Thứ sáu,  24/03/2023

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra công tác phòng chống bão số 10 tại Quảng Trị, Quảng Bình

Sáng 30/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã đến kiểm tra công tác phòng chống bão số 10 tại Quảng Trị.

Sáng 30/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã đến kiểm tra công tác phòng chống bão số 10 tại Quảng Trị.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho biết: Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã thành lập đoàn kiểm tra tình hình phòng, chống lụt bão. Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, tính đến 12 giờ ngày 30/9 toàn tỉnh đã kêu gọi 2.508 chiếc tàu thuyền với 6.405 người vào nơi tránh trú bão an toàn, trong đó có 11 tàu với 70 người trú ẩn tại các tỉnh khác. Trên địa bàn toàn tỉnh đã sơ tán 2.614 hộ với 8.392 người tập trung ở các huyện ven biển. Số hộ dự kiến sơ tán ở các vùng ngập lụt, sạt lở, lũ quét là 10.507 hộ với 35.288 người. Tỉnh cũng đã chỉ đạo ngành công thương và các đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ các mặt hàng thiết yếu để cung ứng và cứu trợ khẩn cấp với số lượng 28.000 thùng mỳ tôm, 90 tấn gạo tẻ, 40 ngàn chai nước uống, 565 nghìn lít xăng, 780 nghìn lít dầu với tổng số tiền dự trữ trên 37 tỷ đồng.

Tỉnh Quảng Trị đã thành lập nhiều đoàn công tác đi kiểm tra tại các cơ sở, địa phương vùng xung yếu có nguy cơ ảnh hưởng của bão lũ. Đoàn đã kiểm tra thủy điện Đakrông 3 và phát hiện trên thân đập có lỗ thủng. Vì thế, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo chính quyền địa phương và đơn vị khai thác công trình cùng phối hợp để khẩn trương di dời dân ở vùng th ượng lưu và hạ lưu thủy điện Đakrông 3 ra khỏi vùng nguy hiểm trước khi b ão đổ bộ. Đến trưa 30/9, gần 700 hộ dân ở các thôn PaHy xã Tà Long và thôn Chân Rò, Khe Ngài, huyện ĐaKrông được di dời lên khu vực cao. UBND tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu Ban Quản lý công trình thủy điện Đakrông 3 phải đảm bảo an toàn hồ đập và tính mạng của ng ười dân trong vùng ảnh hưởng. Vào lúc 13 giờ cùng ngày, tại huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) mưa ngày càng nặng hạt, sóng to, gió mạnh đã làm tốc mái 2 ngôi nhà dân, trụ sở làm việc của UBND huyện đảo này cũng bị gió to đập vỡ kính, hư hỏng.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại địa bàn thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh và xã Triệu An, huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận những cố gắng của chính quyền địa phương và người dân, đã chủ động chằng chống nhà cửa, kho tàng, neo đậu tàu thuyền và kịp thời sơ tán dân đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ vào. Phó Thủ tướng đã trực tiếp đến các địa điểm sơ tán dân, động viên đồng bào yên tâm tạm trú tránh bão, đồng thời lưu ý với người dân không được tự ý trở về nhà khi bão chưa tan. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu chính quyền địa phương tỉnh Quảng Trị khẩn trương tiếp tục di dời những hộ dân còn lại ra khỏi vùng nguy hiểm trước khi bão đổ bộ; đồng thời tập trung các biện pháp bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân, chủ động lực lượng, phương tiện để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra. Sau khi bão tan chính quyền các địa phương cùng với người dân nhanh chóng khắc phục hậu quả, tập trung xử lý môi trường, phòng ngừa dịch bệnh, giúp người dân ổn định cuộc sống…

* Chiều 30/9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng đoàn công tác Chính phủ đã kiểm tra công tác triển khai phòng chống cơn bão số 10 tại tỉnh Quảng Bình.

Chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh tính phức tạp cũng như khả năng gây thiệt hại nặng nề của cơn bão số 10 trong vùng ảnh hưởng của nó. Trong vòng 1, 2 giờ nữa, bão mới thực sự “nằm” trên đất liền và sức tàn phá sẽ khó lường. Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương tiếp tục rà soát tất cả các vấn đề trong công tác ứng phó, nếu thấy chỗ nào thiếu lập tức điều lực lượng cần thiết để chống đỡ, khắc phục, giảm thiệt hại tối đa cho người dân.

Phó Thủ tướng lưu ý việc neo đậu tàu thuyền vẫn còn sát nhau, dễ bị va đập khi bão vào, trên đường vẫn thấy cá biệt một số xe khách, xe tải cố tình hoạt động và yêu cầu xét lại vấn đề kiểm soát chặt lưu thông trên khắp khu vực Hà Tĩnh, Quảng Trị, quyết định cho lưu thông theo cấp bão.

Phó Thủ tướng chỉ đạo địa phương và lực lượng chức năng tiếp tục trực ban, nắm thông tin thường xuyên đối với đời sống người dân, vấn đề hồ chứa, cung cấp điện, đặc biệt là theo dõi chặt tình hình các huyện miền núi trong thời gian tới. Các thông tin sẽ được giao ban thường xuyên tại Ban Chỉ huy tiền phương để có biện pháp ứng phó, chỉ đạo kịp thời.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Bình, các công tác phòng, chống cơn bão số 10 đã được triển khai có hiệu quả, đồng bộ. Đối với các tàu thuyền đã được đảm bảo an toàn, trong đó có 3.745 tàu/14.971 lao động neo đậu, trú ẩn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Toàn tỉnh hiện đã sơ tán được 3.119 hộ/14.019 nhân khẩu.

Hiện tại chưa có thống kê chính xác thiệt hại cơn bão số 10 gây ra nhưng ở tỉnh Quảng Bình đã có 2 người bị thương là anh Anh Trần Văn Quyết (SN 1989, trú tại địa phương; là dân quân tự vệ) khi leo lên cây xà cừ trong khuôn viên trường mần non An Ninh để chặt bớt các nhánh cây, anh Quyết đã bị rơi tự do từ độ cao hơn 10m xuống đất và bất tỉnh. Ngay sau đó, anh Quyết đã được nhanh chóng đem đi cấp cứu tại bệnh viện và bị gãy xương vai, hiện đang theo dõi chấn thương sọ não; và một người ở xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại thành phố Đồng Hới, đến 18h ngày 30/9, cơn bão số 10 đang có chiều hướng suy yếu, mưa bắt đầu giảm, gió khoảng cấp 6 cấp 7. Nhưng từ 13 đến 17h ngày 30/9, mưa lớn kèm theo gió giật mạnh cấp 11, cấp 12 đã khiến thành phố Đồng Hới tan hoang, hàng ngàn cây xanh bị gãy, đổ và xiêu nằm la liệt các tuyến phố, hàng trăm ngôi nhà, trường học bị tốc mái. Các tuyến phố chìm trong nước. Hệ thống điện đã cắt từ 11h trưa ngày 30/9 đến thời điểm này vẫn chưa đóng điện trở lại…

Theo CPV