Thứ hai,  04/07/2022

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Tổng thống Ấn Độ; hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ

Sáng 20-11, Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống Ấn Độ theo nghi thức nhà nước. Thủ tướng Ấn Độ Man-mô-han Xinh chủ trì lễ đón.
Thủ tướng CH Ấn Độ Man-mô-han Xinh với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Sáng 20-11, Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống Ấn Độ theo nghi thức nhà nước. Thủ tướng Ấn Độ Man-mô-han Xinh chủ trì lễ đón.

Tham dự lễ đón, về phía Ấn Độ có Bộ trưởng Nội vụ X.Sin-đê, Bộ trưởng Dầu khí M.Moi-li, Bộ trưởng Hàng không A-dít Xinh; Bộ trưởng Ngoại giao X.Khu-sít, đại diện lãnh đạo thành phố Niu Đê-li; Đại sứ CH Dim-ba-bu-ê, Trưởng đoàn Ngoại giao tại Ấn Độ.

★Chiều 20-11, tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Niu Đê-li, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Tổng thống CH Ấn Độ P. Mu-khơ-gi. Tổng thống P. Mu-khơ-gi nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm cấp nhà nước CH Ấn Độ; đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư là một dấu mốc và tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ Ấn Độ và Việt Nam.

Ngài Tổng thống bày tỏ vui mừng về những tiến triển trong quan hệ hai nước, nhất là về đầu tư, thương mại. Tổng thống P. Mu-khơ-gi khẳng định, Ấn Độ luôn coi trọng việc duy trì và không ngừng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam và chúc chuyến thăm của Tổng Bí thư thành công tốt đẹp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà Ngài Tổng thống dành cho Tổng Bí thư và Đoàn; bày tỏ vui mừng được chứng kiến bước phát triển ngoạn mục của đất nước Ấn Độ vĩ đại đang trở thành một cường quốc có vai trò quan trọng trong khu vực và trên trường quốc tế, tin tưởng Ấn Độ sẽ tiếp tục giành những thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh. Tổng Bí thư chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã dành cho nhân dân Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu trong cuộc kháng chiến giành độc lập trước đây và công cuộc đổi mới hiện nay; thông báo với Tổng thống về các định hướng phát triển của Việt Nam.

Trao đổi về quan hệ hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam và Ấn Độ là mối quan hệ truyền thống, hữu nghị được Thủ tướng G. Nê-ru và Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước chung tay vun đắp, đang ngày càng phát triển tốt đẹp. Ấn Độ luôn là người bạn tin cậy, gần gũi và gắn bó của Việt Nam. Tổng thống P.Mu-khơ-gi cho rằng, hai nước có sự gắn bó từ trong lịch sử, hai bên chia sẻ rất nhiều lợi ích tương đồng, vì vậy trong chính sách Hướng Đông của mình, Ấn Độ xác định Việt Nam là một trong những nước ưu tiên hàng đầu. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống P. Mu-khơ-gi nhất trí cho rằng, quan hệ hai nước đạt được nhiều bước tiến quan trọng trong những năm gần đây, nhất là từ khi hai bên nâng cấp lên đối tác chiến lược, nhưng tiềm năng còn rất lớn; vì vậy trong thời gian tới hai nước cần nỗ lực đẩy mạnh hợp tác, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, đưa hợp tác trên năm lĩnh vực trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Ấn Độ đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn; thúc đẩy thực chất hợp tác về thương mại đầu tư, triển khai có hiệu quả các dự án hợp tác về dầu khí, xây dựng nhà máy điện…, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt bảy tỷ USD vào năm 2015.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; bày tỏ hài lòng và nhất trí hai nước cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ ASEAN – Ấn Độ và LHQ. Tổng Bí thư đã trân trọng mời Ngài Tổng thống trở lại thăm Việt Nam. Tổng thống P. Mu-khơ-gi đã chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và vui vẻ nhận lời.

