Thứ năm,  30/03/2023

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Ðình (Hà Nội)

Chiều 27-9, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các Ðại biểu Quốc hội Ðơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Ba Ðình trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII.

Chiều 27-9, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các Ðại biểu Quốc hội Ðơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Ba Ðình trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII.

Các đại biểu Quốc hội đã báo cáo với cử tri dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII; nội dung trả lời của các cấp, ngành về những vấn đề cử tri kiến nghị trong cuộc tiếp xúc lần trước.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri hoan nghênh các kỳ họp của Quốc hội khóa XIII có nhiều đổi mới; chất vấn và trả lời chất vấn ngày càng có chất lượng. Ðánh giá cao việc lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội, HÐND các cấp đối với các chức danh do Quốc hội, HÐND bầu hoặc phê chuẩn, cử tri kiến nghị chỉ nên đưa ra hai mức là tín nhiệm và không tín nhiệm, không để ba mức như đã làm. Nhiều cử tri băn khoăn việc chống tham nhũng chưa hiệu quả; việc sử dụng, quản lý đất đai chưa tốt; việc cấp đất cho các nhà đầu tư nước ngoài còn bất cập, dẫn đến lãng phí. Chính sách cho thuê, đấu thầu đất cần được nghiên cứu, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Những cán bộ sai phạm trong các lĩnh vực này cần xử lý công khai, nghiêm minh. Ðời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, giá cả tăng cao, mất an toàn vệ sinh thực phẩm,… cũng là những vấn đề được cử tri quan tâm.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao ý kiến của cử tri, tâm huyết, chân thành. Trả lời cử tri về thời gian kỳ họp lần này dự kiến kéo dài một tháng rưỡi, đồng chí nêu rõ vì đây là kỳ họp có nhiều nội dung, nhiều vấn đề lớn, khó, hệ trọng cần thời gian dài để bàn bạc, thảo luận kỹ lưỡng, như sửa đổi Hiến Pháp, sửa đổi Luật Ðất đai,… Tổng Bí thư cho biết, Quốc hội sẽ cố gắng dồn hết tâm huyết xây dựng các luật sao cho sát thực tiễn, chặt chẽ, dễ hiểu, đáp ứng yêu cầu phát triển và dễ đi vào cuộc sống. Về việc lấy phiếu tín nhiệm, theo Tổng Bí thư bước đầu đạt kết quả tốt; vấn đề mới, còn nhều ý kiến khác nhau, Quốc hội sẽ lắng nghe, tiếp thu để làm tốt hơn.

Về ý kiến các tập đoàn kinh tế nước ngoài thuê đất nhưng sử dụng sai mục đích; về công tác quản lý, sử dụng đất đai, chính sách thu hồi, giải phóng mặt bằng còn những bất cập, Tổng Bí thư cho biết, chỗ nào sai thì phải kiên quyết sửa. Còn chính sách thu hút, kêu gọi đầu tư nước ngoài là rất cần thiết, bởi nó góp phần ổn định, phát triển kinh tế của đất nước. Các đại biểu sẽ tiếp thu, phản ánh với Quốc hội, để tăng cường công tác giám sát, phát huy những mặt tốt, khắc phục mặt hạn chế, tiêu cực, sai phạm trong thu hút đầu tư.

Chia sẻ với những bức xúc của cử tri về tình trạng tham nhũng, lãng phí chưa được ngăn chặn, Tổng Bí thư nhấn mạnh, Ðảng, Nhà nước đã có nhiều giải pháp để phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đang tập trung giải quyết một số vụ án tham nhũng nghiêm trọng. Việc triển khai, thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XI về xây dựng Ðảng là nhằm đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng này. Vừa qua, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đã thành lập bảy Ðoàn công tác do các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo T.Ư làm Trưởng đoàn để kiểm tra, giám sát việc thanh tra, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng; đồng thời tập trung đôn đốc, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giao các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết dứt điểm một số vụ án tham nhũng phức tạp.

Theo Nhandan