Thứ năm,  30/06/2022

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tổng Giám đốc Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP)

Chiều 8-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bà H.Clác, Tổng Giám đốc Chương trình phát triển LHQ (UNDP) kiêm Chủ tịch Nhóm các tổ chức phát triển LHQ (UNDG) đang có chuyến thăm và làm việc tại nước ta.
Ảnh: ÐỨC TÁM (TTXVN)

TTXVN – Chiều 8-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bà H.Clác, Tổng Giám đốc Chương trình phát triển LHQ (UNDP) kiêm Chủ tịch Nhóm các tổ chức phát triển LHQ (UNDG) đang có chuyến thăm và làm việc tại nước ta.

Hoan nghênh Bà H.Clác sang Việt Nam tham dự Hội nghị khu vực châu Á – Thái Bình Dương của UNDP, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò và những đóng góp của UNDP cũng như cá nhân Bà H.Clác trong việc thúc đẩy một trong các trụ cột quan trọng của LHQ là lĩnh vực hợp tác phát triển, nhất là hỗ trợ các nước giảm thiểu những tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu, thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và xây dựng Chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, là thành viên tích cực và có trách nhiệm của LHQ, Việt Nam coi UNDP là một đối tác phát triển quan trọng, đã có nhiều đóng góp thiết thực, hỗ trợ giải quyết xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội, thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ…

Thông báo một số nét chính về thành tựu trong phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam cũng đang gặp khó khăn về nguồn lực trong thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ, nhất là mục tiêu về bảo vệ môi trường và phòng, chống HIV/AIDS. Do vậy, Việt Nam mong muốn UNDP tiếp tục phát huy vai trò trung tâm được LHQ giao, tăng cường các hoạt động hợp tác phát triển tại Việt Nam, trong đó tập trung huy động các nguồn lực thực hiện các chương trình, hoạt động của UNDP trong Văn kiện chung Chương trình hợp tác quốc gia giai đoạn 2012-2016, hỗ trợ Việt Nam trong xóa đói, giảm nghèo, khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, tăng cường năng lực và thể chế thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, ứng phó biến đổi khí hậu… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam tiếp tục hợp tác chặt chẽ với UNDP trong phát triển.

Bà H.Clác đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ, nhất là Sáng kiến Thống nhất hành động và dự án Ngôi nhà chung của LHQ. Chúc mừng Việt Nam về việc phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, Bà H.Clác cũng đánh giá cao hợp tác hiệu quả giữa UNDP với Việt Nam, đồng thời khẳng định UNDP sẽ sát cánh hỗ trợ Việt Nam trong hợp tác phát triển, nhất là trong phát triển nông nghiệp, giáo dục, y tế… Bà H.Clác cho biết, mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm đánh giá hiện trạng, tìm những giải pháp để hỗ trợ hiệu quả cho Việt Nam trong phát triển, nhất là hỗ trợ nguồn lực trong xóa đói, giảm nghèo, khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, năng lực thực hiện các Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, ứng phó biến đổi khí hậu… Bà H.Clác tin tưởng với kinh nghiệm trong ứng phó trước biến đổi khí hậu, Việt Nam sẽ phòng, chống tốt siêu bão Haiyan.

* Ngày 8-11, tại Hà Nội, Hội nghị hằng năm các Trưởng đại diện UNDP khu vực châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức, với sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan LHQ tại 26 quốc gia trong khu vực.

Tại hội nghị, Bà H.Clác, Tổng Giám đốc UNDP kiêm Chủ tịch UNDG nhấn mạnh: Việc chọn Việt Nam là nước đăng cai tổ chức hội nghị thể hiện sự ghi nhận mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và UNDP cũng như những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế xã hội. Những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ ấn tượng trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, đạt được hoặc vượt qua đa số các mục tiêu của năm 2015, nhất là về giảm nghèo và giáo dục cơ bản. Năm 2010, Việt Nam đứng thứ sáu toàn cầu về tiến độ thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ. Bà H.Clác cho rằng, trong quá trình phát triển, về lâu dài, Việt Nam cần tính tới các yếu tố như sản xuất và sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng, xóa đói, giảm nghèo bền vững, phát triển nguồn nhân lực. UNDP sẽ tiếp tục đồng hành cùng với khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Việt Nam thực hiện thắng lợi ở tất cả các lĩnh vực trong đó có xóa đói, giảm nghèo, cải thiện môi trường, tư vấn chính sách và quản trị kinh tế.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu ý kiến, cảm ơn sự giúp đỡ hiệu quả của cộng đồng quốc tế, trong đó có các tổ chức phát triển UNDP đã giúp Việt Nam vượt qua những khó khăn sau chiến tranh và phát triển kinh tế – xã hội. Phó Thủ tướng cho biết: Sau hơn hai thập kỷ thực hiện chính sách đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về kinh tế – xã hội và ngày càng đóng vai trò quan trọng ở khu vực cũng như trên thế giới. Với tư cách là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, đến nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 180 nước. Tại khu vực, Việt Nam tham gia các cơ chế hợp tác và đang cùng với các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Ðông – Nam Á (ASEAN) quyết tâm xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, vì hòa bình, hợp tác, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi ý kiến nhằm thúc đẩy kế hoạch chiến lược 2014 – 2017 của UNDP khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nhằm giúp UNDP đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của những quốc gia trong khu vực. Hội nghị cũng xem xét các thách thức và cơ hội đang nổi lên đối với các nước trong khu vực; thảo luận kế hoạch chung về thực hiện cải cách LHQ; sự tham gia tích cực của quốc gia vào định hình các mục tiêu phát triển sau năm 2015.

Nhân dịp này, các đại biểu đã thảo luận tiến độ thực hiện sáng kiến thống nhất hành động, cách thức tăng tốc tiến độ thực hiện để đạt được các Mục tiêu Thiên niên kỷ trên toàn khu vực vào năm 2015.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Bà H.Clác, Tổng Giám đốc UNDP kiêm Chủ tịch UNDG trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam và tham dự các Hội nghị khu vực châu Á – Thái Bình Dương của UNDG và UNDP tại Hà Nội.

Theo Nhandan