Thứ sáu,  24/03/2023

Kỷ niệm 40 năm Chủ tịch Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền nam Việt Nam

Tối 19-9, tại TP Đông Hà (Quảng Trị), tỉnh Quảng Trị phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam- Cu-ba và Đại Sứ quán Cu-ba tại Việt Nam tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm Chủ tịch Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền nam Việt Nam 9-1973 - 9-2013.

– Tối 19-9, tại TP Đông Hà (Quảng Trị), tỉnh Quảng Trị phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam- Cu-ba và Đại Sứ quán Cu-ba tại Việt Nam tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm Chủ tịch Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền nam Việt Nam 9-1973 – 9-2013.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính Trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Rô-đơ-ri-gô Man-miếc ca Đi-át, UVTƯ Đảng Cộng sản Cu-ba, Bộ trưởng Ngoại Thương và Đầu tư nước ngoài, đồng Chủ tịch Uỷ ban liên Chính phủ Cu-ba-Việt Nam; Trịnh Đình Dũng, UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đồng Chủ tịch Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam – Cu-ba; các thành viên đoàn Cu-ba dự khóa họp 31 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam- Cu-ba; Đại sứ quán, chuyên gia và sinh viên Cu-ba đang công tác và học tập tại Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và hai tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Cường trình bày diễn văn tại buổi lễ khẳng định: Tuy cách xa nhau nửa vòng trái đất, nhưng quan hệ Việt Nam – Cu-ba là mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết truyền thống, gắn bó thủy chung, giữa hai dân tộc, vừa là đồng chí vừa là anh em, cùng chung lý tưởng cách mạng, có cội nguồn từ tư tưởng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhà lãnh đạo Hô-xê Mác-ti, được các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước trân trọng, gìn giữ, vun đắp và không ngừng phát triển trong suốt 53 năm qua. 40 năm trôi qua, hình ảnh Fidel Castro hai tay phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam trên đỉnh cao 241, nơi còn khét mùi thuốc súng và ngổn ngang xác xe tăng, đại bác của quân địch…sẽ mãi in đậm trong tâm trí mọi người Việt Nam và trở thành biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết anh em gắn bó, thủy chung giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước. Những lời phát biểu chí tình, chí nghĩa và hùng hồn của lãnh tụ Fidel Castro tại vùng giải phóng Quảng Trị lúc bấy giờ là nguồn động viên tinh thần to lớn, tiếp thêm ý chí sức mạnh cho quân và dân Việt Nam quyết tâm đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn: “Vì Việt Nam, Cu-ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Trong hòa bình, xây dựng đất nước, dù phải đương đầu với nhiều khó khăn trong công cuộc xây dựng CNXH, vừa phải chống trả với cuộc bao vây cấm vận của các thế lực thù địch, Đảng và Nhà nước Cu-ba vẫn dành cho Việt Nam sự giúp đỡ vô tư, hào hiệp và hiệu quả. Cu-ba đi đầu ủng hộ Việt Nam tại tất cả các diễn đàn quốc tế. Những hành động cao đẹp đó là nguồn cổ vũ lớn lao cho nhân dân Việt Nam vững bước trên con đường đổi mới đất nước. Cũng như tình cảm của Cu-ba đối với Việt Nam, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã và đang thể hiện lập trường kiên định ủng hộ cách mạng Cu-ba, sẵn sàng sát cánh cùng nhân dân Cu-ba anh em trước mọi thử thách, khó khăn.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cách đây 40 năm Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước và Chính phủ Cu-ba do Chủ tịch Fidel Castro dẫn đầu đã có chuyến thăm lịch sử đến Việt Nam, là sự kiện lớn không chỉ có ý nghĩa sâu sắc về tình hữu nghị, lịch sử quan hệ hai nước mà còn có ý nghĩa lớn lao trong đời sống quốc tế, nâng cao vị thế cách mạng Việt Nam vì sự tiến bộ chung của lịch sử nhân loại. Chuyến thăm của Chủ tịch Fidel Castro đã nhân lên cho nhân dân Việt nam tình đoàn kết, sự ủng hộ quý báu của đất nước và nhân dân Cu-ba, những người bạn tuy rất xa nửa vòng trái đất nhưng gần gủi như anh em trong nhà; sự có mặt, bất chấp hiểm nguy, gian khổ của Chủ tịch Fidel Castro trên đất lửa Quảng Bình, Quảng Trị là sự cổ vũ, động viên to lớn trong cuộc đấu tranh của đồng bào, chiến sĩ miền Nam và nhân dân cả nước. Chuyến thăm là sự tiếp nối hành động hỗ trợ đầy ý nghĩa của Cu-ba dành cho Việt Nam trong thời kỳ này. Cho đến nay mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác đó vẫn không hề thay đổi, tiếp tục củng cố và phát triển cao hơn. Chúng ta ôn lại truyền thống, ôn lại chuyến thăm này cũng để bày tỏ sự tri ân đối với lãnh tụ Fidel Castro, người bạn, người đồng chí thân thiết luôn dành cho Việt Nam sự quan tâm, ủng hộ chí tình; bày tỏ sự tri ân đối với nhân dân Cu-ba và rộng hơn là bạn bè quốc tế, các lực lượng tiến bộ, yêu chuộng hòa bình, tự do trên thế giới đã ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Sự chia sẻ, ủng hộ giúp đỡ của bạn bè quốc tế luôn là yếu tố quan trọng đóng góp vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam…