★Chiều 20-11, tại Nhà khách Chính phủ, thủ đô Niu Đê-li, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Man-mô-han Xinh. Thay mặt Chính phủ Ấn Độ, Thủ tướng Man-mô-han Xinh đã nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, khẳng định chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Ấn Độ – Việt Nam sau khi hai nước cùng tổ chức thành công Năm Hữu nghị Ấn Độ – Việt Nam nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và năm năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được thăm lại đất nước Ấn Độ vĩ đại, tươi đẹp và mến khách, gặp lại những bạn bè gắn bó, thân thiết của Việt Nam. Tổng Bí thư chúc mừng những thành tựu to lớn và sự phát triển mạnh mẽ của đất nước Ấn Độ, đánh giá cao vị thế và vai trò của Ấn Độ trong khu vực và trên thế giới, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc duy trì và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác chiến lược với Ấn Độ đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Gia-oa-hác-lan Nê-ru cùng các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Tổng Bí thư cho rằng, trong thời kỳ mới, Việt Nam và Ấn Độ tiếp tục là những người bạn tin cậy, gắn bó bởi tình cảm hữu nghị và sự chia sẻ các giá trị và lợi ích tương đồng; việc củng cố, tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ là đòi hỏi khách quan của tình hình và phù hợp với lợi ích, nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Trong bầu không khí thân tình và hữu nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Ấn Độ Manmô-han Xinh đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, tập trung trao đổi về các phương hướng, biện pháp lớn nhằm làm sâu sắc hơn, thực chất hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đồng thời trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển của quan hệ hai nước trong hơn 40 năm qua, đặc biệt kể từ sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2007. Quan hệ chính trị được tăng cường, hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao giữa các chính đảng của hai nước; quan hệ kinh tế, thương mại có bước phát triển đáng ghi nhận. Năm 2012, kim ngạch thương mại song phương đạt gần 4 tỷ USD, 9 tháng đầu năm 2013 cũng đã đạt xấp xỉ 4 tỷ USD, Ấn Độ hiện đã có 74 dự án đầu tư vào Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Man-mô-han Xinh trao đổi và nhất trí các giải pháp cơ bản và cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác trên năm lĩnh vực trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Theo đó, hai nhà lãnh đạo thống nhất quan điểm coi việc củng cố và tăng cường quan hệ chính trị gắn bó, tin cậy là nền tảng rất quan trọng trong quan hệ hai nước; thống nhất tiến hành thường xuyên hơn nữa trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trong thời gian tới nhằm tăng cường tình hữu nghị, tin cậy lẫn nhau; duy trì, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có về ngoại giao, quốc phòng, an ninh; đồng thời, mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực; đẩy mạnh giao lưu hợp tác trên kênh Đảng, Quốc hội, các ngành, các địa phương, giữa nhân dân và thanh thiếu niên hai nước.

Hai bên nhấn mạnh hợp tác quốc phòng, an ninh sẽ tiếp tục là trụ cột quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Trên cơ sở đó, hai bên duy trì và thúc đẩy các cơ chế hợp tác song phương hiện có, tích cực xây dựng cơ chế hợp tác cụ thể trong lĩnh vực quân sự, mở rộng hợp tác về công nghiệp quốc phòng, chuyển giao công nghệ và sản xuất phục vụ nhiệm vụ quốc phòng; tăng cường hợp tác về huấn luyện, đào tạo lực lượng, đặc biệt là đào tạo đại học và sau đại học các chuyên ngành quân sự mà Ấn Độ có thế mạnh, mở rộng hợp tác về an ninh, chia sẻ thông tin về chống khủng bố, cướp biển và các tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có tổ chức và tội phạm công nghệ cao.

Hai bên nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ, thực chất để hợp tác về kinh tế, thương mại thật sự sẽ có bước phát triển mới tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Hai bên nỗ lực triển khai thực hiện thỏa thuận kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam -Ấn Độ về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học, kỹ thuật, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 7 tỷ USD vào năm 2015, đề ra mục tiêu 15 tỷ USD vào năm 2020; khuyến khích đầu tư, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước đầu tư vào nước kia, tập trung vào một số lĩnh vực mà hai bên có lợi thế. Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn Tata sớm triển khai xây dựng dự án điện Long Phú 2, coi đây là hình mẫu hợp tác BOT trong giai đoạn hiện nay; mong muốn các cơ quan liên quan hai nước thúc đẩy sớm mở đường bay thẳng nhằm tạo điều kiện cho thương mại và du lịch phát triển; đẩy nhanh việc triển khai các khoản tín dụng cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam với các điều kiện ưu đãi. Hai bên cũng nhất trí sẽ duy trì và mở rộng hợp tác về thăm dò và khai thác dầu khí tại các khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Man-mô-han Xinh cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên nhất trí cho rằng châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục là khu vực phát triển năng động, nhưng còn nhiều nhân tố gây mất ổn định; tranh chấp lãnh thổ, biển đảo, chủ nghĩa cực đoan tôn giáo và dân tộc gia tăng và diễn biến phức tạp. Tình hình đó đòi hỏi các nước và cộng đồng quốc tế phải đề cao trách nhiệm và nỗ lực để bảo đảm hòa bình, chủ quyền, an ninh cho tất cả các quốc gia, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực. Hai bên nhất trí cần giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, theo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế đã được thừa nhận rộng rãi, trong đó có Công ước 1982 của LHQ về Luật Biển, bảo đảm an ninh, an toàn đường biển và tự do hàng hải.

