Chủ nhật,  29/01/2023

Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa – Tổ quốc nơi đầu sóng"

Kỷ niệm 68 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, từ ngày 27-8 đến 15-12, Bảo tàng TP Cần Thơ tổ chức triển lãm ảnh tư liệu với chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa - Tổ quốc nơi đầu sóng".
Khách tham quan triển lãm ảnh toàn quốc chủ đề “Khám phá văn minh sông Hồng” tại TP Hải Phòng. Ảnh: QUANG DŨNG

Kỷ niệm 68 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, từ ngày 27-8 đến 15-12, Bảo tàng TP Cần Thơ tổ chức triển lãm ảnh tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa – Tổ quốc nơi đầu sóng”.

Triển lãm giới thiệu 100 hình ảnh về quá trình mở mang, gìn giữ và bảo vệ chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, thu hút đông đảo công chúng đến xem. Bên cạnh đó, Bảo tàng Cần Thơ còn trưng bày, giới thiệu những hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm nhằm cung cấp cho công chúng nhiều thông tin có hệ thống quá trình xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong lịch sử của dân tộc, góp phần giáo dục truyền thống, lòng yêu nước các thế hệ người Việt.

* Ngày 28-8, tại TP Plây Cu (Gia Lai), Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Gia Lai và Kon Tum cùng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh “Những tấm gương bình dị mà cao quý”.

Hơn 154 ảnh, tài liệu và câu trích có giá trị về những tấm gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được trưng bày tại triển lãm phục vụ người xem. Nội dung triển lãm gồm ba phần: Quan điểm, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đạo đức cách mạng; học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên của toàn Ðảng và toàn dân ta; hình ảnh về những tấm gương bình dị mà cao quý. Triển lãm nhằm giới thiệu khái quát về tư tưởng, đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã có nhiều đóng góp vào phong trào thi đua, thông qua những việc làm hằng ngày trong công tác, học tập và lao động; đưa các chỉ thị, nghị quyết của Ðảng vào cuộc sống, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ trong toàn xã hội, xây dựng và nhân rộng các gương người tốt, việc tốt.  

Triển lãm ảnh “Những tấm gương bình dị mà cao quý” mở cửa đến hết ngày 8-9.

*Chiều 28-8, tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật TP Hải Phòng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND thành phố Hải Phòng tổ chức trao giải thưởng và khai mạc triển lãm ảnh toàn quốc chủ đề “Khám phá văn minh sông Hồng” và triển lãm ảnh của trại sáng tác với chủ đề “Biển, đảo quê hương”. Ðây là một trong những sự kiện nổi bật của Năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013.

Sau hơn ba tháng phát động cuộc thi ảnh với chủ đề “Khám phá văn minh sông Hồng”, đã có 2.902 tác phẩm của 286 tác giả từ 35 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi dự thi. 16 tác phẩm xuất sắc được chọn trao giải thưởng gồm ba giải nhì (không có giải nhất), ba giải ba và mười giải khuyến khích. Ba giải nhì thuộc về các tác phẩm “Làng Ước Lễ” của Nguyễn Tiến Nam (Hà Nội), “Trưa hè” của Trần Thị Tuyết Mai (TP Hồ Chí Minh) và “Vui hội Lim” của Vương Khánh Hòa (Hải Phòng). Ban tổ chức đã lựa chọn 162 tác phẩm của 103 tác giả thuộc 18 tỉnh, thành phố tham gia triển lãm tại Hải Phòng. Các tác phẩm đoạt giải cũng như các tác phẩm được chọn trưng bày tại triển lãm đã thể hiện niềm say mê khám phá của các nghệ sĩ trước những nét đẹp của khu vực đồng bằng sông Hồng nói chung, vẻ đẹp riêng biệt, năng động của thành phố cảng Hải Phòng nói riêng.

Nhân dịp này, triển lãm ảnh với chủ đề “Biển, đảo quê hương” cũng được khai mạc trưng bày với 153 tác phẩm của 20 tác giả tham gia trại sáng tác nhiếp ảnh với chủ đề “Biển, đảo quê hương”. Triển lãm góp phần nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo quốc gia, cũng như khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm của mọi người với sự toàn vẹn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Triển lãm mở cửa đến hết ngày 6-9.

*Tối 28-8, Liên hoan Nghệ thuật quần chúng lần thứ 9, năm 2013 với chủ đề “Ðất nước anh hùng ca”, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức đã khai mạc tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh. Tại liên hoan lần này, có hơn 550 diễn viên không chuyên của 26 đơn vị đến từ các sở, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp, trường học, các lực lượng vũ trang trong tỉnh tham gia trình diễn 121 tiết mục văn nghệ đặc sắc, chất lượng, được chuẩn bị công phu, bài bản với các thể loại: đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca (hát múa), múa, độc tấu, kịch ngắn… ca ngợi Ðảng, Bác Hồ, đất nước, quê hương, ca ngợi truyền thống đấu tranh cách mạng của dân tộc, công cuộc đổi mới đất nước, sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc giàu mạnh, khẳng định chủ quyền biên giới và biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; ca ngợi gương người tốt, việc tốt. Ðây là hoạt động được tổ chức định kỳ ba năm một lần, nhằm biểu dương các đơn vị, địa phương có phong trào văn hóa, văn nghệ phát triển, làm phong phú thêm đời sống văn hóa cơ sở, góp phần xây dựng Thừa Thiên – Huế xứng tầm là trung tâm văn hóa du lịch đặc sắc của cả nước.

* Chiều 28-8, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Văn phòng Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức lễ trao tặng Huân chương Chiến công cho 12 đồng chí và truy tặng Huân chương Chiến công cho bốn đồng chí là cán bộ, chiến sĩ Ðoàn 95 đang cư trú trên địa bàn. Ðây là đơn vị công tác đặc biệt, hoạt động bí mật trên nước bạn Lào, lập được những chiến công xuất sắc đã được Ðảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Ðộc lập hạng nhất, danh hiệu Anh hùng LLVTND và nhiều Huân chương Chiến công.

* Sáng 28-8, UBMTTQ tỉnh Tiền Giang tổ chức lễ tiếp nhận vốn xây dựng nhà Ðại đoàn kết tặng 28 hộ nghèo do các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đóng góp hỗ trợ, với tổng nguồn vốn 840 triệu đồng,  mỗi căn nhà trị giá 30 triệu đồng, thuộc các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Tân Phước, TP Mỹ Tho, Chợ Gạo, Gò Công Tây, thị xã Gò Công mỗi huyện hai nhà. Riêng các huyện biển Gò Công Ðông, Tân Phú Ðông mỗi huyện được hỗ trợ sáu căn nhà Ðại đoàn kết. Dự kiến các căn nhà trên sẽ hoàn thành trước tháng 11 năm nay.

Theo Nhandan.vn