Thứ năm,  02/02/2023

Bắc Sơn mùa thu no ấm

LSO-Về Bắc Sơn mùa thu này, ta như cảm nhận được trên mỗi gương mặt của người dân, mỗi con đường nơi đây đều bừng lên một diện mạo mới, một sức sống mới của sự no ấm. Phát huy truyền thống anh dũng trong kháng chiến chống thực dân Pháp, trong công cuộc đổi mới hôm nay, Bắc Sơn đang bứt phá đi lên.

LSO-Về Bắc Sơn mùa thu này, ta như cảm nhận được trên mỗi gương mặt của người dân, mỗi con đường nơi đây đều bừng lên một diện mạo mới, một sức sống mới của sự no ấm. Phát huy truyền thống anh dũng trong kháng chiến chống thực dân Pháp, trong công cuộc đổi mới hôm nay, Bắc Sơn đang bứt phá đi lên.

Một góc thị trấn Bắc Sơn hôm nay – Ảnh: LA NAM

Chúng tôi có dịp đến thị trấn Bắc Sơn trong một chiều nắng thu tỏa vàng lưng núi, dọc hai bên đường là những cánh đồng lúa sớm bắt đầu ánh lên màu vàng, báo hiệu một mùa no ấm đang về. Thượng tá Trần Minh Đốc, Chính trị viên Ban CHQS huyện chia sẻ: “Là nơi phát tích ra cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, từ nhận thức đó quân và dân của huyện nhà luôn phát huy truyền thống mà cha ông đi trước để lại. Hằng năm, lực lượng vũ trang của huyện được tổ chức huấn luyện đầy đủ theo kế hoạch của trên, ngoài ra còn thực hiện tốt phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”. Cụ thể đổ hơn 100 m3 bê tông làm đường giao thông nông thôn; đào đắp hơn 500m3 đất đá để xây dựng nhà văn hóa cho các thôn bản và tham gia hàng trăm ngày công giúp đỡ các gia đình chính sách; chi trả trợ cấp cho gần 500 đối tượng với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Từ những việc làm trên, vừa qua đơn vị đã được Tổng cục Chính trị tặng cờ thi đua “Đơn vị có môi trường văn hóa tốt” và được cấp trên tặng danh hiệu đơn vị Quyết thắng”.  Rời Ban CHQS huyện, chúng tôi  xuống nhà truyền thống Bắc Sơn, bên khối tượng đài sừng sững, phía sau đan cài biểu tượng bông hoa hồi nói lên sự đoàn kết của những người con Xứ Lạng anh hùng trong chiến tranh, ngày nay đang chung tay xây dựng quê hương trong thời kỳ đổi mới. Hình tượng với súng kíp, dao găm của những con người quả cảm  năm xưa, gợi lại trong mỗi chúng tôi về một thời “nằm gai, nếm mật” đánh giặc giữ làng của thế hệ đi trước. Những con người áo chàm năm xưa đã làm nên cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn đậm chất sử học nơi xứ núi. Bên trong nhà bảo tàng là những hiện vật, hình ảnh của những người con yêu quê hương, “những hiện vật biết nói” được lưu giữ tại đây là minh chứng hùng hồn của lịch sử, để góp phần giáo dục tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ Bắc Sơn nói riêng và của tỉnh nói chung.

Về Bắc Sơn hôm nay, chúng tôi cảm nhận được sự thay da đổi thịt trên mảnh đất chiến khu xưa. Tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội đang từng ngày từng giờ bứt phá đi lên. Công tác giáo dục được  đầu tư đúng mức, chất lượng dạy và học được nâng lên rõ rệt, không còn trường học tạm bợ, lớp học 3 ca; gần 100% số xã có điện lưới quốc gia. Công tác chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho nhân dân được quan tâm chú trọng. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ được khơi dậy và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, nhờ đó đã tạo điệu kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội. Diện tích trồng mới, khoanh nuôi giao đất, giao rừng cho các hộ gia đình được quan tâm đầu tư có hiệu quả. Các dự án theo chương trình 134, 135 đã được thực hiện đúng đối tượng. Tỷ lệ đói nghèo trong toàn huyện đã và đang giảm đáng kể. Thay vào đó là bộ mặt nông thôn, thị trấn đang bừng lên những con đường, những ngôi nhà ngói mới, nói lên sự no ấm đang đến với đồng bào nơi đây. Hệ thống điện, đường, trường trạm và các dự án của Trung ương, địa phương đã đến được hầu hết với người dân trên vùng quê cách mạng này. Từ thị trấn phóng tầm mắt ra xung quanh, xa xa là những nếp nhà sàn thấp thoáng hiện xen giữa những cánh đồng lúa sớm trĩu bông đang khoe mình dưới sắc nắng thu vàng. 100% số xã đã có xe ô tô đến được trong bốn mùa. Từ những gì đã đạt được hôm nay Bắc Sơn đang từng bước bứt phá đi lên để xây dựng cuộc sống ấm no. 

Mùa thu này, đi giữa ngút ngàn màu xanh của núi đồi, màu vàng của đồng ruộng, màu đỏ của những dãy nhà, ngôi trường mới đang mọc lên càng khiến mùa thu vàng nơi đây thêm tươi đẹp. Mỗi góc phố, mỗi hàng cây, mỗi con người như khoác trên mình một sức sống mới, một diện mạo mới. Đó chính là diện mạo của một mùa thu no ấm đang tràn về trên  quê hương Bắc Sơn anh hùng. 

SẦM THẠCH