Chủ nhật,  29/01/2023

Xây dựng hình ảnh Cảnh sát giao thông Thủ đô thân thiện

Xây dựng hình ảnh chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) Thủ đô thân thiện, tận tụy là mục tiêu đang được tập thể cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT Công an TP Hà Nội nỗ lực thực hiện. Ðây cũng là một trong những nội dung trọng tâm của Ðảng bộ Phòng CSGT Hà Nội trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.
Chiến sĩ CSGT Hà Nội giúp dân trong đợt bão vừa qua.

Xây dựng hình ảnh chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) Thủ đô thân thiện, tận tụy là mục tiêu đang được tập thể cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT Công an TP Hà Nội nỗ lực thực hiện. Ðây cũng là một trong những nội dung trọng tâm của Ðảng bộ Phòng CSGT Hà Nội trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.

Những nữ cảnh sát thân thiện

Gần đây, trên nhiều ngả đường của Thủ đô, xuất hiện bóng dáng những nữ chiến sĩ cảnh sát làm nhiệm vụ phân luồng giao thông. Ðây là chủ trương của Ðảng ủy, lãnh đạo Phòng CSGT Hà Nội nhằm xây dựng hình ảnh chiến sĩ CSGT Thủ đô thân thiện trên đường phố. Ðã có nhiều ý kiến của nhân dân gửi về đơn vị khen ngợi các nữ cảnh sát làm công việc này. Anh Trần Văn Minh, ở phường Hạ Ðình, quận Thanh Xuân cho rằng, đây là việc làm cần nhân rộng vì sự gương mẫu, nghiêm túc của các nữ chiến sĩ có tác dụng tích cực đến ý thức chấp hành quy định an toàn giao thông của mọi người.

Không chỉ nỗ lực trong công việc, các nữ CSGT Hà Nội luôn lịch sự trong giao tiếp, ứng xử. Thiếu úy Nguyễn Hồng Anh thuộc tổ công tác Ðội CSGT số 1 trong một lần làm nhiệm vụ tại ngã tư Tràng Tiền – Hàng Bài thấy cụ bà hơn 80 tuổi dò dẫm từng bước để sang đường. Thiếu úy Anh nhanh chóng chạy đến dìu cụ sang đường, rồi hỏi chuyện. Qua cách nói chuyện mới biết cụ đãng trí và bị lạc đường. Cụ chỉ nhớ mình là Trần Thị Lan, 83 tuổi, nhà ở gần đình Mai Dịch. Nguyễn Hồng Anh đã báo cáo sự việc với chỉ huy Phòng rồi cùng đồng đội phối hợp với Công an phường Mai Dịch tìm được gia đình cụ ở số 9, tổ 31, xóm Giữa, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy. Khi gặp lại mẹ, anh Nguyễn Chí Hùng, con trai cụ vui mừng khôn xiết và hết sức cảm kích tấm lòng của nữ chiến sĩ CSGT. Còn cụ Lan cứ nắm chặt tay nữ cảnh sát, rơm rớm nước mắt.

Nhân rộng những việc làm tận tụy

Ðại tá Ðào Vịnh Thắng, Bí thư Ðảng ủy, Trưởng phòng CSGT Hà Nội cho biết: Năm 2013, đơn vị tiếp tục thực hiện khẩu hiệu hành động mà Bộ Công an phát động “Kỷ cương – trách nhiệm – hiệu quả”. Mỗi cán bộ, chiến sĩ CSGT luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vì nhân dân phục vụ, làm nhiều việc tốt, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ CSGT tận tụy với công việc, nhân văn trong từng hành động.

Nói về hình ảnh người chiến sĩ CSGT Thủ đô, bác Trần Mạnh Hùng ở phường Ðiện Biên Phủ, quận Ba Ðình tấm tắc khen chiến sĩ Ðội CSGT số 1. Sáng sớm 28-5-2013, nhận được thông báo tại ngã năm Cửa Nam có dầu đổ ra đường, các chiến sĩ của Ðội lập tức đến hiện trường, thấy dầu chảy tràn trên mặt đường chừng 30 m, các phương tiện lưu thông rất khó khăn, khiến cho nút giao thông này có nguy cơ ùn tắc. Thế là, các anh nhanh chóng vào công trình xây dựng gần đó xin cát rải lên và khẩn trương quét, dọn đoạn đường này, rồi đặt cọc tiêu cảnh báo cho người dân tham gia giao thông biết.

