Thứ sáu,  31/03/2023

Nậm Càn bình yên nhờ các anh

Nằm ở khu vực biên giới Việt Nam - Lào, xã Nậm Càn (Kỳ Sơn, Nghệ An) từng là điểm nóng về tình hình an ninh trật tự. Nhưng với quyết tâm thi đua thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ được giao, các cán bộ, chiến sĩ Ðồn biên phòng Nậm Càn (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) đã nỗ lực vượt khó, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, lập nhiều chiến công xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Chỉ huy Ðồn Biên phòng Nậm Càn giao nhiệm vụ cho Tổ đánh án trước khi lên đường làm nhiệm vụ.

Nằm ở khu vực biên giới Việt Nam – Lào, xã Nậm Càn (Kỳ Sơn, Nghệ An) từng là điểm nóng về tình hình an ninh trật tự. Nhưng với quyết tâm thi đua thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ được giao, các cán bộ, chiến sĩ Ðồn biên phòng Nậm Càn (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) đã nỗ lực vượt khó, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, lập nhiều chiến công xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Xã biên giới Nậm Càn nhìn lên ngọn núi Pu Xai Lai Leng. Vượt qua đỉnh núi là tỉnh Bô-ly-khăm-xay của nước bạn Lào. Núi cao, địa hình hiểm trở chính là địa bàn hoạt động thuận lợi của các loại tội phạm. Ðể đến Nậm Càn, gặp điều kiện thời tiết xấu, có khi thời gian phải tính bằng cả ngày đường…

Có mặt tại đơn vị đúng lúc Ðồn trưởng, Thượng tá Phạm Hữu Hà đang quán triệt nhiệm vụ cho Ðội Trinh sát trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ. Trong cơn mưa rừng nặng hạt, chúng tôi cảm nhận được những khó khăn, vất vả và nghị lực khắc sâu trên khuôn mặt sạm đen vì nắng gió của người lính biên phòng nơi đây. Ðồn trưởng Phạm Hữu Hà gần 30 năm gắn bó với nghề trinh sát, từng tham gia phá hàng chục vụ án cho biết: Vào mùa mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ các tổ, đội công tác của đồn luôn nâng cao cảnh giác và duy trì nghiêm túc việc tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, bám dân, bám bản, nắm chắc tình hình; bởi thời điểm này các loại tội phạm hoạt động rất mạnh.

Ðồn Nậm Càn được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 25 km đường biên giới và với địa bàn rộng, địa hình hiểm trở như vậy, để đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, Ðảng ủy, chỉ huy đồn luôn coi trọng công tác giáo dục cán bộ, chiến sĩ và coi đây là nhiệm vụ chiến đấu của người lính biên phòng thời bình. Với tinh thần đó, chỉ huy đồn quán triệt cán bộ, chiến sĩ không quản sớm tối, thường xuyên bám dân, bám bản làm tốt công tác điều tra cơ bản, kết hợp xây dựng, cài cắm cơ sở để nắm chắc các đối tượng tội phạm. Trò chuyện với chúng tôi, Ðội trưởng phòng, chống tội phạm ma túy, Trung úy Nguyễn Mạnh Trường cho biết: Ðịa bàn hoạt động của các loại tội phạm rộng và phức tạp, với nhiều đối tượng tham gia. Chúng thường lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở, nhiều đường mòn, lối tắt để buôn bán, vận chuyển ma túy, cho nên việc nắm bắt đối tượng gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, các đối tượng này thường xuyên mang theo các loại vũ khí như súng, lựu đạn, dao, kiếm…, cho nên rất hung hãn và liều lĩnh, sẵn sàng chống trả đến cùng khi bị các lực lượng chức năng truy bắt. Trong khi đó, lực lượng chuyên trách của đơn vị mỏng, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ… Do đó, khi xác định được đối tượng, nhất là tội phạm ma túy, các tổ, đội đánh án phải xây dựng phương án bắt tội phạm cụ thể, hiệu quả nhất. Tùy theo từng đối tượng tội phạm và địa bàn để tổ chức lực lượng, phương tiện và vũ khí phù hợp, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Với tinh thần chủ động, kiên quyết, dũng cảm trong thực hiện nhiệm vụ, từ năm 2010 đến nay, Ðồn Biên phòng Nậm Càn đã phá án, khởi tố hình sự 13 vụ với 13 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 17,02 gam hê-rô-in, một xe máy, một quả lựu đạn; phối hợp các lực lượng địa phương xử lý 34 vụ với 34 đối tượng vi phạm hành chính: trộm cắp tài sản, buôn bán trái phép lâm sản và động vật hoang dã…, thu nộp ngân sách nhà nước hàng chục triệu đồng. Thực hiện Chỉ thị 13 của UBND tỉnh Nghệ An về việc thu hồi vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, đồn đã phối hợp chính quyền địa phương thu hồi 68 khẩu súng kíp tự chế và hơn 50 nòng súng các loại…