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Rô-đơ-ri-gô Man-miếc ca Đi-át khẳng định: Trong suốt 50 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cu-ba vinh dự được thể hiện tình đoàn kết vô tư của mình đối với sự nghiệp cách mạng và giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Niềm tin đó được kết tinh trong bức ảnh mang tính huyền thoại Tổng Tư lệnh Fidel Castro giương cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam khi đến thăm vùng giải phóng Quảng Trị tháng 9 năm 1973. Fidel Castro đã từng nói: “Trong trái tim mọi người dân Cu-ba, Việt Nam là một cái tên vô cùng thân thương và rất gần gũi. Việt Nam là một tấm gương và là nguồn sinh khí trong cuộc đấu tranh của chúng ta” . Ngày nay, mối quan hệ đoàn kết và hợp tác giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước được củng cố và phát triển trên cơ sở mối liên hệ và đối thoại vô cùng tốt đẹp. Tình cảm anh em giữa hai quốc gia nằm ở hai lục địa khác biệt, có ngôn ngữ khác nhau, phong tục tập quán và truyền thống đa dạng không phải là một sự ngẫu nhiên mà là kết quả của bản chất mang đậm tính nhân văn trong sự nghiệp cách mạng của hai nước, trong biểu hiện của lòng trung thành đối với cam kết cùng xây dựng CNXH, thúc đẩy công bằng xã hội và thịnh vượng cho nhân dân, bảo vệ độc lập, chủ quyền và tính toàn vẹn lãnh thổ, đấu tranh vì hòa bình và sự phát triển bền vững.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã được giao lưu với các nhân chứng lịch sử được gặp gỡ, phục vụ Chủ tịch Fidel Castro trong suốt chuyến thăm Việt Nam, đó là nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Đình Bin; nguyên Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ, Bộ Ngoại giao Nguyễn Xuân Phong; Nghệ sĩ nhiếp ảnh Sỹ Sô…Các nhân chứng đã ca ngợi tình cảm cao đẹp, gần gũi của Chủ tịch Fidel Castro đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với nhân dân Việt Nam, đó chính là nguồn động viên, khích lệ tinh thần chiến đấu bảo vệ độc lập tự do và thống nhất đất nước của nhân dân ta.

Nhân dịp này, các đại biểu đã đến thăm cầu Hiền Lương, di tích lịch sử cao điểm 241 tại xã Cam Chính và thăm di tích Khu trụ sở Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam tại huyện Cam Lộ.

amesmall” src=”http://nhandan.com.vn/media/k2/galleries/21250902/713792771.jpg” border=”0″ />
Các đại biểu về dự lễ xem trưng bày ảnh Chủ tịch Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973.

Theo Nhandan.vn