Thứ sáu,  03/02/2023

"Không để người dân vùng ảnh hưởng của lũ quét bị đói khát, thiếu chỗ ăn ở"

Đó là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chiều ngày 7/9, khi đến thăm hỏi và động viên bà con xã Bản Khoang, huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) bị thiệt hại nặng nề do cơn lũ quét vừa qua.

Đó là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chiều ngày 7/9, khi đến thăm hỏi và động viên bà con xã Bản Khoang, huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) bị thiệt hại nặng nề do cơn lũ quét vừa qua.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên một hộ dân
bị lũ quét tại bản Can Hồ B, xã Bản Khoang, huyện Sapa, chiều 7/9.
Ảnh: VGP/Lê Sơn

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ân cần thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại và xúc động khi thấy hoàn cảnh tang thương của bà con xã Bản Khoang. Phó Thủ tướng đã trao cho mỗi gia đình có người bị thiệt mạng 5 triệu đồng.

Chỉ đạo tỉnh Lào Cai tập trung mọi nguồn lực, nhân lực để hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Cấp ủy và chính quyền địa phương phải huy động nguồn lực làm lại nhà cho bà con, tìm nơi thích hợp để quy hoạch khu tái định cư cho người dân bị mất nhà cửa và trong vùng nguy hiểm.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý địa phương kiên quyết không để người dân bị đói khát, không có chỗ ăn, ở. Trước mắt, hỗ trợ mỗi nhân khẩu 15 kg gạo trong vòng 6 tháng, kêu gọi, vận động sự ủng hộ để làm nhà cho bà con, hỗ trợ cây trồng, vật nuôi để bà con sớm ổn định cuộc sống.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng ý với một số kiến nghị của tỉnh Lào Cai về hỗ trợ xây dựng lại các tuyến đường bị sạt lở, gây ách tắc giao thông; đồng thời chỉ đạo hỗ trợ ngay cho tỉnh Lào Cai 200 tấn lương thực để cấp phát cho bà con, không để nhân dân “thiếu cơm, lạt muối” trong những ngày này.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh: Những ngày vừa qua trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, nhất là tại huyện Sa Pa, huyện Văn Bàn.

Tại xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, vào khoảng 21 giờ ngày 4/9, một trận lũ lớn đã bất ngờ ập về, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhân dân. Trận lũ quét đã làm 11 người chết và mất tích, 17 người bị thương. 10 ngôi nhà của người dân bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, 15 căn nhà bị hư hỏng nặng, 55 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm phải di chuyển. Các công trình như trường mầm non, tiểu học, nhà công vụ giáo viên, trạm y tế và tỉnh lộ 155 qua địa bàn xã bị hư hỏng. Riêng tỉnh lộ 155 bị hàng ngàn tấn đá hộc từ núi cao bị nước cuốn trôi dổ xuống chắn lấp hoàn toàn. Ước tính, thiệt hại do trận lũ quét gây ra tại xã Bản Khoang là trên 200 tỷ đồng.

Theo báo cáo nhanh của xã Bản Khoang, đến chiều 7/9, các cấp, các ngành trong cả nước đã ủng hộ, giúp đỡ xã khoảng 1,5 tỷ đồng.

Theo CPV