Thứ năm,  02/02/2023

Hoạt động kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại một số quốc gia

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các cơ quan đại diện nước ta và cộng đồng người Việt Nam tại nhiều nước đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm thiết thực và nhiều ý nghĩa.

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các cơ quan đại diện nước ta và cộng đồng người Việt Nam tại nhiều nước đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm thiết thực và nhiều ý nghĩa.

Tại Nga:
Nhân kỷ niệm 68 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, cộng đồng người Việt ở hai tỉnh miền Nam nước Nga Volgagrad (Vôngagrát) và Krasnodar (Craxnôđa) đã phối hợp với Đại sứ quán nước ta tại Liên bang Nga tổ chức buổi giao lưu thể thao cộng đồng tại tỉnh Volgagrad từ ngày 24 đến 25/8.

 

Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Phạm Xuân Sơn
(Ảnh ĐSQ Vn tại Nga)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tham dự buổi giao lưu có gần 20 cán bộ, nhân viên Đại sứ quán do Đại sứ Phạm Xuân Sơn dẫn đầu, hơn 150 đại diện cộng đồng từ tỉnh Krasnodar và gần 500 người Việt đang sinh sống, học tập tại tỉnh Volgagrad. Giải thể thao năm nay gồm 4 nội dung thi đấu dành cho nam là bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn và cờ tướng.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Phạm Xuân Sơn đánh giá cao nỗ lực của cộng đồng người Việt, dù cách trở về địa lý song đã tổ chức được ngày hội thể thao chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc; mong muốn hoạt động này mang lại ý nghĩa thiết thực, góp phần kết nối và đoàn kết cộng đồng, tăng cường giao lưu, học hỏi và động viên cộng đồng tích cực rèn luyện sức khỏe phục vụ học tập, công tác.

Chủ tịch Hội người Việt tại tỉnh Krasnodar Dương Hải An nhấn mạnh giải thể thao cộng đồng là hoạt động bổ ích nhằm tăng cường khối đoàn kết giữa bà con người Việt đang sinh sống ở các tỉnh miền Nam nước Nga, là ngày hội giúp đời sống tinh thần của bà con sống xa Tổ quốc thêm phong phú và góp phần mở rộng giao lưu giữa các thế hệ người Việt.

Kết thúc giải, đội chủ nhà Volgagrad giành giải nhất môn bóng chuyền, vô địch bóng đá trẻ và quán quân môn cờ tướng. Đội bóng chuyền nam Đại sứ quán giành giải ba môn bóng chuyền. Đội Krasnodar về nhì bóng đá trẻ, bóng chuyền và cờ tướng

Tại Australia: Ngày 27/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 68 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Hội trường Nghị viện tiểu bang New South Wales, Australia. Nhiều quan chức cao cấp tiểu bang New South Wales, bạn bè quốc tế, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia cùng đông đảo bà con Việt kiều và lưu học sinh Việt Nam tại Australia đã tham dự lễ kỷ niệm.

Tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Mai Phước Dũng đã điểm lại những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong 68 năm qua, kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử. Tổng lãnh sự Mai Phước Dũng nhấn mạnh từ một đất nước nghèo nàn, lạc hậu, Việt Nam giờ đây đã trở thành một quốc gia có mức thu nhập trung bình, với một hệ thống chính trị ổn định và vững mạnh, đồng thời là một thành viên đầy đủ và có trách nhiệm trên trường quốc tế.

Tổng Lãnh sự Mai Phước Dũng nêu rõ kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, các quan hệ kinh tế, chính trị, an ninh, giáo dục… giữa Việt Nam và Australia đã phát triển tích cực. Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam- Australia, một loạt hoạt động đã được tổ chức tại hai nước, trong đó chú trọng tới lĩnh vực văn hóa. Một loạt chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước từ đầu năm đến nay đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, Việt Nam và Australia cũng tích cực phối hợp và ủng hộ nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên toàn cầu.

Trong những năm gần đây, quan hệ giữa bang New South Wales với Việt Nam cũng không ngừng được củng cố, đặc biệt trong hợp tác giáo dục, đào tạo, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, giảm thiểu nỗi đau cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam… Tổng Lãnh sự Mai Phước Dũng đặc biệt nhấn mạnh sự đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại bang New South Wales cũng như thành tích của sinh viên Việt Nam tại đây. Trong 5 năm qua, sinh viên Việt Nam liên tục đứng trong “top ten” của hạng mục Giải thưởng sinh viên quốc tế xuất sắc của bang.

Phát biểu tại buổi lễ, Toàn quyền bang New South Wales, Giáo sư Marie Bashir (Ma-ri Ba-sia) đã chúc mừng Chính phủ và Nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Quốc khánh. Bà đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được, sự phát triển của mối quan hệ giữa hai nước cũng như đóng góp của cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại New South Wales. Bà Toàn quyền cũng nhiều lần khẳng định tình yêu sâu sắc của mình dành cho đất nước, con người Việt Nam.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên tại Australia, Tổng Lãnh sự Mai Phước Dũng nhấn mạnh việc đông đảo quan chức cấp cao bang và bạn bè quốc tế tới dự lễ kỷ niệm cho thấy sự coi trọng của giới chức Australia đối với Việt Nam và uy tín của Việt Nam đang ngày một tăng cao trên trường quốc tế. Rất nhiều bạn bè quốc tế cũng bày tỏ lòng yêu mến đối với Việt Nam và chúc Việt Nam tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong công cuộc phát triển đất nước.

Tại Thái Lan:  Chiều 27/8, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Ly Bounkham (Ly Bun-khăm) đã dẫn đầu đoàn đại biểu đến Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok chúc mừng quốc khánh lần thứ 68 của Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, trong không khí hữu nghị, Đại sứ Lào đã chúc mừng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ vững ổn định chính trị cũng như phát triển mọi mặt kinh tế, xã hội. Ông Ly Bounkham cũng chúc cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Lào – Việt mãi bền chặt. Cơ quan đại diện hai nước tại Thái Lan luôn phát huy truyền thống đoàn kết, giành cho nhau sự giúp đỡ và tình cảm chân thành nồng hậu.

Đại sứ Việt Nam Ngô Đức Thắng đã cảm ơn lời chúc mừng của Đại sứ Lào, bày tỏ tự hào về lịch sử quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt – Lào hai nước và tin tưởng mối quan hệ gắn bó đặc biệt giữa hai nước nói chung và giữa hai đại sứ quán nói riêng tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Theo Dangcongsan.vn