Thứ tư,  06/07/2022

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Xanh Kít và Nê-vít

Chiều 20-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Xanh Kít và Nê-vít Pa-tơ-ri-xơ Ni-xbét (Patrice Nisbett) đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.
 

Chiều 20-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Xanh Kít và Nê-vít Pa-tơ-ri-xơ Ni-xbét (Patrice Nisbett) đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. 

Tại buổi tiếp, đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Bộ trưởng Ngoại giao P.Ni-xbét, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng P.Ni-xbét sẽ mở ra trang sử mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Xanh Kít và Nê-vít. Cảm ơn Xanh Kít và Nê-vít đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền của LHQ, Thủ tướng mong muốn hai nước tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế đa phương, nhất là tại LHQ; cùng nhau phối hợp giải quyết những vấn đề toàn cầu, trong đó có ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; cùng chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs)…

Thủ tướng đề nghị: hai bên cần tăng cường phối hợp, đề ra các cơ chế để thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục – đào tạo… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việt Nam sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực mà Xanh Kít và Nê-vít có nhu cầu như viễn thông, nông nghiệp…, cũng như ủng hộ Xanh Kít và Nê-vít tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác với các nước ASEAN.

Về phần mình, Bộ trưởng P.Ni-xbét nhấn mạnh, Xanh Kít và Nê-vít coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, văn hóa, du lịch, thông tin truyền thông… Xanh Kít và Nê-vít mong muốn được Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong phát triển kinh tế – xã hội, giảm nghèo… cũng như bày tỏ hai bên cần hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lập trường của nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, cùng nhau hợp tác trong giải quyết những thách thức mang tính toàn cầu. Bộ trưởng tin tưởng, với những nét tương đồng, với tình cảm hữu nghị, quyết tâm chính trị của lãnh đạo cấp cao hai nước, khoảng cách địa lý sẽ không còn là rào cản để Xanh Kít và Nê-vít, Việt Nam mở rộng quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực.

 * Tại cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Xanh Kít và Nê-vít P.Ni-xbét, hai bên đánh giá triển vọng phát triển quan hệ song phương và trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt. Bộ trưởng P.Ni-xbét khẳng định chính sách đối ngoại hữu nghị, hòa bình, hợp tác của Xanh Kít và Nê-vít, chủ trương của Chính phủ Xanh Kít và Nê-vít phát triển quan hệ hợp tác với khu vực Đông – Nam Á, trong đó có Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và tiềm năng bổ trợ lẫn nhau như thương mại, nông nghiệp, du lịch. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh các đề xuất của phía Xanh Kít và Nê-vít; đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, ký kết các văn kiện hợp tác để tạo khuôn khổ pháp lý phù hợp cho các lĩnh vực quan hệ song phương, đặc biệt về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Theo Nhandan.vn