Thứ năm,  02/02/2023

Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega tiếp đồng chí Lê Hồng Anh

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Nicaragua, ngày 2/9, tại trụ sở Đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc Sandino (FSLN), Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega (Đa-ni-ên Óoc-tê-ga), Tổng Bí thư Đảng FSLN, đã tiếp thân mật đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam đang thăm và làm việc tại Nicaragua.

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Nicaragua, ngày 2/9, tại trụ sở Đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc Sandino (FSLN), Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega (Đa-ni-ên Óoc-tê-ga), Tổng Bí thư Đảng FSLN, đã tiếp thân mật đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam đang thăm và làm việc tại Nicaragua.
 
Tổng Bí thư, Tổng thống Ortega cảm ơn và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Nicaragua của đoàn đại biểu Đảng ta, coi đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai Đảng, hai nước. Đồng chí bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với tinh thần đấu tranh bất khuất của nhân dân Việt Nam trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; khâm phục sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của đất nước; ca ngợi tinh thần sáng tạo, sự thông minh, cần cù của nhân dân Việt Nam và đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

 
Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega, Tổng Bí thư Đảng FSLN tiếp thân mật đồng
chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng đoàn đại
biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: Hoài Nam-TTXVN)

Tổng thống Ortega thông báo một số nét về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Nicaragua trong những năm gần đây, những thành tựu mà Nicaragua đạt được trong công tác xóa đói, giảm nghèo và thực hiện các chính sách xã hội vì lợi ích của nhân dân lao động. Tổng thống Ortega khẳng định Nicaragua luôn coi trọng quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác với Việt Nam; bày tỏ mong muốn thúc đẩy, mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, nhất là những lĩnh vực hai bên có thế mạnh và tiềm năng như nông nghiệp, viễn thông, xây dựng cơ sở hạ tầng, thương mại. Đồng chí đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam sớm thăm Nicaragua để nghiên cứu thị trường và tìm cơ hội hợp tác đầu tư, trao đổi thương mại và cho biết cũng sẽ sớm cử đoàn doanh nghiệp sang nghiên cứu kinh nghiệm Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ; tìm hiểu năng lực và khả năng hợp tác của các doanh nghiệp Việt Nam.

Về phần mình, đồng chí Lê Hồng Anh bày tỏ vui mừng lần đầu được đến thăm đất nước Nicaragua tươi đẹp và mến khách, cảm ơn những tình cảm và sự đón tiếp nồng hậu mà Đảng FSLN và nhân dân Nicaragua đã dành cho Đoàn. Đồng chí chuyển lời chào và chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam khác tới đồng chí Ortega và ban lãnh đạo Đảng FSLN. Đồng chí Lê Hồng Anh chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng FSLN và nhân dân Nicaragua đã giành được trong công cuộc phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội như y tế, giáo dục, việc làm, nhà ở, cải thiện nhanh chóng điều kiện sống của nhân dân. Thông báo với Tổng thống Ortega một số nét về tình hình chính trị, kinh tế – xã hội của Việt Nam thời gian qua, đồng chí Lê Hồng Anh khẳng định sau 27 năm đổi mới, Việt Nam đã giành được những thành tự to lớn, có ý nghĩa lịch sử; kinh tế phát triển nhanh, bền vững; chính trị ổn định; an ninh được giữ vững; hàng loạt các vấn đề xã hội được giải quyết; đời sống nhân dân được cải thiện nhanh chóng; uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.

Hai bên cũng đã trao đổi ý kiến về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; thống nhất các biện pháp nhằm đưa quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn; tăng cường công tác trao đổi đoàn, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, nhất là kinh nghiệm cầm quyền, kinh nghiệm lãnh đạo phát triển kinh tế – xã hội đất nước; phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế mà hai bên cùng tham gia; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ hai nước về quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nicaragua.

Cùng ngày, Đoàn đã tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Nicaragua Rene Nunez (Rê-nê Nu-nhết) tại trụ sở cơ quan lập pháp Nicaragua. Chủ tịch Nunez hoan nghênh chuyến thăm và làm việc tại Nicaragua của Đoàn; giới thiệu về hoạt động của Quốc hội Nicaragua, đồng thời nhấn mạnh mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Quốc hội hai nước, trao đổi các đoàn nghị sĩ nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lập pháp. Đồng chí Lê Hồng Anh đã đề nghị Quốc hội Nicaragua, với tư cách là cơ quan lập pháp, nghiên cứu xây dựng hành lang, khuôn khổ pháp lý cho sự hợp tác ổn định, lâu dài và bền vững giữa hai nước. Đoàn đại biểu Đảng ta cũng đi thăm tỉnh Leon (Lê-ôn), cái nôi của cách mạng Nicaragua, lãnh thổ tự do đầu tiên của cách mạng nhân dân Sandino trong thời kỳ đấu tranh chống lại chế độ độc tài Somosa (Xô-mô-xa) trước đây.

Nhân dịp chuyến thăm trên, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng FSLN đã ký thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước.

Sáng ngày 3/9, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng ta đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Cộng hòa Nicaragua, tiếp tục lên đường thăm chính thức Cuba.

Theo Dangcongsan.vn