Thứ năm,  30/03/2023

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Thủ tướng và Chủ tịch QH Hung-ga-ri

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hung-ga-ri, chiều 16-9 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến với Thủ tướng Hung-ga-ri Ô.Vích-to, Chủ tịch Quốc hội Hung-ga-ri K.La-xơ-lô; tiếp lãnh đạo Hội Hữu nghị Hung-ga-ri - Việt Nam và các cựu chiến binh từng tham gia các Ủy ban giám sát Hiệp định Hòa bình Pa-ri về Việt Nam trước đây.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Thủ tướng Hung- ga-ri Ô-rơ-ban Vích-to. Ảnh: NGUYỄN KHANG(TTXVN)

* Thăm cấp Nhà nước Vương Quốc Ðan Mạch

 – Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hung-ga-ri, chiều 16-9 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến với Thủ tướng Hung-ga-ri Ô.Vích-to, Chủ tịch Quốc hội Hung-ga-ri K.La-xơ-lô; tiếp lãnh đạo Hội Hữu nghị Hung-ga-ri – Việt Nam và các cựu chiến binh từng tham gia các Ủy ban giám sát Hiệp định Hòa bình Pa-ri về Việt Nam trước đây.

Tại các cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo với lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội Hung-ga-ri về nội dung cuộc hội đàm cởi mở, chân tình giữa Chủ tịch nước và Tổng thống Hung-ga-ri. Hai bên nhấn mạnh, Việt Nam có nền kinh tế phát triển nhanh, ổn định, thị trường rộng lớn với gần 90 triệu dân. Hung-ga-ri có thế mạnh trong ngành y – dược, nông nghiệp, giáo dục – đào tạo, công nghệ thông tin, chế biến nông sản. Ðây là cơ sở quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới. Ðánh giá cao vai trò của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam – Hung-ga-ri trong tăng cường và thúc đẩy hợp tác hai bên trên các lĩnh vực cùng quan tâm và cùng có lợi, Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ hai nước tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của cơ chế này.

Cảm ơn sự hỗ trợ và giúp đỡ của Nhà nước và Chính phủ Hung-ga-ri đối với Việt Nam, Chủ tịch nước đánh giá cao sự hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hung-ga-ri phát triển năng động thời gian qua, đồng thời hoan nghênh vai trò đầu mối tích cực của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Hung-ga-ri – Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội. Hai bên đều cho rằng, sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa hai cơ quan lập pháp sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường và phát triển quan hệ Việt Nam – Hung-ga-ri trên mọi lĩnh vực. Nhân dịp này, Chủ tịch nước mong muốn Hung-ga-ri tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong đàm phán Hiệp định tự do thương mại (FTA) và cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA). Về phần mình, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để Hung-ga-ri tăng cường quan hệ với ASEAN và các nước thành viên.

Thủ tướng Hung-ga-ri Ô.Vích-to và Chủ tịch Quốc hội Hung-ga-ri K.La-xơ-lô nhấn mạnh tầm quan trọng của giao lưu văn hóa, hợp tác nhân văn cũng như đánh giá cao cộng đồng hơn 4.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Hung-ga-ri, đặc biệt thời gian qua Hung-ga-ri đã đào tạo cho Việt Nam gần 4.000 cán bộ chuyên gia. Ðây là nhịp cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Lãnh đạo hai nước đã chứng kiến việc ký kết các văn kiện hợp tác, tạo cơ sở pháp lý thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực cùng quan tâm và có lợi ích.

Trong khuôn khổ các cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các lãnh đạo cấp cao Hung-ga-ri đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện, gồm Hiệp định về dẫn độ tội phạm và Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù; Bản Ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Nguồn nhân lực Hung-ga-ri; Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thể dục, thể thao và Kế hoạch hợp tác văn hóa giai đoạn 2014-2016.

* Cùng ngày, Chủ tịch nước cũng đã tiếp đại diện Hội Hữu nghị Hung-ga-ri – Việt Nam cùng các cựu chiến binh từng tham gia các Ủy ban giám sát Hiệp định hHbình Pa-ri về Việt Nam trước đây. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng được gặp các cựu chiến binh, các chuyên gia – những người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam. Chủ tịch nước nêu rõ là dân tộc thủy chung, coi trọng tình nghĩa, Việt Nam luôn ghi nhớ và coi trọng sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Hung-ga-ri trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như công cuộc xây dựng phát triển đất nước hôm nay. Những hình ảnh thể hiện tình cảm đoàn kết Hung-ga-ri – Việt Nam qua các hoạt động tổ chức tuần, tháng đoàn kết với Việt Nam; tham gia hiến máu, tặng giáo cụ và thiết bị trường học, áo ấm, xe đạp, chắc chắn không thể phai mờ trong ký ức của mỗi người dân Việt Nam. Chủ tịch nước đánh giá cao các cựu binh chuyên gia, sau khi hồi hương vẫn luôn hướng về Việt Nam, thể hiện qua việc thành lập và tham gia tích cực vào các hoạt động hữu nghị. Chủ tịch  nước mong muốn trong thời gian tới, hai Hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tổ chức những hoạt động thiết thực, đóng góp vào việc phát triển quan hệ giữa hai nước, hai dân tộc. Thông báo với các đại biểu về tình hình Việt Nam thời gian gần đây, Chủ tịch nước khẳng định: Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một, luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè truyền thống trong đó có Hung-ga-ri, xem đây là chính sách cơ bản, nhất quán, lâu dài và ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự lễ khai mạc Triển lãm các sản phẩm gốm sứ của Việt Nam tổ chức tại Bảo tàng Dân tộc học Hung-ga-ri.

* Sáng 18-9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hung-ga-ri, thăm cấp Nhà nước Ðan Mạch theo lời mời của Nữ hoàng Ðan mạch Ma-gơ-rét Ðệ nhị.

Theo Nhandan.vn