Thứ hai,  30/01/2023

Tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Rome

Chiều 6/9, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với Thị trưởng Rome Ignazio Marino nhằm tăng cường hợp tác giữa thủ đô của Italy và Việt Nam.

Chiều 6/9, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với Thị trưởng Rome Ignazio Marino nhằm tăng cường hợp tác giữa thủ đô của Italy và Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Thị trưởng mới đắc cử của Rome, ông Ignazio Marino bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là giữa thủ đô Rome và thủ đô Hà Nội, hai thành phố trước đây vốn đã có các mối quan hệ hợp tác rất khăng khít trong nhiều lĩnh vực.

Theo ông Marino, bên cạnh những lĩnh vực hợp tác truyền thống, trong thời gian tới, Rome cùng với Việt Nam cần có sự tăng cường hợp tác về lĩnh vực kinh tế.

Chính quyền mới được bầu của Rome và Vùng Lazio (nơi có Thủ đô Rome) đang dành nhiều nguồn lực cho công cuộc “quốc tế hóa” các doanh nghiệp của thành phố và vùng nên rất hoan nghênh sự hợp tác về kinh tế, thương mại song phương với các doanh nghiệp Việt Nam.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long bày tỏ sự sẵn sàng làm cầu nối, thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và thủ đô Rome trên tất cả các lĩnh vực, trong đó chú trọng hợp tác kinh tế.

Nhằm tăng cường hợp tác song phương, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cho rằng trước mắt hai bên cần phối hợp triển khai ngay các buổi tọa đàm, diễn đàn, các cuộc tiếp xúc giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Italy với các cơ quan chức năng phụ trách kinh tế, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp của Rome nhằm quảng bá, cung cấp thông tin, tìm hiểu nhu cầu hợp tác giữa hai bên.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cũng đề nghị chính quyền thành phố hỗ trợ việc tổ chức các đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang thăm Rome cũng như ngược lại, qua đó nâng cao hiểu biết, thiết lập các mối quan hệ về đối tác và đầu tư.

Về lĩnh vực văn hóa, trên cơ sở các thành quả hợp tác trước đây, Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Rome trong những lĩnh vực mà Rome có thế mạnh như khảo cổ, bảo tồn, quản lý khai thác các công trình văn hóa cổ, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã và đang phối hợp với các tổ chức quốc tế công nhận nhiều công trình văn hóa, danh lam thắng cảnh của mình nên có nhu cầu hợp tác trao đổi kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực này.

Trong chương trình kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp chính quyền các cấp của Italy tổ chức nhiều sự kiện “Tuần văn hóa Việt Nam” trên khắp các vùng của Italy.

Đại sứ quán Việt Nam mong muốn chính quyền thành phố tiếp tục hỗ trợ để Rome trở thành địa điểm khởi đầu đồng thời cũng là điểm kết thúc của “Năm Việt Nam tại Italy.”

Thị trưởng Marino cam kết sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục tổ chức sự kiện “Tuần văn hóa Việt Nam tại Rome” lần thứ hai vào nửa đầu tháng 12.

Theo VietnamPlus