Hai bên cam kết phối hợp chặt chẽ về lập trường và hành động trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong các cơ chế ASEAN -Ấn Độ, ARF, EAS, ASEM, Phong trào Không liên kết và tại LHQ. Thủ tướng Man-mô-han Xinh đánh giá cao việc Việt Nam tiếp tục ủng hộ Ấn Độ trở thành thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ mở rộng, khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 -2021. Việt Nam bày tỏ ủng hộ Ấn Độ ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ tiếp theo. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng cảm ơn Ấn Độ đã ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014 đến 2016, khẳng định Việt Nam ủng hộ Ấn Độ trở thành Ủy viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2015-2017. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh chính sách Hướng Đông của Ấn Độ, đánh giá cao việc Ấn Độ tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN, ủng hộ Ấn Độ tham gia tích cực vào các cơ chế do ASEAN làm trung tâm, nhằm góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực Đông – Nam Á và Đông Á.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và tình cảm nồng hậu mà Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, trân trọng mời Thủ tướng Man-mô-han Xinh sớm thăm Việt Nam. Thủ tướng Man-mô-han Xinh đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

★Ngay sau khi kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã tiến hành họp báo thông báo kết quả hội đàm, chứng kiến lễ ký kết tám văn kiện hợp tác giữa hai nước: Hiệp định Vận chuyển Hàng không, Bản ghi nhớ về việc thành lập Phòng thí nghiệm phục hồi dữ liệu điện tử Inđi-ra Gan-đi tại Hà Nội, Thỏa thuận về Bảo vệ tương hỗ đối với trao đổi thông tin mật, Bản ghi nhớ hợp tác tài chính, Thỏa thuận giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Hội đồng nghiên cứu và công nghiệp Ấn Độ, Bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Quản lý Ấn Độ Băng-ga-lo, Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Petro Việt Nam và Công ty Dầu khí quốc gia Ấn Độ (OVL) trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí tại các lô ở Việt Nam và Ấn Độ cũng như ở các nước thứ ba, Bản ghi nhớ giữa Bộ Công thương Việt Nam và Công ty Tata Power về việc xây dựng Nhà máy nhiệt điện Long Phú 2 công suất 1.320MW tại Sóc Trăng, Việt Nam trị giá 1,8 tỷ USD.

★Chiều 20-11, tại Dinh Phó Tổng thống ở thủ đô Niu Đê-li, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện CH Ấn Độ H. An-xa-ri.

Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm cấp nhà nước CH Ấn Độ; bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về lòng hiếu khách và sự phát triển của Việt Nam mà Ngài được chứng kiến trong chuyến thăm Việt Nam đầu năm nay, nhân dịp bế mạc Năm Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ.

Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện H. An-xa-ri đánh giá cao chuyến thăm Ấn Độ lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thể hiện sinh động quan hệ hữu nghị, gần gũi và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; tin tưởng chắc chắn chuyến thăm sẽ góp phần thiết thực tăng cường tin cậy lẫn nhau, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Ấn Độ. Ngài Phó Tổng thống nhấn mạnh, Ấn Độ coi trọng vai trò của Việt Nam trong chính sách Hướng Đông của Ấn Độ, mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ một cách thực chất quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà Ngài Phó Tổng thống dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu to lớn của nhân dân Ấn Độ trong xây dựng và phát triển đất nước, đưa Ấn Độ trở thành một nước lớn có vai trò ngày càng quan trọng ở châu Á và trên thế giới. Trao đổi về quan hệ hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện H. An-xa-ri nhất trí cho rằng, quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng G.Nê-ru đặt nền móng đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên thành đối tác chiến lược năm 2007, hợp tác song phương đã không ngừng mở rộng, nhất là về chính trị – đối ngoại, quốc phòng -an ninh và hợp tác năng lượng, công nghệ cao. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện H. An-xa-ri khẳng định tiềm năng và triển vọng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, do vậy tới đây hai bên cần nỗ lực hơn nữa đẩy mạnh hợp tác kinh tế đi vào chiều sâu, thực chất, nhất là trên các lĩnh vực năng lượng, phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, công nghệ cao, công nghiệp phần mềm, điện tử và dược phẩm… đồng thời mở rộng hợp tác về văn hóa, giáo dục – đào tạo và các lĩnh vực khác. Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam. Thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực lập pháp, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường các hoạt động giao lưu hữu nghị, coi trọng trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ thông tin giữa hai cơ quan lập pháp của hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện H. An-xa-ri cũng trao đổi một số tình hình quốc tế, như vấn đề hòa bình, hợp tác và hội nhập tại khu vực Nam Á và Đông -Nam Á; nhấn mạnh sự cần thiết hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ ASEAN – Ấn Độ. Tổng Bí thư cảm ơn Ấn Độ đã ủng hộ Việt Nam tham gia ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

★Sáng cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao CH Ấn Độ X.Khu-sít đến chào và báo cáo về chương trình hoạt động của chuyến thăm. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trở lại thăm đất nước Ấn Độ tươi đẹp và giàu lòng mến khách; cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ấn Độ dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, chân tình và nồng ấm. Tổng Bí thư đánh giá cao và cảm ơn các cơ quan của Ấn Độ, trong đó có vai trò rất quan trọng của Bộ Ngoại giao đã nỗ lực, tích cực phối hợp với các cơ quan Việt Nam chuẩn bị chu đáo cho chuyến thăm; mong muốn và tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp. Bộ trưởng Ngoại giao X.Khu-sít vui mừng chào đón Tổng Bí thư thăm cấp nhà nước tới CH Ấn Độ; khẳng định chuyến thăm là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước, là động lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư và hợp tác về quốc phòng, an ninh.

Tổng Bí thư khẳng định những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước trên nền tảng tin cậy về chính trị và nhiều điểm tương đồng, nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực có nhiều tiềm năng, nhấn mạnh việc coi trọng hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác về quốc phòng, an ninh. Tổng Bí thư đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 15 của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam -Ấn Độ về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học do Bộ trưởng Ngoại giao hai nước chủ trì vào tháng 7 vừa qua, định ra những kế hoạch cụ thể nhằm tăng cường hợp tác kinh tế song phương; mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành hai bên nỗ lực triển khai, đôn đốc kết quả các thỏa thuận cấp cao, Chương trình hành động 2013 -2015 cũng như các văn kiện hợp tác được ký trong chuyến thăm lần này; mong Bộ Ngoại giao Ấn Độ và cá nhân Ngài Bộ trưởng tiếp tục có những đóng góp tích cực nhằm làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ.

★Chiều 20-11, tại Trụ sở Đảng Quốc đại, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Chủ tịch Đảng Quốc đại, Bà Xô-ni-a Gan-đi. Chủ tịch Đảng Quốc đại Xô-ni-a Gan-đi nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm Ấn Độ, thể hiện mối quan hệ gắn bó, chặt chẽ và tin cậy giữa hai nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu to lớn mà Ấn Độ đạt được trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Liên minh Tiến bộ Thống nhất (UPA) do Đảng Quốc đại làm nòng cốt. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà nhân dân Ấn Độ dành cho Việt Nam trong cuộc kháng chiến giành độc lập trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; luôn trân trọng những đóng góp và tình cảm tốt đẹp của cố Thủ tướng Ấn Độ Ra-díp Gan-đi đối với quan hệ hai nước và hai Đảng.

Tổng Bí thư khẳng định, mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và Ấn Độ, bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước những năm gần đây, quan hệ chính trị được tăng cường, quan hệ quốc phòng – an ninh ngày càng đi vào thực chất, quan hệ kinh tế có khởi sắc, mong muốn chuyến thăm Ấn Độ lần này sẽ mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam – Ấn Độ, tạo động lực thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới. Tổng Bí thư nhấn mạnh, Đảng Cộng sản Việt Nam coi trọng và rất mong muốn đẩy mạnh quan hệ với các chính đảng Ấn Độ, nhất là Đảng Quốc đại đang giữ vai trò nòng cốt trong Chính phủ liên minh, coi đó là nền tảng chính trị rất quan trọng cho quan hệ giữa hai nước; đề nghị trong thời gian tới, hai Đảng cần tăng cường trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng đảng, quản lý đất nước và hợp tác tại các diễn đàn đa phương chính đảng.

