Thứ sáu,  24/03/2023

Chi Lăng: Phát huy tiềm năng, thế mạnh xây dựng nông thôn mới

LSO-Ngày 16/9/2013, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về xây dựng nông thôn mới do đồng chí Lê Huy Ngọ, Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Cố vấn Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng.

LSO-Ngày 16/9/2013, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về xây dựng nông thôn mới do đồng chí Lê Huy Ngọ, Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Cố vấn Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng. Đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với đoàn.

Đoàn kiểm tra làm việc với Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng

Được chọn làm xã điểm của tỉnh, trong những năm qua xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng đã có nhiều cố gắng, nỗ lực và nhiều giải pháp sáng tạo trong triển khai xây dựng nông thôn mới. Theo kết quả rà soát của Ban chỉ đạo huyện, trước khi xây dựng nông thôn mới, xã Chi Lăng chỉ có 3/19 tiêu chí đạt chuẩn theo bộ tiêu chí quốc gia. Tuy nhiên đến thời điểm này, sau 3 năm triển khai địa phương đã đạt được 11/19 tiêu chí.

Đồng chí Lê Huy Ngọ (bên trái) trao đổi với đồng chí Lý Vinh Quang tại một vườn na ở Chi Lăng

Điểm nhấn trong quá trình thực hiện là ngoài sự đầu tư của nhà nước, địa phương đã tận dụng tốt tiềm năng thế mạnh, phát triển các loại cây đặc sản để nâng cao thu nhập cho người dân. Đặc biệt trong những năm qua, nhân dân đã hưởng ứng, đóng góp công sức củng cố cơ sở hạ tầng nông thôn. Cụ thể trong 3 năm qua nhân dân địa phương đã đóng góp, huy động được trên 26 tỷ đồng và trên 500m2 đất để xây dựng các công trình công cộng, củng cố hạ tầng, phát triển sản xuất. Tính riêng từ đầu năm 2013 đến nay, toàn xã đã huy động được trên 8 tỷ đồng. Dự kiến hết năm 2013, xã Chi Lăng sẽ có thêm 3 tiêu chí đạt chuẩn và hết năm 2014 sẽ cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển sản xuất tại xã Chi Lăng

Tại buổi làm việc, sau khi kiểm tra thực tế tại một số thôn trên địa bàn, đồng chí Lê Huy Ngọ đánh giá cao những việc đã làm được của địa phương và nhấn mạnh: Chi Lăng cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu, khắc phục những khó khăn, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương để xây dựng thành công nông thôn mới. Theo kế hoạch, ngày 17/9 đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương sẽ kiểm tra tiến trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Bình Gia và làm việc với Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

VŨ NHƯ PHONG