Thứ sáu,  03/02/2023

Quảng Ngãi tôn vinh 27 Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Sáng 23-8, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ tặng và truy tặng 27 danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, trong đó tặng hai mẹ vẫn còn sống và 25 trường hợp truy tặng.
Gắn huy hiệu cho hai Bà mẹ Việt nam Anh hùng còn sống.

– Sáng 23-8, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ tặng và truy tặng 27 danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, trong đó tặng hai mẹ vẫn còn sống và 25 trường hợp truy tặng.

Hai Bà mẹ Việt Nam anh hùng vừa được phong tặng vẫn còn sống là mẹ Huỳnh Thị Giàu, SN 1922, quê quán xã Phổ An, huyện Đức Phổ, và mẹ Trần Thị A, SN 1926, quê quán xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành.

Trong tháng 7- 2012, tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra, rà soát và hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị được Chủ tịch nước tặng, truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 27 cá nhân, nâng tổng số trên toàn tỉnh là 2.592 Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay toàn tỉnh đã xác nhận hơn 180 nghìn người là đối tượng người có công với cách mạng. Trong đó hơn 37 nghìn liệt sĩ, 24 nghìn thương binh, 5.500 bệnh binh, 5.000 người hoạt động kháng chiến có con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học và hơn 10 người hoạt động cách mạng, kháng chiến bị địch bắt tù đày.

Từ cuối năm 1994 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức xét duyệt, đề nghị Chủ tịch nước quyết định tặng, truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 2.591 cá nhân, trong đó có 200 mẹ còn sống và được các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp nhận chăm sóc phụng dưỡng đến cuối đời.

Tại buổi lễ, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam nhận phụng dưỡng suốt đời mẹ Huỳnh Thị Giàu và Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Nghĩa Hành phụng dưỡng mẹ Trần Thị A.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Quang Thích khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn khắc ghi công lao to lớn của các mẹ trong công cuộc đấu tranh giành độc lập tự do cho Tổ quốc. Thời gian tới, tỉnh sẽ cố gắng rà soát, hoàn thành các thủ tục, sớm đề nghị Chủ tịch nước tiếp tục vinh danh cho các mẹ. Đặc biệt, các cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh và các tổ chức xã hội cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo và phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.


Truy tặng danh hiệu cho thân nhân của 25 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã mất.

Theo Nhandan.vn