Thứ sáu,  31/03/2023

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tăng cường hơn nữa công tác an toàn tiêm chủng để lấy lại niềm tin của nhân dân

LSO-Ngày 27/9/2013, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác an toàn tiêm chủng dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Y tế.

LSO-Ngày 27/9/2013, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác an toàn tiêm chủng dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Y tế. Tại điểm cầu Lạng Sơn, đồng chí Tô Hùng Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Y tế, các phòng, trung tâm trực thuộc Sở, lãnh đạo các bệnh viện tham dự hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

Công tác tiêm chủng mở rộng (TCMR) được thực hiện trong 30 năm qua đã góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe trẻ em. Tuy nhiên, với bản chất của nó, TCMR luôn là “con dao 2 lưỡi” ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí đến tính mạng trẻ em. An toàn tiêm chủng phụ thuộc vào 3 yếu tố: chất lượng vacin, quy trình tiêm và thể trạng của trẻ được tiêm. Từ năm 2006 đến nay, mỗi năm cả nước xảy ra từ 10-36 trường hợp phản ứng sau tiêm nặng và tử vong, trong đó nhiều nhất là 21 vụ trong năm 2007. Từ đầu năm đến nay, toàn quốc ghi nhận 22 trường hợp phản ứng nặng liên quan đến tiêm vacin, trong đó có tới 13 trường hợp tử vong. Nếu từ năm 2009 trở về trước các diễn biến nặng đều liên quan đến tiêm vacin viêm gan B sơ sinh, thì từ năm 2010 đến 2012 lại liên quan đến tiêm vacin Quivaxem, năm 2013 lại liên quan chủ yếu đến tiêm vacin viêm gan B. Tuy vậy kết quả kiểm tra cho thấy chưa có vụ tử vong nào có nguyên nhân vacin, vì vacin được lưu hành là vacin an toàn mang tính toàn cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm sẽ là cao điểm tiêm vacin, vì vậy cần làm tốt 3 vấn đề mang tính quyết định. Đó là tăng cường công tác thanh, kiểm tra, tập huấn tiêm vacin, khám sàng lọc trước tiêm và xử lý tốt nếu có phản ứng sau tiêm. Cần phải phân chia điểm tiêm và phân lịch tiêm rõ ràng để làm sao mỗi điểm tiêm không vượt quá 50 trẻ/ buổi tiêm nhằm tránh quá tải, gây áp lực cho người tiêm.

Tại tỉnh ta, ngành y tế đã tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh công tác tiêm chủng, song song với kiểm tra hệ thống bảo quản vacin từ tỉnh đến cơ sở, công tác tập huấn cán bộ tiêm chủng đã được thực hiện với 13 đợt tập huấn cho 500 cán bộ y tế. Trong nhiều năm và 9 tháng năm 2013, Lạng Sơn chưa ghi nhận trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm. Tuy vậy, không được lơ là chủ quan, các công việc đảm bảo an toàn tiêm chủng đã và đang được Sở Y tế chỉ đạo gắt gao.

MH