Thứ năm,  02/02/2023

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Giám đốc WB tại Việt Nam

Chiều 28-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp bà V.Qua-qua, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, trao đổi những biện pháp giải ngân có hiệu quả nguồn vốn của WB. Cảm ơn WB đã hỗ trợ Việt Nam trong những năm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn coi WB là đối tác tin cậy trong quá trình phát triển, không chỉ về nguồn lực mà cả tư vấn chính sách.
Ảnh: ĐỨC TÁM (TTXVN)

 – Chiều 28-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp bà V.Qua-qua, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, trao đổi những biện pháp giải ngân có hiệu quả nguồn vốn của WB. Cảm ơn WB đã hỗ trợ Việt Nam trong những năm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn coi WB là đối tác tin cậy trong quá trình phát triển, không chỉ về nguồn lực mà cả tư vấn chính sách.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao đóng góp của bà V.Qua-qua trong thời gian qua, đã cùng với Việt Nam tích cực vận động WB và các nhà tài trợ tiếp tục duy trì nguồn vốn vay ưu đãi cho Việt Nam, nhất là nguồn vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo… góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

 Thông báo về chính sách phát triển của Việt Nam trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Chính phủ tiếp tục kiên định mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý… Bên cạnh đó, Việt Nam đang tập trung tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó tập trung vào tái cơ cấu đầu tư công, hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước, bước đầu đạt được những kết quả tích cực. Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ, tư vấn tích cực của WB trong quá trình này.

Trao đổi về giải ngân nguồn vốn của WB, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo các bộ, ngành tập trung cải cách thủ tục, thể chế và huy động nguồn vốn đối ứng để giải ngân nhanh các nguồn vốn vay của WB, trong đó có 10 dự án trị giá 1,3 tỷ USD trong năm tài khóa 2013.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao việc WB đã nhất trí đưa Việt Nam vào danh sách các nước được tiếp tục duy trì nguồn vốn vay ưu đãi trong kỳ IDA 17 sắp tới, nhằm hỗ trợ Việt Nam trong xóa đói nghèo bền vững. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên thống nhất tiêu chí, từ đó lựa chọn những dự án khả thi trong ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển hạ tầng, xóa đói giảm nghèo…

 Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, bà V.Qua-qua nhấn mạnh, mối quan hệ giữa WB và Việt Nam rất chặt chẽ và hiệu quả, đặc biệt là trong năm 2013, hai bên đã phối hợp hiệu quả trong việc giải ngân nguồn vốn vay của WB. Bà V.Qua-qua đề nghị các bộ, ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WB tại Việt Nam để giải ngân hiệu quả nguồn vốn, nhất là thẩm định và phê duyệt hồ sơ dự án trình WB xem xét. Ðánh giá cao Việt Nam trong việc chuẩn bị hồ sơ để tiếp tục vay nguồn vốn ưu đãi của WB trong kỳ IDA 17 sắp tới, bà V.Qua-qua khẳng định, WB luôn đồng hành với Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội cũng như quá trình cải cách nền kinh tế, nhất là xây dựng cơ chế giám sát, tập trung vào giải quyết nợ xấu của hệ thống ngân hàng.

Theo Nhandan.vn