Thứ bảy,  25/06/2022

Khai mạc Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ hai – 2013

Tối 9-11, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai - 2013 đã khai mạc sinh động mang đậm âm hưởng văn hóa, truyền thống lịch sử, cách mạng của Thủ đô gió ngàn - An toàn khu kháng chiến năm xưa trong không gian văn hóa Trà.
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và các đại biểu tại Lễ khai mạc Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ hai – 2013.   

* Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng dự và phát biểu ý kiến

Tối 9-11, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ hai – 2013 đã khai mạc sinh động mang đậm âm hưởng văn hóa, truyền thống lịch sử, cách mạng của Thủ đô gió ngàn – An toàn khu kháng chiến năm xưa trong không gian văn hóa Trà.

Festival năm nay có sự tham dự của hàng trăm cơ sở sản xuất, kinh doanh trà và hàng nghìn bạn yêu trà trong và ngoài nước.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch nước Trần Ðức Lương, nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Văn An, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ðảng, Nhà nước; đại diện các vị khách quốc tế, lãnh đạo nhiều địa phương và đông đảo nhân dân các dân tộc anh em tỉnh Thái Nguyên tới dự.

Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ hai là hoạt động văn hóa thiết thực nhằm tôn vinh cây chè, người trồng, chế biến chè và xây dựng, quảng bá thương hiệu các sản phẩm trà; bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của trà Thái Nguyên, trà Việt Nam. Ðây thật sự là ngày hội của các làng nghề, các doanh nghiệp và những người trồng, chế biến chè trong cả nước; là cơ hội mở rộng giao lưu văn hóa và hội nhập quốc tế.

Phát biểu ý kiến tại Lễ khai mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng biểu dương những thành công mà ngành chè Việt Nam đã đạt được. Chủ tịch QH hoan nghênh tinh thần vượt khó, cần cù, sáng tạo của hàng triệu nông dân lao động, những người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến và kinh doanh chè ở Việt Nam. Ðồng chí Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm của bạn bè quốc tế trong việc phát triển ngành chè Việt Nam. Ðược thiên nhiên ưu đãi, thổ nhưỡng và khí hậu rất thích hợp cho cây chè phát triển, hiện sản phẩm Trà Thái Nguyên đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước và được xuất khẩu sang nhiều nước. Sản lượng chè xuất khẩu của tỉnh chiếm 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu trà cả nước.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng rằng, với sự nỗ lực, cố gắng của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên, cùng với sự phối hợp của các địa phương trồng chè trên cả nước; sự ủng hộ, tin dùng của bạn bè quốc tế, ngành chè Việt Nam nói chung và chè Thái Nguyên nói riêng sẽ tiếp tục phát triển nhanh hơn nữa, sẽ ngày càng có nhiều thương hiệu chè quốc gia nổi tiếng trên thị trường thế giới, văn hóa Trà Việt Nam sẽ là nét văn hóa độc đáo, đặc trưng khó quên trong lòng du khách trong nước và quốc tế.

Trong Lễ khai mạc đã diễn ra các hoạt động, như phần trao kỷ lục: “Sản phẩm Trà Thái Nguyên thuộc Top các đặc sản quà tặng có giá trị của châu Á”. Chương trình nghệ thuật đặc biệt với nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, ngành chè, đất và người xứ Trà, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả trong nước và quốc tế.

Ban Tổ chức cho biết, tham gia Festival Trà năm nay có các quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng các sản phẩm chè và nhập khẩu các sản phẩm chè của Việt Nam như Trung Quốc, Ấn Ðộ, Nhật Bản, Xri Lan-ca, Pa-ki-xtan và Hàn Quốc. Ngoài ra, Festival có sự tham dự của 34 tỉnh có thế mạnh về cây chè, có các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến chè trong cả nước và 25 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, chế biến, xuất khẩu trà cùng 50 làng chè nổi tiếng thuộc chín huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tham gia.

Theo Nhandan