Hossein Alvandi Behineh đánh giá cao các hoạt động ngoại giao nhân dân, khẳng định vai trò của công tác này trong việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Iran và Việt Nam.

Cùng ngày, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” tặng Chủ tịch Hội hữu nghị Iran-Việt Nam Seyyed Kamal Sajadi vì đã có những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước.

Hội hữu nghị Iran-Việt Nam được thành lập và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2002. Kể từ đó đến nay, với cương vị là Chủ tịch Hội hữu nghị Iran-Việt Nam, ông Seyyed Kamal Sajadi đã tích cực tổ chức các hoạt động nhằm tăng cường sự hiểu biết về văn hóa và hợp tác về kinh tế-thương mại giữa hai nước Việt Nam-Iran.

Chủ tịch Seyyed Kamal Sajadi đã trực tiếp giảng dạy về văn hóa, kinh tế Việt Nam tại các trường đại học và có nhiều bài viết, xuất bản sách về chính trị, kinh tế, văn hóa Việt Nam sang tiếng Ba Tư, trong đó có “Truyện Kiều”; đồng thời có nhiều đóng góp tích cực vào việc tổ chức diễn đàn “Các cơ hội thương mại giữa Iran-Việt Nam,” ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Thủ đô Tehran và Hà Nội năm 2012.

Chủ tịch Hội hữu nghị Iran-Việt Nam Seyyed Kamal Sajadi phát biểu cảm ơn và bày tỏ niềm vinh dự khi được trao tặng Kỷ niệm chương cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Chủ tịch cho biết thời gian tới sẽ tích cực giới thiệu hình ảnh, đất nước con người Viêt Nam với nhân dân Iran cũng như tiềm năng hợp tác giữa hai đất nước./.

Theo vietnamplus.vn