Chủ nhật,  29/01/2023

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tiếp Thủ tướng Ti-mo Lét-xtê Cay R.X.Gút-xmao

Ngày 5-9, tại Trụ sở Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng  tiếp Ngài Cay Ra-la Xa-na-na Gút-xmao, Thủ tướng CHDC Ti-mo Lét-xtê đang thăm chính thức Việt Nam.
 

TTXVN – Ngày 5-9, tại Trụ sở Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng  tiếp Ngài Cay Ra-la Xa-na-na Gút-xmao, Thủ tướng CHDC Ti-mo Lét-xtê đang thăm chính thức Việt Nam.

 

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng ngài Thủ tướng cùng Ðoàn cấp cao Chính phủ Ti-mo Lét-xtê sang thăm Việt Nam, cho rằng, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Ðánh giá cao kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Ti-mo Lét-xtê với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ và hợp tác nhiều mặt với Ti-mo Lét-xtê trong khuôn khổ song phương và đa phương. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng mong muốn hai bên mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, trong đó, có việc tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cơ quan, Ủy ban của Quốc hội, tạo tiền đề cho việc thúc đẩy trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trên lĩnh vực lập pháp và hợp tác có hiệu quả tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cũng đề nghị hai bên sớm triển khai ký kết Hiệp định về bảo hộ và khuyến khích đầu tư để tạo cơ sở pháp lý  giúp doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, nhất là những lĩnh vực là tiềm năng của mỗi bên. Về quan hệ quốc tế, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn Ti-mo Lét-xtê đã ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên Hội đồng nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014-2016, ủng hộ lập trường của Việt Nam cũng như ASEAN trong vấn đề Biển Ðông. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Ti-mo Lét-xtê sẽ vượt qua khó khăn vươn lên mạnh mẽ trong thời gian tới.

Ngài Cay R.X.Gút-xmao cảm ơn Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo Việt Nam đã dành cho  Ðoàn sự đón tiếp trọng thị; khẳng định mục đích chuyến thăm nhằm tìm hiểu, nâng cao quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Thông báo một số nét về tình hình đất nước, Thủ tướng cho biết, Ti-mo Lét-xtê đang nỗ lực thực hiện chiến lược phát triển giai đoạn 2011-2016, tập trung vào phát triển nguồn lực và con người. Là một nước non trẻ, dân số chỉ có 1,2 triệu người và còn nhiều khó khăn, Ti-mo Lét-xtê mong muốn mở rộng hợp tác với các nước, trong đó có Việt Nam, nhằm học hỏi kinh nghiệm phát triển đất nước. Ðánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, Thủ tướng Ti-mo Lét-xtê bày tỏ mong muốn Việt Nam ủng hộ Ti-mo Lét-xtê sớm gia nhập ASEAN, đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN ngày một thịnh vượng và phát triển.

* Chiều 5-9, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HÐND  thành phố Hồ Chí Minh  tiếp Thủ tướng Ti-mo Lét-xtê Cay R.X.Gút-xmao thăm chính thức Việt Nam.  Giới thiệu khái quát tình hình kinh tế-xã hội của TP Hồ Chí Minh với Thủ tướng  Ti-mo Lét-xtê, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết: TP Hồ Chí Minh mong muốn thúc đẩy  quan hệ hợp tác với Ti-mo Lét-xtê cũng như các địa phương của Ti-mo Lét-xtê. Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, mối quan hệ giữa Việt Nam và Ti-mo Lét-xtê thời gian qua tuy đã có những bước phát triển nhưng vẫn còn hạn chế so với tiềm năng của hai nước, thương mại hai chiều còn khiêm tốn. Bà hy vọng, chuyến thăm của ngài Thủ tướng đến Việt Nam lần này sẽ tạo bước ngoặt mới, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước nói chung và TP Hồ Chí Minh với Ti-mo Lét-xtê nói riêng.

Bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ của TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Cay Ra-la Xa-na-na Gút-xmao mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa Ti-mo Lét-xtê với thành phố trong nhiều lĩnh vực. Ti-mo Lét-xtê mong muốn được tìm hiểu, học tập kinh nghiệm của TP Hồ Chí Minh trong xây dựng mô hình quản lý, tổ chức hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương.

Cảm ơn những đánh giá tốt đẹp của Thủ tướng Ti-mo Lét-xtê với TP Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết sẵn sàng chia sẻ những bài học, kinh nghiệm trong công tác tổ chức bộ máy cũng như quản lý đô thị với Ti-mo Lét-xtê.

Trong thời gian thăm TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Cay R.X.Gút-xmao cùng Ðoàn đại biểu Ti-mo Lét-xtê đã đến thăm Bảo tàng chứng tích chiến tranh.

Cùng ngày, Thủ tướng Cay R.X.Gút-xmao cùng Ðoàn đại biểu CHDC Ti-mo Lét-xtê đã rời TP Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Theo Nhandan.vn