Thứ sáu,  03/02/2023

Quảng Ngãi tập trung giải quyết những vấn đề nhân dân quan tâm

Triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Ðảng hiện nay", Ðảng bộ tỉnh Quảng Ngãi đã thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, khuyết điểm trong thời gian qua. Sau hội nghị kiểm điểm tự phê bình và phê bình, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, được nhân dân quan tâm, bước đầu đã thu được những kết quả đáng ghi nhận.
Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI),  Quảng Ngãi đổi mới phong cách tiếp dân.

Triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Ðảng hiện nay”, Ðảng bộ tỉnh Quảng Ngãi đã thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, khuyết điểm trong thời gian qua. Sau hội nghị kiểm điểm tự phê bình và phê bình, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, được nhân dân quan tâm, bước đầu đã thu được những kết quả đáng ghi nhận.

Trao đổi ý kiến với chúng tôi, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhấn mạnh: Ban Thường vụ đã tiến hành phân loại các nhóm vấn đề cần tập trung hàng đầu để thảo luận, tiếp thu giải trình và kiểm điểm. Với tinh thần khẩn trương, Tỉnh ủy đã tập trung chỉ đạo, kiểm tra và giải quyết kịp thời, dứt điểm nhiều vấn đề, đặc biệt là các vấn đề nổi cộm, bức xúc kéo dài nhiều năm ở các địa phương, đơn vị. Nổi bật là các lĩnh vực như: Quản lý và sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản; các vụ việc khiếu nại, khiếu kiện của nhân dân; tình trạng chậm trễ và nợ đọng trong đầu tư xây dựng các dự án; thủ tục cải cách hành chính; công tác tổ chức cán bộ; việc rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của cán bộ, đảng viên và những vấn đề mà dư luận đặt ra.

Tại TP Quảng Ngãi, với tinh thần “vấn đề cấp bách phải có biện pháp cấp bách”, từng tập thể và mỗi cá nhân lãnh đạo đã tự đề ra giải pháp trước mắt và lâu dài để giải quyết những vấn đề tồn đọng, tạo chuyển biến trong nhận thức và trách nhiệm trong quá trình thực hiện Nghị quyết T.Ư 4. Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi Nguyễn Chín cho biết: Qua việc kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI), TP Quảng Ngãi xác định hai vấn đề nổi cộm gây bức xúc trong nhân dân trong thời gian dài, đó là công tác quản lý đô thị và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Những tồn tại này đã được chỉ rõ gắn với trách nhiệm của từng tập thể và cá nhân phụ trách. TP Quảng Ngãi đang trong quá trình tập trung xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật và xã hội nên đã nảy sinh nhiều vấn đề mà công tác quản lý đô thị chưa theo kịp. Năm 2013 là năm thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, TP Quảng Ngãi cũng đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ sẽ tiếp tục được thực hiện. Theo Bí thư Thành ủy, với công tác cải cách hành chính năm 2013, UBND thành phố đã bố trí nhiều tổ công tác lần lượt đến từng tổ dân phố nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, nhất là liên quan đến tranh chấp, khiếu nại trong quá trình thực hiện công tác cấp giấy chứng nhận. Ðể đẩy nhanh tiến độ thực hiện và hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu vào năm 2013, tổ công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tiếp tục đến tất cả 166 tổ dân phố trên địa bàn TP Quảng Ngãi. Ngoài thành viên là lãnh đạo và chuyên viên các phòng chức năng của thành phố, tổ còn huy động sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền cơ sở, tổ dân phố để lấy ý kiến khu dân cư đối với những trường hợp cần thiết. TP Quảng Ngãi cử cán bộ giám sát công tác này bằng cách cứ hai tuần sẽ đến thị sát tại bộ phận “một cửa” để theo dõi việc thực hiện nhiệm vụ, thái độ ứng xử với người dân của cán bộ tại bộ phận này và trực tiếp xử lý những thắc mắc của bà con.

Tại huyện miền núi Ba Tơ,  Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Tơ đã chỉ đạo xử lý một cách kiên quyết, dứt điểm một số vụ việc nổi cộm, gây dư luận không tốt trong xã hội. Những kết quả đạt được trong kiểm điểm tự phê bình và phê bình lần này mới chỉ là bước đầu, nhưng từ những kết quả bước đầu đó đã giúp cho tập thể, cá nhân Ban Thường vụ Huyện ủy, các cấp ủy, tổ chức Ðảng, chính quyền và cán bộ, đảng viên trong toàn Ðảng bộ huyện nhận thức đầy đủ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt của nghị quyết, đã tác động tích cực trong công tác xây dựng Ðảng, công tác cán bộ trong huyện; tạo cho mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp thấy được những hạn chế, khuyết điểm của mình trong những năm qua, đồng thời có hướng khắc phục.

Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Ðảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có lộ trình “giải quyết” những vấn đề bức xúc tại địa phương một cách cụ thể. Trước hết, Tỉnh ủy xác định cải cách hành chính hiện nay đang bộc lộ yếu kém, kỷ luật, kỷ cương không nghiêm, nhiều vụ việc tồn đọng kéo dài, nhưng chưa được xử lý. Việc thực hiện một cửa liên thông vẫn thiếu đồng bộ, đùn đẩy giữa các ngành, các cấp đã gây phiền hà cho tổ chức, công dân. Ðể giải quyết những yếu kém này, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Quyết định Quy định một số biện pháp chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức. Từ tháng 5 vừa qua, những cán bộ, công chức vi phạm giờ làm việc hoặc uống bia, rượu trong giờ làm việc, nghỉ trưa, hút thuốc nơi công cộng, cắt xén thời gian, sách nhiễu công dân đều bị xử lý nghiêm khắc. Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi Trần Văn Thanh nhận xét: Bước đầu thực hiện chủ trương này có kết quả, giải quyết kịp thời nhiều hồ sơ tồn đọng, nhất là thủ tục cấp giấy phép xây dựng công trình, nhà ở và sổ đỏ cho nhân dân. Hy vọng qua đây, chất lượng công chức, lòng tin của nhân dân vào Nhà nước được nâng lên. Ðiểm mạnh trong xử lý vi phạm lần này là lỗi nghiêm trọng thì có thể áp dụng hình thức cảnh cáo trở lên mà không phải qua nhắc nhở, khiển trách. Công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực y tế còn những bất cập, yếu kém kéo dài, gây bất bình trong nhân dân, được HÐND tỉnh đưa lên bàn nghị sự chất vấn gay gắt ở nhiều kỳ họp. Hiện nay những vấn đề yếu kém ấy đã từng bước được tháo gỡ, thông qua việc điều chuyển một số cán bộ quản lý ở sở, bố trí lại đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi hợp lý và chú trọng củng cố Trung tâm y tế các huyện, góp phần thực hiện khám, chữa bệnh cho nhân dân địa phương ngày một tốt hơn.

Trong lĩnh vực xây dựng Ðảng, vấn đề mấu chốt vẫn là công tác đánh giá cán bộ. Từ đó các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghiêm túc kiểm điểm, lấy hiệu quả công tác, mức độ hoàn thành nhiệm vụ để bỏ phiếu tín nhiệm. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi cũng chú trọng khâu luân chuyển, hoán đổi vị trí công tác của cán bộ. Qua đó một mặt để cán bộ có điều kiện sâu sát cơ sở, trải nghiệm từ cơ sở; mặt khác cũng là giải pháp để thay thế các cán bộ yếu kém về năng lực hoặc giảm sút về mặt đạo đức, lối sống, không bảo đảm chức trách, nhiệm vụ được giao bằng những cán bộ khác có năng lực chuyên môn và phẩm chất đạo đức chính trị, lối sống tốt hơn. Ngoài những vấn đề nổi cộm, bức xúc nêu trên, hiện nay Tỉnh ủy Quảng Ngãi tiếp tục xử lý, giải quyết những vấn đề người dân bức xức phản ánh như: Công tác đền bù, tái định cư, các dự án “treo”, nhà thầu ứng vốn bỏ chạy và chất lượng công trình kém, đầu tư dàn trải, gây lãng phí lớn… 

Hiện nay, để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi xác định trọng tâm thực hiện có hiệu quả về cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, đưa Quảng Ngãi trở thành điểm đến mới của các nhà đầu tư. Các giải pháp lớn là, củng cố mối quan hệ giữa Ðảng với dân, thông qua việc đối thoại giữa bí thư cấp ủy với nhân dân. Ðối thoại giữa những người đứng đầu chính quyền với dân, qua đó lắng nghe ý kiến của nhân dân, nhìn nhận những khuyết điểm, hạn chế để khắc phục, sửa chữa, giúp công tác lãnh đạo của Ðảng và điều hành của chính quyền tốt hơn. Coi trọng việc quy hoạch cán bộ lãnh đạo cho Ban Chấp hành Ðảng bộ tỉnh, xây dựng tiêu chí cho từng loại chức danh lãnh đạo tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 và những năm tiếp theo, bảo đảm có năng lực, trình độ, tầm nhìn xa. Phải lấy thước đo hiệu quả công việc để đánh giá cán bộ với phương châm “nói ít, làm nhiều”, từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ có chất lượng, hoàn thành nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Theo Nhandan.vn