Thứ năm,  30/03/2023

Đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba

Trong thời gian từ ngày 25 đến 28/9, đoàn đại biểu cấp cao Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ), do đồng chí Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ dẫn đầu, đã có chuyến thăm Cuba và tham dự Đại hội lần thứ 8 của Ủy ban Bảo vệ cách mạng Cuba (CDR).

Trong thời gian từ ngày 25 đến 28/9, đoàn đại biểu cấp cao Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ), do đồng chí Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ dẫn đầu, đã có chuyến thăm Cuba và tham dự Đại hội lần thứ 8 của Ủy ban Bảo vệ cách mạng Cuba (CDR).

Trong thời gian ở thăm, đoàn MTTQ Việt Nam đã có buổi làm việc với Điều phối viên quốc gia của CDR Carlos Rafael Miranda (Các-lốt Ra-pha-en Mi-ran-đa) nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai tổ chức quần chúng lớn nhất tại hai nước nói riêng, cũng như nhân dân Việt Nam và Cuba nói chung. Hai bên cũng trao đổi về vai trò của từng tổ chức trong các hoạt động xã hội và thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đất nước, đồng thời nhất trí cho rằng nhiệm vụ chung của MTTQ và CDR là phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, bảo vệ những thành quả của cách mạng và đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế đất nước.

Đồng chí Miranda đánh giá cao việc đoàn đại biểu MTTQ Việt Nam tham gia các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập CDR và Đại hội lần thứ 8 của tổ chức quần chúng này. Nhà lãnh đạo CDR cho rằng sự có mặt của những người anh em Việt Nam sẽ đóng góp cho thành công của Đại hội.

Ông Miranda cho biết tại đại hội lần này, CDR sẽ thảo luận và đưa ra phương hướng hành động trong thời kỳ mới nhằm tăng cường và củng cố hơn nữa vai trò tiên phong của tổ chức quần chúng này trong công cuộc bảo vệ cách mạng, luôn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác để đập tan mọi âm mưu phá hoại của kẻ thù, đồng thời tích cực hỗ trợ việc đưa tinh thần Nghị quyết Đại hội 6 của Đảng Cộng sản Cuba vào cuộc sống.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim đã nêu bật tình cảm đặc biệt giữa nhân dân hai nước, trong đó có MTTQ Việt Nam và CDR, khẳng định mong muốn hai tổ chức quần chúng lớn nhất của hai nước tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác, góp phần củng cố và phát triển tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước.

Ông Vũ Trọng Kim cũng đánh giá cao tinh thần cách mạng kiên cường của nhân dân Cuba, vượt qua khó khăn do chính sách bao vây cấm vận của Mỹ và những áp lực của các thế lực thù địch, đồng thời bày tỏ tin tưởng nhân dân Cuba anh em, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong quá trình triển khai lộ trình cập nhật mô hình kinh tế, củng cố và giữ vững những thành quả mà cách mạng Cuba đã đạt được trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Đoàn MTTQ Việt Nam cũng đã tới thăm trụ sở Quốc hội Cuba và làm việc với đồng chí Yolanda Ferrer (Gio-lan-đa Phê-rê), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Cuba. Tại buổi tiếp, đồng chí Ferrer đã cám ơn sự ủng hộ và tình đoàn kết mà nhân dân Việt Nam đã dành cho Cuba trong những năm qua, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn là tấm gương đối với Cuba không chỉ trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc trước đây, mà còn cả trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Đồng chí Ferrer cho rằng cả hai dân tộc vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong quá trình bảo vệ những thành quả của cách mạng, củng cố và phát triển đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro (Phi-đen Ca-xtơ-rô) đã vạch ra. Bà Ferrer nhấn mạnh sự ủng hộ và tình cảm trước sau như một mà Đảng, chính phủ và nhân dân hai nước đã và đang dành cho nhau sẽ góp phần vào sự thành công đối với sự nghiệp cách mạng ở mỗi nước.

Về phần mình, đồng chí Vũ Trọng Kim khẳng định cam kết của Đảng, Chính phủ, MTTQ và nhân dân Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác truyền thống với Cuba. Đồng chí cũng vui mừng nhận thấy những đổi thay tích cực tại Cuba sau một thời gian áp dụng các biện pháp điều chỉnh mô hình kinh tế, đồng thời nhấn mạnh với những bước đi đúng đắn, chắc chắn hiện nay thì nhất định Cuba sẽ sớm đạt được những kết quả lớn lao trong công cuộc phát triển đất nước.

Trong thời gian ở thăm Cuba, ngoài tham dự phiên họp toàn thể Đại hội lần thứ 8 của CDR, đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam còn dự các hoạt động kỷ niệm 53 năm thành lập CDR, thăm các viện bảo tàng Cách mạng của CDR, Trung tâm Gien và Công nghệ sinh học, trường Đại học Y Mỹ Latinh, và trường tiểu học Võ Thị Thắng.

Theo CPV