Trong kỳ thi tuyển sinh các trường đại học, cao đẳng năm 2013, những nghĩa cử cao đẹp của  chiến sĩ CSGT Hà Nội như chở thí sinh đến điểm thi, hay tìm nơi ở trọ cho người nhà thí sinh thật đáng trân trọng. Ðến bây giờ chị Trịnh Thị Huê, ở huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vẫn xúc động nhớ chuyện chị đưa con gái và bạn học cùng con mình ra Hà Nội thi đại học. Có hơn một triệu đồng sau khi bán hai tạ thóc và thêm ít tiền dành dụm, chị vô cùng lo lắng khi nghe chủ nhà nói giá trọ 300 nghìn đồng/người/ngày. Sau hai ngày chi tiêu, số tiền đã cạn. Ðang lúc quẫn bí, chị được mấy người bán nước “mách” xin tá túc tại hành lang của phòng thi. Chị đánh bạo đưa con đến trình bày với Hội đồng thi và xin được “ở nhờ”; rồi anh Phạm Văn Quyền, 42 tuổi, ở huyện Tân Yên, Bắc Giang đưa con gái đi thi cũng trong hoàn cảnh tương tự. Ðang làm việc với nhà trường để phối hợp bảo đảm an toàn cho kỳ thi, nghe được câu chuyện ấy, Trung tá Bùi Văn Tiến, Ðội trưởng Ðội CSGT số 10 đã không ngần ngại nhận tìm chỗ ở cho mẹ con chị Huê và anh Quyền. Trung tá Bùi Văn Tiến tâm sự, lúc đó thấy mọi người khó khăn quá, cho nên tôi nghĩ phải có cách gì giúp, chứ chưa biết sẽ thuê nhà ở đâu. Cũng may là gần điểm thi có một gia đình cán bộ công an về hưu, nhà khá rộng rãi đồng ý cho ở trọ. Lo được nơi trọ, lại thấy hai gia đình không đủ tiền chi tiêu ăn uống, Ban Chỉ huy Ðội CSGT số 10 đã giúp các gia đình tiền ăn, ở đến hết kỳ thi. Hằng ngày, các chiến sĩ nấu thêm năm suất ăn mang tới tận phòng cho mọi người.

Theo Thiếu tá Trần Quang Vinh, Ðội trưởng CSGT số 2, tinh thần vì nhân dân phục vụ còn được các chiến sĩ thể hiện bằng nhiều hành động dũng cảm. Ðầu tháng 7-2013, chị Mai Phương Dung, phố Ðội Cấn, quận Ba Ðình đang đi xe máy trên đường Liễu Giai tới gần ngã tư Daewoo thì bị hai thanh niên đi xe máy, bịt khẩu trang áp sát giật túi xách. Lúc đó, Thượng sĩ Nguyễn Hữu Thành, Ðội CSGT số 2 đang làm nhiệm vụ tại nút giao thông này liền lao ra chặn xe. Chúng vứt lại túi xách rồi lạng lách bỏ chạy trên phố Nguyễn Chí Thanh. Lập tức, đồng đội của anh là Trung úy Trịnh Xuân Dũng phóng xe máy truy đuổi. Nhận lại túi xách, chị Dung rất mừng vì trong đó có số tiền dành dụm lâu nay của gia đình.

Nhiều tấm gương tận tụy, dũng cảm của lực lượng CSGT Hà Nội đã được cộng đồng vinh danh và có sức lan tỏa. Ðiển hình là “công dân Thủ đô ưu tú” – Thượng tá Lê Ðức Ðoàn, Ðội CSGT số 1. 15 năm tận tụy làm nhiệm vụ phân luồng giao thông phía nam cầu Chương Dương, anh đã khuyên ngăn, giải cứu thành công hàng chục người có ý định nhảy cầu tự tử; anh còn là khắc tinh của bọn tội phạm khu vực này.

Có đi cùng các anh mới thấu hiểu công việc của các chiến sĩ Cảnh sát giao thông Thủ đô thật là nặng nhọc, nhiều áp lực ngày đêm bám các tuyến đường, hướng dẫn giao thông, giải tỏa ùn tắc. Tiếng khen, lời chê có cả. Trong tâm mỗi  cán bộ, chiến sĩ luôn nghĩ phấn đấu hoàn thành tốt công việc được giao. Ðó là mong muốn, là ý nguyện của các anh để xứng đáng với những lời Bác Hồ đã căn dặn.

Theo Nhandan.vn