Thứ sáu,  03/02/2023

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và nhiều đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước dự khai giảng năm học mới

Ngày 3-9, Trường trung học phổ thông (THPT) Bùi Thị Xuân (TP Ðà Lạt, Lâm Ðồng) tổ chức lễ khai giảng năm học 2013 - 2014. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự, phát biểu ý kiến và đánh trống khai trường.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với thầy giáo, cô giáo trường THPT Bùi Thị Xuân (TP Ðà Lạt, Lâm Ðồng).                                   

Ngày 3-9, Trường trung học phổ thông (THPT) Bùi Thị Xuân (TP Ðà Lạt, Lâm Ðồng) tổ chức lễ khai giảng năm học 2013 – 2014. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự, phát biểu ý kiến và đánh trống khai trường.

Với bề dày truyền thống 61 năm, Trường THPT Bùi Thị Xuân có chất lượng đào tạo cao hàng đầu của tỉnh Lâm Ðồng. Trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, tập thể thầy giáo, cô giáo và học sinh của trường đã nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng dạy và học, luôn được chọn là trường điểm chất lượng cao và là một trong những trường trọng điểm cải cách giáo dục và thực hiện thí điểm phân ban của tỉnh. Năm học 2012 – 2013, trường có ba học sinh đoạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, 31 học sinh đoạt học sinh giỏi cấp tỉnh, ba học sinh đạt giải tại cuộc thi tiếng Anh qua mạng cấp quốc gia; tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100%; học sinh đạt học lực khá, giỏi chiếm gần 58%, hơn 80% số học sinh của trường đỗ đại học nguyện vọng 1.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Ðảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc tốt đẹp tới thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công nhân viên chức, phụ huynh và học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân, ngành giáo dục và đào tạo (GD và ÐT) cả nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Ðảng và Nhà nước ta xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là đột phá chiến lược để đẩy mạnh sự nghiệp CNH, HÐH đất nước. Nhờ có sự quan tâm đó, cùng với sự nỗ lực của toàn ngành GD và ÐT, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đến nay nền giáo dục nước ta đã có những bước phát triển quan trọng. Trước yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đổi mới căn bản và toàn diện GD và ÐT trở thành đòi hỏi cấp bách. Ðây là nhiệm vụ nặng nề, nhưng hết sức vẻ vang mà ngành GD và ÐT cả nước nói chung, thầy trò Trường THPT Bùi Thị Xuân và ngành GD và ÐT tỉnh Lâm Ðồng nói riêng phải quán triệt và thực hiện thắng lợi.

Chủ tịch nước mong muốn, Trường THPT Bùi Thị Xuân nói riêng cũng như các trường học trong cả nước phát huy kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn, thi đua dạy tốt, học tốt để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Mỗi thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục phải có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng và không ngừng đổi mới phương pháp để giảng dạy tốt; là tấm gương sáng về đạo đức, tự học và tự sáng tạo, hết lòng vì học sinh thân yêu. Học sinh phải luôn tự tin, sáng tạo, vượt khó; học tập, rèn luyện tốt để trở thành con ngoan, trò giỏi, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của quê hương, đất nước.

* Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang  đến thăm xã Tân Hội, huyện Ðức Trọng (Lâm Ðồng), xã điểm xây dựng nông thôn mới của cả nước.

Báo cáo với Chủ tịch nước, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã Tân Hội cho biết, đến nay xã đã đạt 19/19 tiêu chí của bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Nhiều tiêu chí đạt cao, như giao thông, giáo dục, văn hóa, thu nhập, nhà ở dân cư, hệ thống chính trị – xã hội, tình hình an ninh – trật tự… Qua đó góp phần xây dựng địa phương ngày càng khang trang, kết cấu hạ tầng, thiết chế văn hóa từng bước phát triển. Tuy nhiên, kết quả ở một số tiêu chí chưa thật sự bền vững, việc huy động sức dân có chậm lại, xã còn một số hộ nghèo, một số phòng học, hội trường thôn xuống cấp chưa sửa chữa, làm mới…

Chủ tịch nước  Trương Tấn Sang đánh giá cao kết quả đạt được của Tân Hội, nhất là trong việc bảo đảm tốt tình hình an ninh, trật tự xã hội, hệ thống chính trị – xã hội được củng cố,  sản xuất phát triển, đời sống của người dân được cải thiện, bà con nhân dân đoàn kết, gắn bó.