Thượng tá Phạm Hữu Hà kể với chúng tôi kỷ niệm trong công tác đấu tranh với nhóm đối tượng tội phạm ma túy, do Chang Văn Pin, ở bản Ang, xã Xá Lượng (Tương Dương, Nghệ An) cầm đầu, với thủ đoạn hoạt động tinh vi và liều lĩnh. Ðể đánh bắt đối tượng Pin, chỉ huy đồn đã tổ chức 23 lượt cán bộ, chiến sĩ không quản sớm tối vượt núi, xuyên rừng để mật phục. Nhưng với kinh nghiệm của một tay trùm ma túy, Pin thường xuyên thay đổi địa điểm hoạt động và tổ chức bảo vệ rất chặt chẽ, cho nên cả ba lần đơn vị mật phục đều không thực hiện phương án đánh bắt. Chỉ huy đồn đã linh hoạt thay đổi phương án, thông qua các cơ sở bí mật để bám sát các đối tượng liên quan đến hoạt động mua bán ma túy của Pin. Tối 29-4-2013, nhận được tin báo, Tổ đánh án của đơn vị, dưới sự chỉ huy trực tiếp của Thượng tá Phạm Hữu Hà, đã cấp tốc cơ động vượt hơn 20 km đường rừng đến bản Ang mật phục đối tượng. Ðến 19 giờ cùng ngày, khi đối tượng Pin đang chia nhỏ ma túy tại nhà để chuẩn bị mang đi tiêu thụ, Tổ đánh án của đơn vị bí mật áp sát, bắt gọn đối tượng, thu giữ 9,3 gam hê-rô-in và một quả lựu đạn mỏ vịt. Sau này, đối tượng Chang Văn Pin vẫn chưa thể hiểu, với việc tổ chức hoạt động chặt chẽ như vậy, Bộ đội Biên phòng Nậm Càn vẫn vô hiệu hóa các vòng bảo vệ, bắt gọn hắn mà không tốn một viên đạn.

Với thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, từ năm 2010 đến nay, tập thể đơn vị và nhiều cán bộ, chiến sĩ của Ðồn Nậm Càn vinh dự được UBND tỉnh Nghệ An và Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen, Giấy khen. Nói về những chiến sĩ biên phòng nơi đây, Bí thư Ðảng ủy xã Nậm Càn Và Lìa Nênh bày tỏ niềm tự hào: Ý chí, trách nhiệm và chiến công của cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Nậm Càn không chỉ góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, mà còn củng cố niềm tin của đồng bào dân tộc thiểu số với Ðảng, Nhà nước, xây dựng tình cảm quân dân nơi biên giới ngày càng gắn bó, sâu nặng. Tạo điều kiện thuận lợi để bà con đồng bào các dân tộc ở địa phương yên tâm làm ăn, xóa đói, giảm nghèo, góp phần thiết thực vào việc phát triển kinh tế-xã hội, củng cố thế trận biên phòng toàn dân trên địa bàn biên giới ngày càng vững chắc.

Theo Nhandan.vn