Thứ năm,  23/03/2023

Vị thế và vai trò của Việt Nam trên thế giới ngày càng được nâng cao (*)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức CH Pháp từ ngày 24 đến 26-9 và tham dự Phiên thảo luận cấp cao Khóa họp 68 Ðại hội đồng LHQ tại Hoa Kỳ từ ngày 26 đến 28-9. Dưới đây là trả lời phỏng vấn của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về kết quả chuyến công tác của Thủ tướng.

 – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức CH Pháp từ ngày 24 đến 26-9 và tham dự Phiên thảo luận cấp cao Khóa họp 68 Ðại hội đồng LHQ tại Hoa Kỳ từ ngày 26 đến 28-9. Dưới đây là trả lời phỏng vấn của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về kết quả chuyến công tác của Thủ tướng.

 

Phóng viên:Xin Bộ trưởng cho biết kết quả nổi bật trong chuyến thăm chính thức CH Pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng?

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: Nhận lời mời của Thủ tướng Giăng Mác Ê-rô, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm chính thức CH Pháp từ ngày 24 đến 26-9.

Quan hệ giữa Việt Nam và Pháp có những nét đặc thù. Trước hết, đó là đặc thù về lịch sử và gần gũi về văn hóa, xây dựng tình cảm hữu nghị truyền thống và sự gắn bó giữa nhân dân hai nước đang ngày càng được nuôi dưỡng và phát triển. Mặt khác, nhiều cơ chế và kênh hợp tác song phương đã định hình và phát triển ổn định trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước cũng có điểm tương đồng trong quan điểm về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực.

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm CH Pháp lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có ý nghĩa quan trọng, không chỉ nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mà còn là dấu mốc lịch sử khi Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Pháp đã ký Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược, thể hiện sự chín muồi của mối quan hệ đa lĩnh vực và trên nhiều cấp độ giữa hai nước. Quan hệ đối tác chiến lược là minh chứng cho quyết tâm và ý chí chính trị mạnh mẽ của lãnh đạo cấp cao hai nước đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lịch sử và hợp tác nhiều mặt đi vào chiều sâu.

Việc chính thức nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược với Pháp đánh dấu việc Việt Nam xác lập khuôn khổ quan hệ sâu sắc, ổn định và lâu dài với cả năm nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, một lần nữa khẳng định vị thế và vai trò của Việt Nam trên thế giới, đồng thời tăng cường quan hệ của nước ta với các nước lớn, góp phần thực hiện thành công đường lối đối ngoại “độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, là bạn, đối tác tin cậy và thành viên trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”. Việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp sẽ đóng góp quan trọng vào việc tăng cường hợp tác giữa châu Á và châu Âu nói chung và giữa ASEAN và Liên hiệp châu Âu (EU) nói riêng.

Nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước, trong dịp này, lãnh đạo cấp cao hai nước đã trao đổi các phương hướng lớn và biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Pháp đi vào thực chất, nhất là trong năm lĩnh vực ưu tiên được hai bên thống nhất trong Tuyên bố chung, đồng thời ký nhiều văn kiện, thỏa thuận hợp tác quan trọng trên các lĩnh vực này.

Về chính trị – ngoại giao, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn thường xuyên ở các cấp, nhất là cấp cao: Tổng thống Pháp cho biết sẽ thăm chính thức Việt Nam trong năm 2014. Hai bên cũng kiện toàn các cơ chế đối thoại và hợp tác hiện có, như Ðối thoại chiến lược an ninh – quốc phòng, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác quốc phòng, Diễn đàn cấp cao hằng năm về kinh tế, Hội nghị hợp tác phi tập trung; nhấn mạnh việc tăng cường trao đổi trên các kênh Ðảng, QH và địa phương hai nước. Pháp chia sẻ và ủng hộ lập trường nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp ở Biển Ðông thông qua đối thoại, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển (1982), thực hiện nghiêm chỉnh DOC, đồng thời khuyến khích các bên sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Ðông (COC). Pháp một lần nữa khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014 – 2016, ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU và đánh giá cao vai trò điều phối viên của Việt Nam trong quan hệ ASEAN – EU.

Hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư và hợp tác phát triển đã được lãnh đạo hai nước dành nhiều thời gian trao đổi và nhất trí coi đây là một trọng tâm của đối tác chiến lược Việt – Pháp. Hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh ngiệp và đầu tư hai nước kết nối đối tác, tăng cường sự hiện diện tại mỗi nước, nhất là trong các lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, như công nghệ cao, hạ tầng, năng lượng, giao thông, hàng không và vũ trụ, y tế, nông nghiệp, chế biến thực phẩm và môi trường. Pháp tiếp tục cam kết viện trợ ODA ở mức cao cho Việt Nam và huy động hầu hết các nguồn và công cụ viện trợ phát triển của Pháp để hỗ trợ cho Việt Nam. Pháp cũng hứa sẽ tài trợ ở mức cao cho nguồn vốn IDA của Ngân hàng Thế giới nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Cộng đồng doanh nghiệp Pháp, qua đối thoại với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã bày tỏ quan tâm và thể hiện quyết tâm tăng cường trao đổi thương mại, hợp tác đầu tư với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng, giao thông vận tải, tài chính ngân hàng…

Về an ninh – quốc phòng, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong công nghiệp quốc phòng; Pháp sẽ giúp Việt Nam trong việc chuẩn bị và tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, đồng thời hai bên thúc đẩy trao đổi thông tin về các vấn đề chiến lược và đẩy mạnh hợp tác đào tạo quân y cho Việt Nam.

