Chủ nhật,  05/02/2023

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Quốc vương Ma-lai-xi-a A.H.M.Sa

Trưa 6-9, tại Trụ sở T.Ư Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng  tiếp thân mật Quốc vương Ma-lai-xi-a A.H.M.Sa đang thăm cấp nhà nước tại Việt Nam. Quốc vương bày tỏ vui mừng được thăm Việt Nam; cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Tổng Bí thư dành cho Quốc vương và Ðoàn; chúc mừng Việt Nam đạt nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, có vị thế ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới. Quốc vương thông báo với Tổng Bí thư kết quả cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, trong đó hai bên khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác nhất là về kinh tế, thương mại song phương và phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trước hết là trong khuôn khổ ASEAN.

Trưa 6-9, tại Trụ sở T.Ư Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng  tiếp thân mật Quốc vương Ma-lai-xi-a A.H.M.Sa đang thăm cấp nhà nước tại Việt Nam. Quốc vương bày tỏ vui mừng được thăm Việt Nam; cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Tổng Bí thư dành cho Quốc vương và Ðoàn; chúc mừng Việt Nam đạt nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế – xã hội, có vị thế ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới. Quốc vương thông báo với Tổng Bí thư kết quả cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, trong đó hai bên khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác nhất là về kinh tế, thương mại song phương và phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trước hết là trong khuôn khổ ASEAN.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam của Quốc vương Ma-lai-xi-a và Hoàng hậu nhân dịp hai nước đang triển khai các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; bày tỏ hài lòng về sự phát triển quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua và tin tưởng chuyến thăm Việt Nam lần này của Quốc vương sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Tổng Bí thư đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi các đoàn cấp cao, tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng tăng cường, mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước trong khu vực, trong đó có Ma-lai-xi-a, cả trên cơ sở song phương cũng như trong khuôn khổ ASEAN và các diễn đàn hợp tác đa phương, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Quốc vương A.H.M.Sa đã trân trọng chuyển lời mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Ma-lai-xi-a. Tổng Bí thư đã cảm ơn và nhận lời mời.

* Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ngày 5-9, Quốc vương Ma-lai-xi-a A.H.M.Sa và Hoàng hậu đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Quốc vương Ma-lai-xi-a Áp-đun Ha-lim Mu-a-giam Sa.

Ngay sau lễ đón trọng thể diễn ra tại Phủ Chủ tịch sáng 6-9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân đã hội kiến Quốc vương và Hoàng hậu Ma-lai-xi-a. Tham dự buổi hội kiến, về phía Việt Nam có: Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Ðào Việt Trung; Ðại sứ Việt Nam tại Ma-lai-xi-a Nguyễn Hồng Thao; lãnh đạo các bộ Quốc phòng; Công an; Ngoại giao; Kế hoạch và Ðầu tư; Công thương; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lao động – Thương binh và Xã hội; về phía Ma-lai-xi-a có: Hoàng tử T.A.H.Tha-ni, công chúa T.P.I.Sa-phi-na, công chúa T.Sô-ray-a, Bộ trưởng tháp tùng X.G.Ba-ha-rôm, Ðại sứ Ma-lai-xi-a tại Việt Nam A.M.Gia-bi-đi.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Quốc vương Ma-lai-xi-a cùng Hoàng hậu sang thăm Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao không chỉ thể hiện sự quan tâm, tình cảm của Quốc vương và Hoàng gia Ma-lai-xi-a đối với Việt Nam mà còn góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước. Chủ tịch nước nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Ma-lai-xi-a tháng 9-2011; chúc mừng những thành tựu to lớn gần đây của Ma-lai-xi-a, nhất là về phát triển kinh tế; đồng thời bày tỏ tin tưởng Ma-lai-xi-a sẽ thực hiện thành công “Tầm nhìn 2020”, đưa Ma-lai-xi-a thành nước công nghiệp phát triển, có vị thế ngày càng cao ở khu vực và thế giới.

Quốc vương Ma-lai-xi-a cảm ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Quốc vương và Hoàng hậu sự đón tiếp trọng thị và chu đáo trong chuyến thăm chính thức lần đầu đến Việt Nam. Quốc vương bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Việt Nam và nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 68 của Việt Nam, chúc nhân dân Việt Nam tiếp tục đạt những thành tựu to lớn hơn nữa trong thời gian tới.

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển nhanh chóng và tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Ma-lai-xi-a trong thời gian qua; trao đổi các phương hướng lớn nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể; đánh giá cao các hoạt động thiết thực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2013; nhất trí cần tiếp tục duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao; hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao Ma-lai-xi-a là một trong những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam, khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Ma-lai-xi-a đầu tư vào Việt Nam. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh-quốc phòng, lao động, dầu khí, giáo dục – đào tạo, nông nghiệp, thủy sản…  Về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác và phối hợp tốt đẹp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ ASEAN, ASEM, APEC và LHQ. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao lập trường của Ma-lai-xi-a trong vấn đề Biển Ðông, đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp với nhau và các nước ASEAN khác trong vấn đề này.

      Cuộc hội kiến diễn ra trong bầu không khí trọng thị và thắm tình hữu nghị.

* Tối cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tổ chức chiêu đãi trọng thể Quốc vương và Hoàng hậu cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Ma-lai-xi-a.

Theo Nhandan