Chủ tịch Xô-ni-a Gan-đi bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn và sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam trong gần ba thập kỷ tiến hành đổi mới và tin tưởng Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ lãnh đạo nhân dân Việt Nam xây dựng đất nước ngày một giàu mạnh và phồn vinh. Bà Chủ tịch đánh giá cao mối quan hệ Việt Nam – Ấn Độ đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Gia-oa-hác-lan Nê-ru cùng các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp; bày tỏ vui mừng về những bước phát triển trong hợp tác giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực thương mại, đầu tư; mong muốn hai nước sẽ tăng cường hợp tác về kinh tế và công nghệ thông tin. Chủ tịch Xô-ni-a Gan-đi bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hai Đảng, thúc đẩy giao lưu giữa các tổ chức quần chúng của Đảng, trao đổi kinh nghiệm lãnh đạo quản lý và làm cơ sở chính trị cho quan hệ giữa hai nước.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trân trọng mời Bà Chủ tịch Xô-ni-a Gan-đi thăm Việt Nam. Bà Chủ tịch cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

★ Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa viếng cố lãnh đạo Ma-hát-ma Ganđi tại Khu tưởng niệm Ra Gát. Tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đã thực hiện nghi thức rắc hoa, tưởng niệm người Anh hùng dân tộc Ấn Độ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã xúc động ghi vào sổ lưu bút của Khu tưởng niệm: “Tưởng nhớ Ma-hát-ma Gan-đi – Nhà lãnh đạo kiệt xuất – Anh hùng dân tộc Ấn Độ – Danh nhân văn hóa thế giới.

Tên tuổi, sự nghiệp, nhân cách và những tư tưởng về đấu tranh phi bạo động, hòa bình, tiến bộ và công bằng xã hội sẽ mãi mãi in đậm trong lòng nhân dân Ấn Độ vĩ đại, trường tồn trong lịch sử nhân loại”.

★Tối cùng ngày, Thủ tướng Ấn Độ M.Xinh đã tổ chức lễ chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các thành viên trong đoàn. (Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Ấn Độ M.Xinh tại lễ chiêu đãi đăng trên số báo hôm nay).

★Chiều cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước CH Ấn Độ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tại thủ đô Niu Đê-li, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư đã tiếp thân mật Tổng Thư ký Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn P.

Gúp-ta. Đồng chí Hoàng Bình Quân nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình đoàn kết và sự ủng hộ mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân Ấn Độ đã dành cho cuộc đấu tranh vì độc lập tự do của nhân dân Việt Nam trước đây cũng như sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc ngày nay; cho rằng tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu đó là nền tảng vững chắc, là động lực để hai nước thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt và đối tác chiến lược tin cậy, gắn bó giữa hai nước. Đồng chí Hoàng Bình Quân đánh giá cao vai trò, vị trí và sự ủng hộ tích cực của các chính đảng và tổ chức quần chúng nhân dân Ấn Độ, nhất là Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ấn Độ, tin tưởng và mong muốn trong thời gian tới, Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn sẽ phối hợp chặt chẽ với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động thiết thực thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, góp phần tích cực giáo dục các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu biết về truyền thống đoàn kết tốt đẹp và quan hệ gắn bó, hợp tác về mọi mặt giữa hai nước.

Tổng Thư ký P. Gúp-ta chân thành cảm ơn đồng chí Hoàng Bình Quân đã dành thời gian tiếp và chúc chuyến thăm Ấn Độ của Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thành công tốt đẹp. Tổng Thư ký P. Gúp-ta thông báo những hoạt động đoàn kết với Việt Nam do Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn tổ chức trong những năm gần đây, nổi bật là Festival Việt Nam – Ấn Độ, thúc đẩy kết nghĩa giữa các địa phương và hợp tác giữa các cơ sở giáo dục hai nước, trong đó có việc dạy tiếng Việt tại các trường học Ấn Độ; khẳng định sẽ nỗ lực hết sức cùng các tổ chức hữu quan của Ấn Độ và Việt Nam không ngừng củng cố, tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước, tiếp tục là cầu nối hữu hiệu góp phần thiết thực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Theo Nhandan.vn