Thứ bảy,  25/03/2023

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm xã nông thôn mới ở Lào Cai

Ngày 25/9, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tới xã Quang Kim (huyện Bát Xát) và xã Tả Phời (TP Lào Cai), tỉnh Lào Cai khảo sát chương trình xây dựng nông thôn mới.

Ngày 25/9, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tới xã Quang Kim (huyện Bát Xát) và xã Tả Phời (TP Lào Cai), tỉnh Lào Cai khảo sát chương trình xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong 3 năm qua, Quang Kim tạo đột phá trong việc đưa cây, con giống mới năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, dần tạo thành vùng sản xuất hàng hoá như: Sản xuất giống lúa lai, ngô lai, đậu tương cao sản, lợn siêu nạc, cá lai 3 máu.

Những mô hình sản xuất mới cho hiệu quả kinh tế cao như: Lúa hoa khôi, nuôi  nhím, lợn rừng, ếch, trồng nấm, hoa, rau thơm…, đồng thời dần phá thế độc canh cây trồng, vật nuôi truyền thống, giúp người dân Quang Kim gắn bó, làm chủ và làm giàu trên mảnh vườn thửa ruộng của mình.

Từ chỗ là xã với cơ sở hạ tầng thấp kém, thiếu  đồng bộ, số hộ nghèo còn chiếm 22,7%, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 8,5 triệu đồng, đến năm 2012, giá trị sản xuất của xã Quang Kim đạt 84 triệu đồng/ha canh tác; thu nhập bình quân đầu người đạt 24 triệu đồng/người/năm. Giá trị cây trồng vụ đông đạt 6,6 tỷ đồng; giá trị chăn nuôi thủy sản đạt 350 triệu đồng/ha, đưa tổng thu nhập từ thủy sản đạt trên 18 tỷ đồng, vượt 264% mục tiêu đề ra. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh từ 12,8% năm 2010, xuống còn 1,19% năm 2013.

Khi đã có “của ăn của để”, nhân dân Quang Kim đóng góp nhiều hơn cho xây dựng hạ tầng nông thôn mới như 60 km đường bê tông rộng gấp đôi đường cũ với tổng vốn đầu tư hơn 13 tỷ đồng (dân đóng góp 8 tỷ đồng ngày công và hàng nghìn mét vuông đất mở rộng đường). Trường tiểu học (chuẩn quốc gia), trạm Y tế  xã được cải tạo, tu bổ, xây dựng mới khang trang sạch đẹp, an ninh trật tự được đảm bảo để nâng cao cuộc sống của người dân.

Hiện nay Quang Kim đã đạt 17 tiêu chí, còn 2 tiêu chí là “chợ” và “môi trường” tuy đã thực hiện nhưng ở mức thấp. Xã phấn đấu sẽ hoàn thành vào cuối năm nay để trở thành một trong những xã đầu tiên đạt đầy đủ 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới của tỉnh Lào Cai cũng như trên toàn quốc.

Tới thăm các cơ sở giáo dục, văn hóa, y tế và các cá nhân sản xuất kinh doanh điển hình của Quang Kim, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ vui mừng về thành quả xã Quang Kim đạt được khi xây dựng nông thôn mới.

Nhấn mạnh thay đổi phương thức và cơ cấu sản xuất nông nghiệp là điều kiện căn bản để xây dựng nông thôn mới, Phó Thủ  tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu chính quyền các cấp phải tìm cách gắn sản xuất với nhu cầu của thị trường trong vùng và trên cả nước để phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh xã Quang Kim cần tiếp tục phát huy dân chủ ở cơ sở để bà con nông dân các dân tộc vừa là đối tượng thụ hưởng, vừa là chủ thể của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Về việc hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới, Phó Thủ tướng lưu ý Quang Kim cần làm chắc chắn, không thực hiện dàn trải để phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của Nhà nước và nhân dân.

Mặc dù thuộc địa phận TP Lào Cai nhưng xã Tả Phời cách trung tâm TP tới 30 km. Tuy nhiên, Tả Phời được coi là một trong những xã điểm xây dựng nông thôn mới của Lào Cai. Trước đó, Tả Phời cũng là địa phương đầu tiên ở Lài Cai xin rút ra khỏi danh sách các xã nghèo.

Mới đây, xã đã hoàn thành xây dựng đường giao thông liên thôn dài nhất tỉnh Lào Cai với hơn 17 km, rộng 3,5m chỉ hết 10 tỷ đồng (dự toán là 40 tỷ đồng). Con đường giúp rút ngắn thời gian từ đây dến TP Lào Cai xuống còn một nửa.

Đến thăm bản Ú Sì Sung, xã Tả Phời, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã thăm hỏi, động viên các thầy cô giáo nỗ lực giảng dạy và tích cực vận động để đón nhiều học sinh tới trường hơn nữa, qua đó góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Phó Thủ tướng mong muốn địa phương sử dụng hiệu quả tuyến đường mới trong việc nâng cao đời sống kinh tế, xã hội, đồng thời tỉnh Lào Cai cần nghiên cứu cách làm tuyến đường này để nhân rộng ra các địa phương khác.

Theo Dangcongsan.vn