Chủ nhật,  05/02/2023

Thanh tra Giao thông vận tải: Ngừa tham nhũng từ xa

LSO-Thanh tra chuyên ngành giao thông vận tải là lực lượng đặc thù vừa thực hiện theo Luật Thanh tra vừa đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

LSO-Thanh tra chuyên ngành giao thông vận tải là lực lượng đặc thù vừa thực hiện theo Luật Thanh tra vừa đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Do công việc thường xuyên phải tiếp xúc với dân, nhạy cảm nên Thanh tra giao thông vận tải đã tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, phòng tham nhũng từ xa.

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải xử phạt lái xe vi phạm

Ông Nguyễn Ngọc Thiều, Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Lạng Sơn  giãi bày với chúng tôi: Thanh tra giao thông là công việc hết sức nhạy cảm nên đơn vị đã tập trung làm tốt công tác tư tưởng để anh em yên tâm làm nhiệm vụ. Đặc biệt tập trung tuyên truyền chống tham nhũng, ngăn ngừa những hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu làm ảnh hưởng đến quá trình thực thi nhiệm vụ. Với đặc thù là một tỉnh có nhiều cửa khẩu, lượng xe chở hàng hóa xuất nhập khẩu lớn nên những vi phạm thuộc lĩnh vực thanh tra chuyên ngành vận tải cao như: xe quá khổ quá tải, đỗ tĩnh không đúng nơi quy định, vi phạm các quy định về an toàn giao thông. Khi vi phạm bị phát hiện, xử lý, lái xe rất dễ có những hành động tiêu cực mong được bỏ qua sai phạm. Vì thế ngăn ngừa vi phạm từ cán bộ công chức là một trong những việc làm thường xuyên của ngành.

Để ngừa tiêu cực, hàng năm Thanh tra đều tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, ký kết thi đua chấp hành pháp luật giữa các bộ phận với tổ chức công đoàn, thủ trưởng cơ quan. Từ đó nêu cao ý thức của người thực thi công vụ. Với tổ chức Đảng trong đơn vị, qua các buổi sinh hoạt chi bộ, tổ chức cơ sở Đảng thường xuyên quán triệt tinh thần phòng chống tham nhũng tiêu cực, làm tốt những điều đảng viên không được làm. Trong đó nhiệm vụ trọng tâm là chống và phòng ngừa tham nhũng. Để việc phòng ngừa đạt hiệu quả cao, Thanh tra Giao thông Vận tải đã tổ chức làm 5 bộ phận tương đương cấp đội trong tổ chức tuần tra kiểm soát. Các đội trưởng là những người có trách nhiệm cao nhất trong tổ chức tuần tra, kiểm soát độc lập và chịu trách nhiệm về các hành vi tham nhũng tiêu cực của đội viên. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo, đứng đầu là Chánh Thanh tra thường xuyên cử các nhóm công tác kiểm soát chéo để kịp thời phát hiện ngăn ngừa các hành vi nhũng nhiễu, tiếp thu các ý kiến của lái xe, doanh nghiệp vận tải để kịp thời điều chỉnh hành vi, thái độ thực thi công vụ của Thanh tra viên. Ngoài ra với trách nhiệm kiểm tra thi công đảm bảo an toàn, kiểm tra đào tạo sát hạch, phối hợp kiểm tra xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông…thanh tra đã đề ra quy trình tuần tra kiểm soát, kiểm tra đúng quy định nhằm hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc cá nhân với cá nhân, ngăn ngừa tiêu cực.

Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Giao thông đã tổ chức tuần tra trên 200 lượt; ngăn chặn 150 lượt xe quá khổ quá tải đi vào các đường không đúng tải; kiểm tra cân tải trọng trên 300 lượt xe; kiểm tra 2.608 lượt xe khách xuất bến đúng quy định; kiểm tra hành lang giao thông được 142 trường hợp. Trong quá trình kiểm tra đã phát hiện 505 trường hợp vi phạm, tổng xử phạt vi phạm hành chính trên 535 triệu đồng. Qua kiểm tra nội bộ chưa phát hiện trường hợp cán bộ nhũng nhiễu lái xe, doanh nghiệp vận tải để có những biểu hiện tiêu cực. Lái xe 16R-2658, Nguyễn Công Toản thuộc Công ty Dịch vụ vận tải thủy Hải Phòng cho biết, khi đỗ tĩnh tại các bến bãi, lái xe thường xuyên được thanh tra nhắc nhở an toàn, đặc biệt không có hiện tượng sách nhiễu lái xe và doanh nghiệp nên các lái xe rất yên tâm.

Ông Nguyễn Ngọc Thiều, Chánh Thanh tra cho biết thêm, với công việc phức tạp, nhạy cảm, nên đơn vị tăng cường phát hiện sai phạm qua đơn thư, qua theo dõi trực tiếp. Khi phát hiện các sai phạm sẽ xử lý nghiêm, quy rõ trách nhiệm để tăng tính phòng ngừa, mục tiêu là hạn chế thấp nhất sai phạm xảy ra.

NGUYỄN NHẬT ANH