Chủ nhật,  05/02/2023

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón, hội đàm với Tổng thống CH Xây-sen

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống nước CH Xây-sen Giêm A-lích-xơ Mi-xen đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Sáng 28-8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chủ trì lễ đón trọng thể Tổng thống nước CH Xây-sen G.Mi-xen.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống CH Xây-sen G.Mi-xen.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống nước CH Xây-sen Giêm A-lích-xơ Mi-xen đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Sáng 28-8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chủ trì lễ đón trọng thể Tổng thống nước CH Xây-sen G.Mi-xen.

Chiều 28-8, tại Trụ sở T.Ư Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Ngài G.Mi-xen. Tổng thống G.Mi-xen bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam; cảm ơn sự tiếp đón trọng thị và những tình cảm tốt đẹp mà lãnh đạo Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Ðoàn; đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, cũng như vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Ngài Tổng thống thông báo với Tổng Bí thư kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; thông báo một số nét lớn về tình hình Xây-sen và Ðảng Mặt trận Tiến bộ Nhân dân Xây-sen mà Ngài Tổng thống đang giữ cương vị Tổng Thư ký. Tổng thống bày tỏ mong muốn thúc đẩy và mở rộng hơn nữa quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa hai Ðảng, hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Tổng thống G.Mi-xen sang thăm chính thức Việt Nam; chúc mừng những thành tựu mà CH Xây-sen đã đạt được trong sự nghiệp đoàn kết dân tộc, giữ vững hòa bình, ổn định chính trị và bảo đảm an sinh xã hội; bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Ðảng Mặt trận Tiến bộ Nhân dân Xây-sen, nhân dân Xây-sen sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, góp phần nâng cao vị thế quốc tế của Xây-sen. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thông báo với Ngài Tổng thống một số nét về tình hình Việt Nam; đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong hợp tác giữa hai nước thời gian qua; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với các nước châu Phi, trong đó có CH Xây-sen. Tổng Bí thư tỏ ý hy vọng sau chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống G.Mi-xen, hai nước sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý để tăng cường sự hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Xây-sen.

* Sáng cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Ngài G.Mi-xen. Cùng dự hội đàm, về phía Việt Nam có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Ðào Việt Trung và lãnh đạo các bộ Ngoại giao, Lao động – Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Ðầu tư, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Về phía Xây-sen có Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Lao động và Phát triển nguồn nhân lực, Ðại sứ Xây-sen kiêm nhiệm Việt Nam cùng một số quan chức cấp cao khác.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống G.Mi-xen cùng các thành viên trong đoàn sang thăm Việt Nam, mở ra một bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo cho Tổng thống G.Mi-xen những thành tựu nổi bật trong công cuộc đổi mới của Việt Nam thời gian qua và khẳng định trong chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa của mình, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn mở rộng hợp tác hỗ trợ nhau cùng phát triển với các nước châu Phi, trong đó có Xây-sen, những người bạn luôn sát cánh ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng những thành tựu của nhân dân Xây-sen trong phát triển kinh tế – xã hội những năm gần đây, cũng như những đóng góp của Xây-sen cho hòa bình, ổn định của khu vực Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi nói riêng và toàn châu lục nói chung.

Tổng thống G.Mi-xen bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp, bày tỏ ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những thành tựu ấn tượng mà nhân dân Việt Nam đạt được. Tổng thống chúc nhân dân

Việt Nam tiếp tục thu được những kết quả to lớn hơn nữa trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội nhằm xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh, có vai trò và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Về hợp tác song phương, hai bên bày tỏ sự hài lòng trước sự phát triển đáng khích lệ trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước thời gian qua, đặc biệt Xây-sen hiện là nước châu Phi đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Ðể khai thác tốt hơn tiềm năng hợp tác hai nước, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan của hai nước tích cực triển khai các biện pháp cụ thể trong các lĩnh vực hai nước có tiềm năng như đầu tư, du lịch, nông nghiệp, thủy sản, dầu khí, tái tạo năng lượng… Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn việc Chính phủ Xây-sen công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, coi đây là đóng góp quan trọng cho quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, sự tin cậy và ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước. Hai bên đã trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục trao đổi thông tin, tăng cường phối hợp và hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế nhằm góp phần vào các nỗ lực chung vì mục tiêu hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Tổng thống G.Mi-xen cảm ơn lòng mến khách, sự đón tiếp chân tình và những tình cảm tốt đẹp mà Chủ tịch nước và nhân dân Việt Nam dành cho Ðoàn. Nhân dịp này, Tổng thống G.Mi-xen đã trân trọng mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hữu nghị chính thức Xây-sen. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được ấn định qua đường ngoại giao.

Hai vị lãnh đạo nhất trí ra Tuyên bố chung giữa hai nước CHXHCN Việt Nam và CH Xây-sen ngay sau khi Ngài Tổng thống G.Mi-xen kết thúc chuyến thăm Việt Nam.

Sau hội đàm chính thức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống G.Mi-xen chứng kiến lễ ký kết năm văn kiện hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực ngoại giao, hàng không, du lịch, thương mại và kết nghĩa giữa hai Thủ đô Hà Nội và Vích-to-ri-a…


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống CH Xây-sen G.Mi-xen. Ảnh: TRẦN HẢI

Theo Nhandan.vn