Thứ hai,  30/01/2023

Uống cà-phê, "giải khát" pháp luật

Ði vào hoạt động từ đầu năm 2013, mô hình quán "Cà-phê pháp luật" được đặt tại các quán cà-phê ở nông thôn thuộc TP Cần Thơ bước đầu đã đem lại hiệu quả. Ðến quán cà-phê, người dân vừa uống cà-phê vừa đọc sách  pháp luật, góp phần xây dựng xã hội lành mạnh trong khu dân cư.

Ði vào hoạt động từ đầu năm 2013, mô hình quán “Cà-phê pháp luật” được đặt tại các quán cà-phê ở nông thôn thuộc TP Cần Thơ bước đầu đã đem lại hiệu quả. Ðến quán cà-phê, người dân vừa uống cà-phê vừa đọc sách  pháp luật, góp phần xây dựng xã hội lành mạnh trong khu dân cư.

Hiệu quả với quán “cà-phê pháp luật”

Thực hiện chương trình hành động quốc gia về phổ biến giáo dục pháp luật, ngành tư pháp TP Cần Thơ đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân, từ nông thôn đến thành thị. Trong đó, mô hình quán “Cà-phê pháp luật” bước đầu đem lại hiệu quả đáng kể.

Trưởng phòng Phổ biến – Giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp TP Cần Thơ  Phan Quỳnh Dao cho biết: “Theo quy định, ở mỗi UBND xã, phường, thị trấn đều có tủ sách pháp luật. Do hầu hết các tủ sách đều đặt tại trụ sở UBND xã nên người dân rất ngại tìm đọc, phần lớn chỉ phục vụ cán bộ, công chức tại trụ sở cơ quan. Ðiều đó làm hạn chế việc tuyên truyền tủ sách pháp luật ở mỗi địa phương. Vì thế, một số địa phương đã đưa ra sáng kiến mở một số điểm quán cà-phê pháp luật trên cơ sở được Sở Tư pháp hỗ trợ sách, báo. Qua mấy tháng đầu năm, mô hình đi vào hoạt động, thấy có hiệu quả nên ngành tư pháp quyết định mở rộng khắp địa bàn thành phố”. 

Cũng theo Trưởng phòng phổ biến – Giáo dục pháp luật Phan Quỳnh Dao, mô hình quán “cà-phê pháp luật” ra đời đầu tiên tại quận Thốt Nốt, dưới hình thức là điểm sinh hoạt câu lạc bộ trợ giúp pháp lý tại một số quán cà-phê trên địa bàn quận. Tại đây, người dân được Trung tâm trợ giúp pháp lý quận tuyên truyền một số quy định của pháp luật về thừa kế quyền sử dụng đất và được Công an phường tuyên truyền những tháng cao điểm về an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ cảnh quan đô thị… Qua đó, giúp bà con trên địa bàn hiểu thêm các kiến thức cơ bản về pháp luật trong lĩnh vực thừa kế, Luật Dân sự, Luật Hôn nhân gia đình…

Ðối với huyện vùng sâu như Cờ Ðỏ, tuy mới triển khai từ đầu năm nay, phòng Tư pháp huyện đã xây dựng được 34 điểm/79 ấp, trong đó ba điểm ở xã Thới Ðông do Sở Tư pháp TP Cần Thơ chọn làm xã điểm của thành phố. Theo đó, Sở Tư pháp sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ về cơ sở vật chất, thường xuyên cung cấp sách cũng như giám sát chặt chẽ hoạt động của tủ sách để làm điểm chuẩn cho những quán “cà-phê pháp luật” đã hoạt động, đồng thời làm gương cho những điểm sẽ thành lập trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ Nguyễn Thành Ðông cho rằng, việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân còn nhằm mục đích thực hiện tốt tiêu chí 19, góp phần xây dựng nông thôn mới. Riêng mô hình quán “cà-phê pháp luật” là một ý tưởng mới, gần gũi với bà con nông dân hơn, đồng thời tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tìm hiểu pháp luật. Ngoài ra, đây còn là nơi người dân có thể cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong đời sống, nâng cao kiến thức đời sống và pháp luật. Từ đó, tạo điều kiện cho địa phương trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện những nhiệm vụ do Nhà nước quy định. Tính đến thời điểm này, TP Cần Thơ có gần 100 quán cà-phê pháp luật, tập trung ở các quận Ninh Kiều, Ô Môn, Cờ Ðỏ, Thốt Nốt.

Cần nhân rộng mô hình

Uống cà-phê tại quán cà-phê pháp luật, ngoài đọc sách pháp luật, báo, tờ rơi…, người dân còn được giao lưu, học hỏi những kiến thức pháp luật cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. Mỗi tủ sách pháp luật được trang bị từ 30 đến 50 đầu sách các loại.

