Thứ tư,  08/02/2023

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón và hội đàm với Thủ tướng Ti-mo Lét-xtê Cay R.X.Gút-xmao

* Ký văn kiện hợp tác giữa hai nước TTXVN.- Ngày 4-9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Ngài Cay R.X.Gút-xmao, Thủ tướng CHDC Ti-mo Lét-xtê đang thăm chính thức Việt Nam.

* Ký văn kiện hợp tác giữa hai nước TTXVN.- Ngày 4-9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Ngài Cay R.X.Gút-xmao, Thủ tướng CHDC Ti-mo Lét-xtê đang thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Ngài Thủ tướng cùng đoàn cấp cao Chính phủ Ti-mo Lét-xtê sang thăm Việt Nam, khẳng định chuyến thăm của Ngài Thủ tướng đã mở ra mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Ðánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Ti-mo Lét-xtê nói riêng và các nước trong khu vực Ðông-Nam Á nói chung; mong muốn hai bên sẽ sớm ký kết Hiệp định bảo hộ đầu tư, Hiệp định về nông nghiệp, rà soát lại những hiệp định đã có để mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng. Về quan hệ quốc tế, Chủ tịch nước cảm ơn Ti-mo Lét-xtê đã ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên Hội đồng nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014-2016, ủng hộ lập trường của Việt Nam cũng như ASEAN trong vấn đề Biển Ðông. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với tất cả các nước là thành viên của LHQ, không phân biệt lớn, nhỏ về diện tích, quy mô dân số; tin tưởng Ti-mo Lét-xtê sẽ vượt qua khó khăn vươn lên mạnh mẽ trong thời gian tới. Thông qua Ngài Thủ tướng, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi và mời Tổng thống Ti-mo Lét-xtê sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Ngài Cay R.X.Gút-xmao cảm ơn Chủ tịch nước và lãnh đạo Việt Nam đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị. Thủ tướng thông báo một số nét về tình hình đất nước Ti-mo Lét-xtê; khẳng định Ti-mo Lét-xtê đang nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của đất nước với chiến lược giai đoạn 2011-2016 tập trung vào phát triển nguồn lực và con người; nhấn mạnh sẵn sàng mở cửa thị trường đầu tư và bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác với các nước trong đó có Việt Nam nhằm học hỏi kinh nghiệm phát triển đất nước. Thủ tướng Ti-mo Lét-xtê cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này đoàn có nhiều bộ trưởng tham gia để tìm hiểu các cơ hội hợp tác về giáo dục, thu hút đầu tư nhằm tạo thêm công ăn việc làm cho người dân Ti-mo Lét-xtê; mong muốn Việt Nam ủng hộ Ti-mo Lét-xtê sớm gia nhập ASEAN. Thủ tướng bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Việt Nam và chúc đất nước Việt Nam ngày càng phát triển; đồng thời khẳng định trong quá khứ Việt Nam đã là tấm gương về đấu tranh giải phóng dân tộc và ngày nay Ti-mo Lét-xtê vẫn tiếp tục học hỏi Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

* Sáng 4-9, nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng CHDC Ti-mo Lét-xtê Cay R.X.Gút-xmao đã đến Hà Nội bắt đầu thăm chính thức nước ta. Lễ đón chính thức Thủ tướng Ti-mo Lét-xtê đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Cay R.X.Gút-xmao.

Cùng dự hội đàm về phía Việt Nam có Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Ðức Ðam, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, Ðại sứ Việt Nam tại Ti-mo Lét-xtê Nguyễn Xuân Thủy cùng một số lãnh đạo các bộ, ngành liên quan. Cùng dự về phía Ti-mo Lét-xtê có Bộ trưởng cao cấp kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác H.L.Gu-tê-rét, Bộ trưởng Công thương và Môi trường A.Ðơ Con-xê-xao, Quốc vụ khanh về các vấn đề ASEAN R.Xoa-rê, Ðại sứ Ti-mo Lét-xtê tại Việt Nam G.Ca-moi và một số quan chức cấp cao khác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cay R.X.Gút-xmao và Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Ti-mo Lét-xtê, tin tưởng rằng thành công của chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ti-mo Lét-xtê.

Thủ tướng Cay R.X.Gút-xmao chúc mừng kỷ niệm lần thứ 68 Quốc khánh Việt Nam; bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam sau chuyến thăm trên cương vị Tổng thống vào năm 2005 và cảm ơn về sự đón tiếp trọng thị và chu đáo mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn.

Trao đổi ý kiến về tình hình hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Ti-mo Lét-xtê đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong hơn một thập kỷ qua. Thủ tướng Cay R.X.Gút-xmao bày tỏ sự khâm phục trước những thành quả quan trọng mà nhân dân Việt Nam anh hùng đã đạt được trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc phát triển đất nước ngày nay.

Về quan hệ song phương, hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về những kết quả hai bên đã đạt được và khẳng định sẽ tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, nông-lâm-ngư nghiệp, năng lượng, thông tin, truyền thông, giáo dục-đào tạo. Hai Thủ tướng cũng nhất trí giao các bộ, ngành liên quan trao đổi, thúc đẩy về một loạt các vấn đề như: sớm ký kết Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, hợp tác bảo đảm an ninh lương thực, giáo dục – đào tạo, dầu khí, du lịch và giao lưu nhân dân; đồng thời, hai bên tiếp tục tích cực triển khai Hiệp định khung Việt Nam – Ti-mo Lét-xtê về Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật (ký tháng 4-2010), sớm tổ chức kỳ họp đầu của Ủy ban Hỗn hợp để trao đổi các biện pháp hợp tác cụ thể. Hai Thủ tướng hoan nghênh việc hai bên ký kết Hiệp định Thương mại giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Ti-mo Lét-xtê nhân dịp này, đánh giá đây là cơ sở pháp lý quan trọng tạo điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường hơn nữa hợp tác về kinh tế – thương mại. Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi về một số vấn đề hợp tác khu vực và quốc tế cùng quan tâm; khẳng định hai bên sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp tại các diễn đàn và tổ chức đa phương; Việt Nam đánh giá cao quyết tâm và những nỗ lực của Ti-mo Lét-xtê để có thể sớm được gia nhập vào Hiệp hội và sẽ tích cực phối hợp cùng các nước ASEAN hỗ trợ nguyện vọng này của Ti-mo Lét-xtê.

Về vấn đề Biển Ðông, hai bên nhất trí việc cần bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải và duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực này. Thủ tướng Ti-mo Lét-xtê khẳng định ủng hộ lập trường của ASEAN thể hiện qua các nội dung chính được nêu trong Nguyên tắc sáu điểm của ASEAN về vấn đề Biển Ðông.

* Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến Lễ ký Hiệp định Thương mại giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Ti-mo Lét-xtê.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Cay R.X.Gút-xmao đã họp báo thông báo về kết quả hội đàm. Hai Thủ tướng khẳng định hội đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hai bên đã cùng nhau trao đổi ý kiến về nhiều lĩnh vực hợp tác song phương và đa phương mà hai bên cùng quan tâm.

* Tối cùng ngày, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mở tiệc chiêu đãi chào mừng Thủ tướng Cay R.X.Gút-xmao và các vị khách quý cùng đi.

Theo Nhandan.vn