Thứ sáu,  03/02/2023

Tăng cường mối liên kết giữa nghiên cứu khoa học và công nghệ với người nông dân

Ngày 3-9, tại trụ sở Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (QH), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ   tổ chức hội nghị đánh giá hoạt động khoa học và công nghệ (KH và CN) thực hiện Nghị quyết T.Ư 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn.
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng với các nhà khoa học dự Hội nghị đánh giá hoạt động khoa học và công nghệ thực hiện Nghị quyết T.Ư 7 (khóa X). 

 – Ngày 3-9, tại trụ sở Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (QH), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ   tổ chức hội nghị đánh giá hoạt động khoa học và công nghệ (KH và CN) thực hiện Nghị quyết T.Ư 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng Ban Chỉ đạo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 7 (khóa X) tới dự và lắng nghe ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học tại hội nghị.

Cùng dự và chủ trì hội nghị, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH; Cao Ðức Phát, Bộ trưởng  Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nguyễn Quân, Bộ trưởng  Khoa học và Công nghệ.

Phát biểu Khai mạc hội nghị, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, sau 5 năm triển khai, việc tiến hành sơ kết Nghị quyết T.Ư 7 (khóa X) là hết sức cần thiết, nhằm rút kinh nghiệm, xây dựng chương trình, nội dung công tác trong bối cảnh mới tình hình thế giới và trong nước. Khẳng định, trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, người nông dân giữ vai trò chủ thể, Chủ tịch QH   chỉ rõ, trong nhiệm vụ đó, KH và CN có vai trò trọng yếu,  bảo đảm phát triển bền vững, là điều kiện thiết yếu đem lại hiệu quả cao cho sản xuất nông nghiệp.

Ðánh giá lĩnh vực KH và CN đã có những đóng góp to lớn trong thành tích phát triển nông nghiệp nước nhà thời gian qua, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cũng cho rằng, trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn mới, với những yếu tố cạnh tranh cao, sự phát triển kịp thời của KH và CN là đòi hỏi tất yếu đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện của nền kinh tế, nhất là ngành nông nghiệp.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch QH đề nghị đội ngũ các nhà khoa học vừa tích cực đánh giá, tổng kết những kết quả đạt được, vừa tiếp tục nghiên cứu, xây dựng định hướng phát triển và ứng dụng khoa học trong nông nghiệp, phù hợp với bối cảnh toàn cầu hóa, đối mặt với sự cạnh tranh của các sản phẩm từ những nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH Phan Xuân Dũng, 5 năm qua, KH và CN đã có những đóng góp cho phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân: Công tác nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KH và CN trong chọn tạo giống, đổi mới quy trình canh tác, chế biến sau thu hoạch đã đưa năng suất lên cao; nông nghiệp chiếm tỷ trọng 22% GDP và chiếm hơn 1/5 kim ngạch xuất khẩu (hơn 27 tỷ USD năm 2012). 

Bên cạnh những thành tựu đạt được, kết quả nghiên cứu KH và CN mặc dù nhiều nhưng chậm được ứng dụng trong thực tế, không tạo được chuyển biến lớn trong sản xuất nông nghiệp. Các mô hình liên kết, ứng dụng tiến bộ KH và CN trong sản xuất nông nghiệp như “liên kết bốn nhà”; “cánh đồng mẫu lớn”… chậm được triển khai. Giá trị sản phẩm nông nghiệp còn thấp, sức cạnh tranh kém, hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp còn thấp. Ngoài ra, lao động nông nghiệp thu nhập còn thấp so với các ngành nghề khác (bình quân dưới 50.000 đồng/ngày) nên không thu hút được lao động cũng như đầu tư trong lĩnh vực này…

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và hơn 150 chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành về quản lý KH và CN, khối doanh nghiệp đã đánh giá sâu thành tựu đạt được trong hơn 5 năm qua, đồng thời thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân, vướng mắc của KH và CN đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Hội nghị ghi nhận những ý kiến của đại diện các doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp; kiến nghị Nhà nước mạnh dạn đặt hàng cho các doanh nghiệp trở thành chủ đầu tư trong các dự án vì đây là đối tượng hiểu rõ nhu cầu của thị trường… Lắng nghe các ý kiến tại hội nghị, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với những tâm huyết và cống hiến của   các nhà khoa học, các chuyên gia đóng góp cho sự nghiệp phát triển “tam nông” của đất nước.

 Chủ tịch QH đề nghị cần tổ chức quản lý tốt để các sản phẩm nghiên cứu KH và CN đem lại hiệu quả cao hơn trong thực tế; bám sát nhu cầu thực tế để tổ chức quy hoạch, cơ cấu, tính toán, lựa chọn, giống, chủng loại vật nuôi, cây trồng ứng dụng KH và CN hợp lý, hiệu quả.

Bên cạnh đó, duy trì tốt mối liên kết giữa sản xuất, trồng trọt với tiêu thụ hàng hóa, không ngừng tìm kiếm mở rộng thị trường. Ðặc biệt, phải đưa KH và CN vào tất cả các quy trình sản xuất nông nghiệp, gắn bó chặt chẽ giữa nghiên cứu khoa học, doanh nghiệp và người nông dân; hình thành chuỗi giá trị để bảo đảm  không ngừng tăng năng suất, hiệu quả kinh tế.

Nhân dịp này, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và các đại biểu dự hội nghị đã tham quan Triển lãm các sản phẩm KH và CN về nông nghiệp chất lượng cao với nhiều gian hàng của các đơn vị nghiên cứu trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Theo Nhandan.vn