Thứ sáu,  03/02/2023

Đảng bộ thị trấn Đình Lập: Đảng viên nêu gương xóa đói giảm nghèo

LSO-Có dịp đến với thị trấn Đình Lập, chúng tôi mới thấy được bước chuyển mình của nơi được xem là trung tâm huyện lỵ của huyện Đình Lập.

LSO-Có dịp đến với thị trấn Đình Lập, chúng tôi mới thấy được bước chuyển mình của nơi được xem là trung tâm huyện lỵ của huyện Đình Lập. Để có được kết quả đó là nhờ Đảng bộ thị trấn đã phát huy được vai trò lãnh đạo trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đảng bộ thị trấn Đình Lập không những là lá cờ đầu của toàn huyện lãnh đạo xóa nghèo mà với cách làm ấy có thể nhân điển hình để nhiều địa phương học tập.

 Người dân thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập kinh doanh dịch vụ nhỏ để phát triển kinh tế gia đình

Đình Lập là một huyện nghèo so với các huyện trong toàn tỉnh, vì vậy huyện được hưởng chế độ của các huyện đặc biệt khó khăn. Nhưng riêng với thị trấn Đình Lập, con số hộ nghèo chỉ chiếm 16% thấp hơn so với mức chung toàn tỉnh. Cả thị trấn không còn hộ đói, Đình Lập còn là một thị trấn có tốc độ xóa nghèo nhanh với mức trung bình 10 hộ một năm. Con số này đã minh chứng quyết tâm của toàn Đảng bộ và nhân dân toàn thị trấn. Cách đây chưa đến 5 năm số hộ nghèo trên địa bàn còn chiếm khoảng 30%, thu nhập của người dân chủ yếu trông vào rừng thông, chăn nuôi, trồng rau màu và buôn bán nhỏ lẻ. Những nguồn này không bền vững dẫn đến hộ nghèo cao, cái vòng luẩn quẩn tìm mãi mà chưa có lối thoát làm sự lãnh đạo chỉ đạo, vai trò của chính quyền cũng ít sức nặng.

Trước tình hình ấy, Đảng bộ thị trấn đã quyết định mở hướng thoát nghèo bằng chính sự chỉ đạo lãnh đạo, nêu gương làm kinh tế giỏi và bằng công tác tuyên truyền thông qua các phong trào quần chúng. Đảng bộ đã ra nghị quyết lãnh đạo xóa đói giảm nghèo, các đoàn thể là nòng cốt đi đầu vận động, đảng viên, đoàn viên và hội viên cùng chung sức tạo ý chí thống nhất. Nghị quyết ra đời tập trung khai thác thế mạnh của địa phương, tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Với thế mạnh của thị trấn là trồng thông, rau màu cung cấp cho khu vực thị trấn; trồng cây công nghiệp ngắn ngày, các đoàn thể đã vận động nhân dân tận dụng hết diện tích đất để tăng diện tích cây trồng. Đình Lập có lợi thế về cây thông nên Đảng bộ thị trấn đã tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế rừng. Từ 1995 đến 2010, thị trấn đã trồng, khai thác nhựa trên 2000 ha rừng, mang lại thu nhập hàng tỷ đồng. Ngoài ra Đảng bộ thị trấn đã ra nghị quyết phát triển cây ngô, đưa ngô giống mới xuống ruộng. Mỗi năm diện tích ngô đạt trên 70 ha, tăng trung bình 5%  so với năm 2000. Nghị quyết của Đảng bộ cũng phân tích rõ, đảng viên phải làm cho quần chúng noi theo, vì thế lãnh đạo quần chúng làm giàu thì đảng viên phải là nhưng tấm gương đi đầu. Đảng bộ cử đảng viên giúp đỡ bằng cách hộ đảng viên trồng cây gì thì quần chúng trồng cây ấy, đảng viên áp dụng khoa học kỹ thuật thế nào thì nhân dân học theo thế. Từ đó phong trào làm theo đảng viên được nhân dân học tập. Cứ như vậy, phong trào đẩy mạnh tăng gia sản xuất làm theo đảng viên đã lan ra khắp địa bàn. Sau đó Đảng bộ sơ kết phong trào chuyển dịch cơ cấu, xác định những hộ làm tốt để nhân rộng. Đặc biệt, nhiều người dân đã biết phát triển mô hình nông, lâm nghiệp trồng rừng đi các xã khác thuê đất, mua đất trồng thông hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện Đảng bộ thị trấn Đình Lập có 12 chi bộ, hơn 240 đảng viên nhưng không còn hộ đảng viên nghèo. Ông Đặng Văn Toản, Chủ tịch UBND thị trấn, Ủy viên Thường vụ Đảng bộ thị trấn Đình Lập cho biết, cái chúng tôi được huyện đánh giá khá nhất là Đảng bộ đã lãnh đạo nhân dân làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, toàn thị trấn không còn nhà tạm, nhà dột nát. Cách chúng tôi làm là không làm thay mà ra nghị quyết, lãnh đạo các đoàn thể cùng nhân dân vào cuộc. Vì thế trên thực tế, phong trào đồng hành cùng người dân xóa đói giảm nghèo đã mang lại hiệu quả tích cực.

Hiện nay thị trấn Đình Lập là một trong những địa phương phát triển kinh tế rừng đứng đầu huyện, toàn thị trấn không còn hộ đói, không còn đảng viên nghèo. Số hộ có thu nhập 100 triệu đồng một năm lên tới 40 hộ. Đó là thành công từ sự lãnh đạo của Đảng bộ thị trấn Đình Lập, phấn đấu cùng nhân dân vượt qua đói nghèo.

HOÀI AN