Chủ tịch nước lưu ý, cùng với việc giữ vững nhóm tiêu chí về hệ thống chính trị – xã hội,  bảo đảm an ninh trật tự, đoàn kết nông thôn, Tân Hội cần tập trung mạnh cho hai tiêu chí còn yếu là môi trường nông thôn và phát triển sản xuất. Riêng đối với phát triển sản xuất,  xã cần tính toán, xác định rõ thế mạnh để phát triển; đồng thời đi sâu vào việc áp dụng công nghệ, từ lựa chọn giống đến kỹ thuật nuôi trồng, công nghệ chăm sóc, thu hoạch, bảo quản và phát triển thương hiệu, góp phần tăng năng suất, giá trị và chất lượng sản phẩm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hy vọng trong thời gian tới, xã Tân Hội tiếp tục nâng cao các kết quả, con số và tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã đạt được, đồng thời qua thực tiễn tại địa phương sẽ có nhiều bài học kinh nghiệm và sáng kiến hay đóng góp cho Trung ương.

* Ngày 3-9, tỉnh Tuyên Quang tổ chức công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường đại học (ÐH) Tân Trào và khai giảng năm học 2013-2014. Ðồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu ý kiến. Dự lễ, có các đồng chí: Hà Thị Khiết, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư; các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Hoàng Bình Quân, Trưởng ban Ðối ngoại T.Ư; Nguyễn Sáng Vang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh Tuyên Quang; đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Bắc, bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư và lãnh đạo tỉnh Xiêng Khoảng, nước CHDCND Lào và các tỉnh lân cận.

Trường ÐH Tân Trào được thành lập trên cơ sở Trường cao đẳng Tuyên Quang. Ðến nay, trường có 91 giảng viên có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, 31 giáo viên đang làm nghiên cứu sinh ở trong và ngoài nước, 62 giảng viên đang học sau đại học. Hiện trường có 11 mã ngành đào tạo ngoài sư phạm bao gồm kinh tế, nông, lâm nghiệp, quản lý đất đai, quản lý văn hóa,… hiện trường có học sinh của 31 tỉnh theo học, trong đó có cả học sinh của nước bạn Lào.

Ngay sau khi đánh trống khai giảng năm học mới, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu ý kiến chúc mừng sự trưởng thành và phát triển của nhà trường. Phó Thủ tướng khẳng định: Trong những năm qua, Tuyên Quang đã có sự phát triển đồng bộ, toàn diện trên nhiều lĩnh vực kinh tế-xã hội. Việc thành lập Trường ÐH Tân Trào là quyết tâm cao của Ðảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh trong việc thực hiện mục tiêu tập trung phát triển nguồn nhân lực. Ðây là sự kiện quan trọng của không chỉ tỉnh Tuyên Quang mà còn là của các tỉnh khu vực Tây Bắc, nhằm đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển. Phó Thủ tướng đề nghị, đối với tỉnh cần tiếp tục quan tâm để hoàn thiện hơn về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giảng viên để trường sớm đi vào hoạt động giảng dạy và phát triển. Ðối với nhà trường, cần lựa chọn mô hình hoạt động, bố trí các khoa phòng phù hợp để đáp ứng yêu cầu đào tạo, sử dụng cán bộ của tỉnh cũng như khu vực Tây Bắc và cả nước bạn Lào. Xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giảng dạy đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; tăng cường nghiên cứu khoa học, hợp tác với các cơ quan nghiên cứu khoa học để kết hợp giữa giảng dạy, học tập và thực hành, xứng đáng với niềm tin của Ðảng, Nhà nước và nhân dân.