Ngoài ra, Việt Nam coi Pháp là đối tác ưu tiên trong hợp tác giáo dục và văn hóa. Với tư cách là thành viên Tổ chức Pháp ngữ, cùng với số lượng sinh viên Việt Nam đông đảo tại Pháp (7.000 sinh viên), Việt Nam coi hợp tác giáo dục đào tạo là lĩnh vực trọng tâm ưu tiên trong quan hệ với Pháp. Chính phủ Pháp hứa sẽ tăng số lượng học bổng và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên và nghiên cứu sinh của Việt Nam sang học tập tại Pháp. Ðặc biệt, hai bên sẽ hợp tác để nâng cao chất lượng dạy tiếng Việt trong hệ thống giáo dục của Pháp, coi đây là biện pháp quan trọng để gắn kết các thế hệ tương lai của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp với quê hương, đất nước. Pháp cũng là địa bàn trọng điểm về quảng bá hình ảnh, hợp tác văn hóa của Việt Nam. Hiện hai nước đang nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động phong phú và đa dạng trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Pháp 2014.

Phóng viên:Xin Bộ trưởng cho biết những nội dung chính trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng?

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: Tiếp theo chuyến thăm chính thức CH Pháp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Ðoàn Việt Nam đã có chuyến công tác tại Hoa Kỳ từ ngày 26 đến 28-9 để tham dự Phiên thảo luận cấp cao Khóa họp 68 Ðại hội đồng LHQ và tiến hành một số hoạt động song phương với đại diện chính quyền và doanh nghiệp Mỹ cũng như với một số tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế.

Ðại hội đồng LHQ năm nay có chủ đề chính là “Ðặt nền tảng cho Chương trình nghị sự về Phát triển sau năm 2015”. Ðại diện 193 nước thành viên, trong đó có gần 130 vị đứng đầu Nhà nước và Chính phủ đến dự và phát biểu ý kiến. Ðiều này cho thấy các nước rất coi trọng vai trò của LHQ trong việc định hướng và điều phối các hoạt động của quốc tế nhằm đối phó các thách thức toàn cầu đang đặt ra đối với nhân loại. Việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Phiên thảo luận cấp cao này là một hoạt động ngoại giao đa phương quan trọng của Việt Nam trong năm 2013, nhằm thực hiện đường lối đối ngoại chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Ðại hội Ðảng lần thứ XI.

Tại Ðại hội đồng LHQ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài tham luận quan trọng với thông điệp “Nhân loại cần một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo”, trong đó nêu bật quan điểm và nguyện vọng của Việt Nam về hòa bình và phát triển. Quan điểm và nguyện vọng đó của chúng ta xuất phát từ chính những trải nghiệm của một dân tộc phải chịu đựng nhiều đau thương, mất mát do chiến tranh, từ những thành tựu trong công cuộc tái thiết, xây dựng đất nước, và bằng trách nhiệm cũng như hành động cụ thể trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ do LHQ đề ra. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng khẳng định lại cam kết Việt Nam sẽ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ và sẵn sàng đóng góp tích cực, xây dựng và có trách nhiệm vào công việc chung của cộng đồng quốc tế.

Tổng Thư ký LHQ, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của LHQ như Chương trình Phát triển LHQ (UNDP), Quỹ Giáo dục Trẻ em LHQ (UNICEF), Quỹ Dân số LHQ (UNFPA), lãnh đạo Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế đều đánh giá cao các thành tựu và đóng góp của Việt Nam trong việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ về phát triển, nhất là về giảm đói nghèo và khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng chúng ta trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Trong các cuộc tiếp xúc song phương của Thủ tướng với các quan chức nước sở tại, đại diện chính quyền Mỹ tiếp tục tỏ rõ mong muốn tăng cường hợp tác thực chất với nước ta trên các lĩnh vực cụ thể, nhất là về kinh tế – thương mại – đầu tư, phù hợp khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Tại buổi đối thoại của Thủ tướng, các doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ rất quan tâm chính sách, biện pháp kinh tế hiện nay của Chính phủ cũng như môi trường đầu tư và kinh doanh ở nước ta, cho thấy Việt Nam tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn đối với giới doanh nghiệp Mỹ.

Chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Ðoàn Việt Nam tham dự Phiên thảo luận cấp cao Ðại hội đồng LHQ đã thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế quốc tế của nước ta, chuyển tải được thông điệp mạnh mẽ về một nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, đổi mới và hội nhập quốc tế toàn diện, là một đối tác tích cực, xây dựng và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

———–

(*) Ðầu đề của Báo Nhân Dân.

Theo Nhandan.vn