Trưởng phòng Tư pháp huyện Cờ Ðỏ Nguyễn Văn Bá  cho biết: “Người dân ở đây rất thích đọc sách, nhất là một số địa phương có đông người dân tộc Khmer. Hiện tôi đang chuẩn bị sơ kết tình hình hoạt động mấy tháng qua và nếu được địa phương sẽ triển khai thêm từ 7 đến 10 quán để phục vụ bà con. Thông thường, khi mới khai trương quán cà-phê pháp luật, phòng Tư pháp sẽ cử người xuống hướng dẫn cho bà con về cách sử dụng như thế nào và chủ quán cà-phê là người quản lý tủ sách tại quán mình”.

Chúng tôi đến quán Anh Thơ vào một buổi trưa không hẹn trước, khoảng mười người khách đang ngồi vừa nhâm nhi cà-phê vừa đọc sách pháp luật. Mỗi bàn có 2-3 người, mỗi người đọc một quyển sách pháp luật khác nhau, sau đó mọi người cùng nhau chia sẻ thông tin mà mình đọc được. Thỉnh thoảng, lại có cuộc tranh luận về một vấn đề vi phạm pháp luật gần đây nhất trên địa bàn hoặc các tỉnh lân cận mà họ biết được qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Anh Trần Hoàng Giang, chủ quán cà-phê Anh Thơ phấn khởi nói: “Từ ngày tủ sách pháp luật đặt trong quán, quán đông hẳn. Người dân đến đây uống cà-phê mà “đã khát” pháp luật mới hay chứ. Tôi thấy mô hình này hay nên khi xã chọn quán tôi làm quán điểm của thành phố là tôi đồng ý liền”.

Trưởng phòng Tư pháp Nguyễn Văn Bá chia sẻ: “Từ khi đưa vào hoạt động, người dân hiểu biết kiến thức pháp luật ngày một tốt hơn so với trước đây. Ðây là mô hình mới nên lãnh đạo thành phố rất quan tâm đầu tư kinh phí cũng như in ấn tài liệu, cấp phát kịp thời cho các quán cà-phê, đồng thời chỉ đạo cán bộ phòng cũng như cán bộ tư pháp hộ tịch ở địa phương thường xuyên theo dõi, kiểm tra, bổ sung kịp thời những đầu sách cho quán. Phía chủ quán cũng nhiệt tình hướng dẫn người dân tham khảo sách báo tại chỗ hoặc cho mượn về nhà đọc. Chúng tôi đang kiến nghị lên UBND huyện để mở rộng mô hình này”.

Quán “cà-phê pháp luật” A Thế nằm ở ấp Thế Phong, xã Thới Ðông thì lại có cách tuyên truyền khác. Anh Danh Thế, chủ quán A Thế bộc bạch: “Thường quán tui đông khách vào buổi sáng và buổi chiều. Dân ở đây phần lớn là người Khmer lớn tuổi không biết chữ nên các thanh niên trong xóm thay phiên nhau đọc cho các cụ nghe. Tuy không biết chữ nhưng họ mê sách lắm cô à, nếu ai muốn tìm hiểu về luật gì thì người biết chữ sẽ đọc ngay mục đó cho họ. Từ ngày treo bảng “cà-phê pháp luật”, quán đông hơn hẳn. Cả mấy cháu học sinh ở Trường tiểu học Thới Ðông và THCS lân cận cũng sang đây uống nước và tìm hiểu pháp luật”.

Cũng theo anh Thế, ở vùng quê như thế này mà được ngành tư pháp quan tâm đầu tư tủ sách pháp luật thì những người dân nông thôn, nhất là tầng lớp thanh niên, ngoài việc mở mang kiến thức thì điểm cà-phê pháp luật còn là nơi giải trí lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội. Từ đó, ý thức về tinh thần toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được nâng cao. 

Trên thực tế, mô hình quán cà-phê pháp luật đã đem lại hiệu quả, được nhân dân đồng tình ủng hộ, phù hợp chủ trương của Ðảng và Nhà nước đề ra. “Sắp tới đây, chúng tôi sẽ tổ chức họp định kỳ hằng tháng để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm để nghiên cứu các hình thức mới, cao hơn trong việc tuyên truyền giáo dục pháp luật. Hiện tại, sở sẽ hỗ trợ địa phương mở rộng tủ sách pháp luật đến từng vùng. Tương lai sẽ phấn đấu nâng lên thành tủ sách pháp luật điện tử, để mỗi nhà đều có tủ sách pháp luật riêng”, Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Thành Ðông cho biết.

Theo Nhandan.vn