* Ngày 3-9, đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức T.Ư về dự, chung vui, đón mừng năm học mới với các thầy giáo, cô giáo, học sinh Trường THPT Quảng Xương I (Thanh Hóa). Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Bộ trưởng GD và ÐT Phạm Vũ Luận; Mai Văn Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Thành lập năm 1961, Trường THPT Quảng Xương I có nhiều đóng góp trong nâng cao trình độ dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Những năm gần đây, trường luôn đạt thành tích cao trong giáo dục đại trà, mũi nhọn, có tỷ lệ học sinh thi đỗ đại học cao; tập thể nhà trường được trao tặng nhiều danh hiệu thi đua, phần thưởng cao quý.

Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, đồng chí Tô Huy Rứa biểu dương sự cố gắng cùng những thành tích của thầy và trò Trường THPT Quảng Xương I đạt được, mong tập thể nhà trường phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt của các thế hệ đi trước, giữ vững danh hiệu cao quý và nhắn nhủ: Mỗi thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục Trường THPT Quảng Xương I phải là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo, hết lòng vì thế hệ trẻ; phát huy tính sáng tạo trong công việc, tận tâm, tận tụy vì học sinh thân yêu, xứng đáng là nhà giáo mẫu mực, có phẩm chất tốt, chuyên môn giỏi, thật sự là những tấm gương cho học sinh noi theo.

Ðối với ngành GD và ÐT cả nước và tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Tô Huy Rứa nhấn mạnh: Cần tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, đưa nội dung các cuộc vận động: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thực hành “bốn không” thành hoạt động thường xuyên của ngành. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về phổ cập giáo dục mầm non (PCGDMN) cho trẻ năm tuổi, củng cố kết quả PCGD tiểu học và THCS, nâng cao chất lượng giáo dục phổ cập; thực hiện tốt phân luồng sau THCS và liên thông giữa các chương trình giáo dục, cấp học và trình độ đào tạo; đa dạng hóa phương thức học tập đáp ứng nhu cầu nâng cao hiểu biết, tạo cơ hội học tập suốt đời cho người dân. Ðồng chí Tô Huy Rứa cũng cho rằng, cần chú trọng nâng cao chất lượng, phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất, chăm sóc sức khỏe và bảo vệ môi trường cho học sinh; đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, thực hiện có hiệu quả Ðề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020; thực thi đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi hiện hành đối với giáo viên, học sinh diện chính sách xã hội, học sinh ở miền núi, vùng kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

* Cùng ngày, nhiều trường trong cả nước đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Tại Nam Ðịnh, Trường THPT Hải Hậu A tổ chức khai giảng năm học mới và đón nhận Huân chương Ðộc lập hạng nhì. Ðược biết, trong 5 năm học gần đây, hằng năm trường có gần 90% học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, trong đó hơn 15% học sinh giỏi toàn diện; 100% học sinh tốt nghiệp đạt bằng khá, giỏi. Kết quả thi đại học luôn ở trong tốp 100 trường THPT cả nước về điểm bình quân thi đại học.

* Ðể chuẩn bị cho năm học 2013 – 2014, Sở GD và ÐT tỉnh Thái Bình đã đưa vào sử dụng khoảng 700 phòng học kiên cố với tổng giá trị hơn 550 tỷ đồng được huy động từ nhiều nguồn lực, trong đó hầu hết là xã hội hóa từ phong trào xây dựng nông thôn mới.

* Tại Cần Thơ, Công ty Chevron Việt Nam, Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), Công ty Khai thác Dầu khí Mitsui Nhật Bản (MOECO) và Công ty Khai thác và Sản xuất Dầu khí PTT Thái-lan (PTTEP) đã trao học bổng tặng 100 em học sinh đại diện cho hơn 800 em tại đồng bằng sông Cửu Long được nhận học bổng của các nhà tài trợ thông qua chương trình học bổng của Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam.

Theo Nhandan.vn