Thứ sáu,  03/02/2023

Thái Nguyên cần nỗ lực để sớm trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020

Ngày 19-8, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ðoàn công tác Trung ương đã đến thăm, kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, công tác cải cách tư pháp tại tỉnh Thái Nguyên.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm phân xưởng may quần áo xuất khẩu của Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại TNG, KCN Sông Công.

Ngày 19-8, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ðoàn công tác Trung ương đã đến thăm, kiểm tra tình hình phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh, công tác cải cách tư pháp tại tỉnh Thái Nguyên.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh và biểu dương nỗ lực của Ðảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Thái Nguyên, đã cố gắng vượt qua khó khăn hiện nay, hoàn thành khá tốt các chỉ tiêu đề ra. Tuy vậy, tỉnh vẫn cần lưu ý làm tốt hơn nữa bốn vấn đề, đó là: Phát triển hạ tầng giao thông vùng cao, công nghiệp phụ trợ, luyện kim và cải thiện môi trường đầu tư.

Về hạ tầng giao thông, Thái Nguyên cần nỗ lực cao hơn trong phát triển cơ sở hạ tầng vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Hiện, Trung ương đã quan tâm đầu tư xây dựng đường quốc lộ 3 mới, cải tạo quốc lộ 3 cũ, khi hoàn thành hai tuyến đường này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh khác trong vùng trung du miền núi Bắc Bộ phát triển kinh tế – xã hội.

Về phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, tỉnh cần xác định một số ngành trọng điểm, cố gắng tìm những nhà đầu tư có thực lực vì hiện nay một số ngành công nghiệp của ta rất cần nguyên liệu, chi tiết linh kiện máy móc để hoàn chỉnh sản phẩm. Nên đầu tư phát triển ngành sản xuất nguyên liệu đầu vào, vì hiện một số ngành công nghiệp của Thái Nguyên như dệt may, khai khoáng, luyện kim… đều chủ yếu làm ở dạng gia công. Dù được biết đến như là một tỉnh đi đầu trong lĩnh vực luyện kim, nhưng Thái Nguyên chủ yếu chỉ sản xuất thép hình, thép phục vụ xây dựng, nên tỉnh cũng cần quan tâm đặc biệt tới lĩnh vực sản xuất thép chất lượng cao phục vụ ngành chế tạo máy trong nước và xuất khẩu.

Về môi trường đầu tư, tuy đã có cố gắng song Thái Nguyên cần cải thiện hơn nữa chỉ số cạnh tranh đầu tư cấp tỉnh. Tạo điều kiện tối đa hỗ trợ các nhà đầu tư, động viên họ đầu tư vào tỉnh trên cơ sở những công nghệ mới, tránh công nghệ lạc hậu có tác động xấu đến môi trường…

Trong công tác xây dựng Ðảng, Chủ tịch nước yêu cầu tỉnh thực hiện tốt hơn nữa Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI), gắn với thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Kiểm tra lại những vấn đề tồn đọng, nổi cộm để giải quyết dứt điểm, củng cố niềm tin trong nhân dân. Phát huy thế mạnh, tăng cường đoàn kết, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mà Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ 18 và các nghị quyết của Trung ương đã đề ra. Về những đề xuất của tỉnh, Chủ tịch nước ghi nhận, sẽ cùng Trung ương, các bộ, ngành liên quan từng bước nghiên cứu, xem xét.

Báo cáo với Chủ tịch nước, đồng chí Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nêu rõ: Trong những tháng đầu năm 2013, tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều chuyển biến tích cực, tăng trưởng GDP đạt 5,5%, sản xuất công nghiệp bảy tháng qua tăng 5,9% so với cùng kỳ, thu ngân sách nhà nước đạt hơn 2.200 tỷ đồng, bằng 60,5% dự toán năm. Ðiểm nổi bật nhất trong các tháng đầu năm 2013, đó là việc Thái Nguyên đã thu hút được Tập đoàn Samsung triển khai dự án đầu tư Tổ hợp công nghệ cao tại Khu công nghiệp Yên Bình, với tổng số vốn đầu tư hơn hai tỷ USD…

Trong công tác xây dựng Ðảng, Ðảng bộ tỉnh Thái Nguyên vừa tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, vừa chú trọng xây dựng Ðảng trong sạch, vững mạnh trên cả ba mặt: chính trị, tư tưởng, đạo đức. Tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các nghị quyết, kết luận của Hội nghị T.Ư 6, T.Ư 7 (khóa XI), tổ chức thực hiện một số nội dung cần làm ngay theo Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách xây dựng Ðảng hiện nay”, chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc thực hiện nghiêm túc những việc cần làm ngay và khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đã được kết luận sau kiểm điểm phê bình và tự phê bình theo Nghị quyết T.Ư 4.

Tỉnh Thái Nguyên đã đề nghị Chủ tịch nước, các bộ, ngành Trung ương quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện cho tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Kết luận số 26-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW về phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du miền núi Bắc Bộ, trong đó tạo điều kiện cho Thái Nguyên phát triển thành một trong những trung tâm vùng về kinh tế, y tế, đào tạo theo mục tiêu của Nghị quyết. Ðề nghị Trung ương tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành toàn bộ dự án đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 3 cũ theo đúng tiến độ được duyệt. Ðề nghị Chính phủ, Bộ Kế hoạch – Ðầu tư, Bộ Tài chính quan tâm hỗ trợ vốn đối ứng thực hiện dự án thoát nước và xử lý nước thải TP Thái Nguyên. Xem xét tăng mức vốn hỗ trợ có mục tiêu hai năm 2014 – 2015 để Thái Nguyên thực hiện đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng giao thông quan trọng của tỉnh…

Trước đó, sáng 19-8, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ðoàn công tác đã đi khảo sát, kiểm tra tình hình sản xuất công nghiệp tại Công ty may TNG Thái Nguyên, HTX Công nghiệp và vận tải Chiến Công thuộc Khu công nghiệp (KCN) Sông Công và làm việc với Ban Quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên. Tại đây Chủ tịch nước nhấn mạnh: Tỉnh cần cân đối nguồn lực để  tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các KCN, nhất là KCN công nghệ cao. Tại các KCN, khuyến khích các nhà đầu tư trong nước, nước ngoài áp dụng công nghệ mới vào sản xuất. Các doanh nghiệp cần chủ động hơn về nguyên liệu đầu vào, tránh tình trạng gia công giá rẻ cho các doanh nghiệp nước ngoài, nhất là hàng dệt may như hiện nay… Ðối với dự án đầu tư quy mô lớn như Tập đoàn Samsung tại Thái Nguyên, tỉnh có thể phát triển thành KCN chuyên sâu và có chính sách ưu đãi để dễ khai thác lợi thế. Chủ tịch nước khẳng định, hiện Thái Nguyên đã có rất nhiều triển vọng tăng trưởng kinh tế nhờ những lợi thế mới về đầu tư nước ngoài và giao thông. Tỉnh cần nỗ lực nhiều hơn để sớm đưa Thái Nguyên trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020, xứng đáng là một trong những trung tâm kinh tế – giáo dục đào tạo – y tế của vùng trung du miền núi Bắc Bộ.

Theo Nhandan.vn