Thứ bảy,  25/03/2023

Cử tri Ninh Bình quan tâm kiến nghị các vấn đề xã hội, dân sinh

Chiều 28/9, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã tiếp xúc cử tri tại thành phố Ninh Bình, lắng nghe ý kiến đề xuất, kiến nghị của cử tri địa phương trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIII.

Chiều 28/9, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã tiếp xúc cử tri tại thành phố Ninh Bình, lắng nghe ý kiến đề xuất, kiến nghị của cử tri địa phương trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIII.

 

Các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thế Minh/Báo Ninh Bình

Tại buổi tiếp xúc, góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), cử tri Trần Quốc Cừ, hội viên Câu lạc bộ Thúy Sơn cho rằng trên thực tế, hơn 70% số đơn thư khiếu kiện của nhân dân có liên quan đến tranh chấp đất đai. Trong khi đó, Luật Đất đai năm 2003 đã xuất hiện nhiều bất cập, cần thiết phải được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình mới. Cần làm rõ vai trò quản lý của Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ trong lĩnh vực đất đai, tránh chung chung, dàn trải. Người dân, nhất là những nông dân bị thu hồi đất phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, lợi ích quốc phòng, an ninh cần được tham gia quá trình định giá đất khi Nhà nước tiến hành đền bù, tránh gây thiệt hại cho bản thân và gia đình họ.

Về hoạt động lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn, nhiều hội viên đang sinh hoạt trong Câu lạc bộ Thuý Sơn mong muốn thời gian tới nên chia ra làm hai mức phiếu “tín nhiệm” hoặc “không tín nhiệm”, thay vì 3 mức như hiện nay.

Cử tri Nguyễn Hữu Nhân (phường Phúc Thành) bày tỏ băn khoăn khi các vụ án lớn như Vinashin, Vinalines, vụ Ngân hàng ACB chậm đưa ra xét xử, đồng thời nêu ý kiến cần triệt để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những dự án chậm triển khai, tránh tình trạng “quy hoạch treo” khiến đất đai bị bỏ hoang gây lãng phí lớn, trong khi người nông dân rất cần đất để sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế.

Vấn đề “y đức”; công tác khám chữa bệnh ở bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh; công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được cử tri thành phố Ninh Bình đề cập tới. Cử tri rất bức xúc khi chứng kiến một bộ phận y, bác sĩ tỏ ra vô cảm trước nỗi đau của người bệnh; ở một số cơ sở khám chữa bệnh, năng lực và trình độ của y, bác sĩ còn bộc lộ nhiều yếu kém…

Cử tri cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ, UBND tỉnh Ninh Bình có những giải pháp đồng bộ, triệt để, xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trong cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nói riêng, trong đó có khu công nghiệp Khánh Phú (huyện Yên Khánh), góp phần đảm bảo sức khoẻ của cộng đồng dân cư đang sinh sống trong khu vực.

Tại hội nghị, Đại tướng Trần Đại Quang đã thông báo đến cử tri một số nét khái quát về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, củng cố an ninh – quốc phòng, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của đất nước trong thời gian qua. Những ý kiến, đề xuất, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của các Bộ, ngành Trung ương, Bộ trưởng ghi nhận để nghiên cứu, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ xem xét, giải quyết.

Dự buổi tiếp xúc, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh cũng đã trực tiếp giải đáp một số kiến nghị của cử tri địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được phân công.

Theo Dangcongsan.vn