Thứ hai,  27/06/2022

Sau 8 năm thực hiện Pháp lệnh Tín ngưỡng, Tôn giáo

LSO-Thực hiện Pháp lệnh Tín ngưỡng, Tôn giáo (TNTG) năm 2004, Lạng Sơn đã có nhiều chủ trương, chính sách và những hoạt động tích cực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, chức sắc và tín đồ tôn giáo hoạt động.

LSO-Thực hiện Pháp lệnh Tín ngưỡng, Tôn giáo (TNTG) năm 2004, Lạng Sơn đã có nhiều chủ trương, chính sách và những hoạt động tích cực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, chức sắc và tín đồ tôn giáo hoạt động. Qua đó, hoạt động TNTG trên địa bàn được diễn ra ổn định, theo quy định của pháp luật; đời sống của đồng bào tôn giáo có sự chuyển biến cơ bản theo phương châm “tốt đời, đẹp đạo”.

Người dân tạ lễ tại Chùa Thành

Lạng Sơn có 3 tôn giáo chính với gần 9.000 tín đồ, 10 cơ sở thờ tự. Trong đó, Phật giáo với hơn 3.000 tín đồ; Công giáo trên 3.600 tín đồ; Tin lành trên 2.100 tín đồ. Theo đánh giá tại báo cáo tổng kết 8 năm thực hiện Pháp lệnh TNTG của UBND tỉnh Lạng Sơn thì trước khi có Pháp lệnh, một số công tác TNTG chưa được cụ thể hóa; nhiều hoạt động tôn giáo ít được đăng ký với chính quyền; nhận thức về công tác tôn giáo của chính quyền cấp cơ sở chưa được nâng cao. Các tổ chức, cá nhân tôn giáo chưa tổ chức nhiều hoạt động xã hội vì cộng đồng… Từ khi triển khai, thực hiện Pháp lệnh TNTG, quyền tự do TNTG trên địa bàn tỉnh đã được cụ thể hóa. Các tôn giáo được tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình hoạt động theo phương châm “tốt đời, đẹp đạo”. Các hoạt động tôn giáo diễn ra thường xuyên, đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt của các tín đồ, chức sắc. Cùng với đó, nội dung hoạt động đã từng bước hướng về cộng đồng xã hội như mở các lớp học tình thương, ủng hộ đồng bào lũ lụt,  giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, hỗ trợ người nghèo và người tàn tật, trẻ mồ côi, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Pháp lệnh được thực thi còn tạo niềm tin, phấn khởi cho các tôn giáo đăng ký hoạt động. Nhận thức về công tác tôn giáo của chính quyền cấp cơ sở được nâng lên và cởi mở hơn trong tiếp xúc, trao đổi thông tin, vì thế việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các chức sắc, tín đồ tôn giáo đã được kịp thời, tránh được những hiểu lầm không đáng có. Điều đó được chứng minh bởi ngày càng có nhiều hoạt động thăm hỏi lẫn nhau trong các ngày lễ, tết, dịp kỷ niệm, gây được thiện cảm của chức sắc, đồng bào tôn giáo với chính quyền; thúc đẩy đồng bào tôn giáo tích cực tham gia các phong trào thi đua ở khu dân cư.

Để có được những thành quả trên đây, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo triển khai, thực hiện nhiều hoạt động thiết thực hướng về hoạt động TNTG. Từ năm 2004 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức được nhiều hội nghị phổ biến Pháp lệnh và văn bản liên quan đến trên 2.000 cán bộ, đảng viên, nhân dân, chức sắc, nhà tu hành, tín đồ tôn giáo; tập huấn cho 1.234 cán bộ, công chức cơ sở, trưởng thôn, bản, khối phố và hàng trăm cuộc tuyên truyền lồng ghép tại khu dân cư về công tác TNTG. UBND tỉnh còn ban hành chính sách cụ thể nhằm quản lý tốt các hoạt động TNTG trên địa bàn. Qua đây, hoạt động tín ngưỡng như lễ hội và cơ sở tín ngưỡng được khôi phục, phát triển đa dạng, phong phú hơn. Đến nay, cả tỉnh đã khôi phục và phát triển được 343 lễ hội. Các cấp chính quyền trong tỉnh còn luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các tổ chức và đồng bào tôn giáo được sinh hoạt bình thường, đúng pháp luật. Từ năm 2005 đến nay, tỉnh đã triển khai cấp giấy chứng nhận sinh hoạt tôn giáo cho 1 điểm nhóm đạo; đồng ý cho thành lập 1 tổ chức tôn giáo cơ sở; giao 60.737 m2 đất; cấp giấy phép xây dựng mới cho 9 cơ sở tôn giáo, cho nâng cấp 1 cơ sở tôn giáo; đồng ý cho 30 ứng sinh theo học các trường Cao đẳng phật học, Đại chủng viện, Viện thánh kinh thần học. Các cơ quan quản lý nhà nước còn tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo chủ động hơn trong việc củng cố tổ chức, phong chức, bổ nhiệm, thuyên chuyển đối với 35 lượt chức sắc, nhà tu hành.

Đại đức Thích Bản Chung – Phó trưởng Ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lạng Sơn cho biết: trong những năm gần đây, các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh rất quan tâm đến hoạt động của tôn giáo nói chung và đối với Phật giáo nói riêng. Đặc biệt là bà con nhân dân đã hiểu hơn về Phật giáo. Hàng năm cấp ủy, chính quyền các cấp còn quan tâm động viên bằng cách thăm hỏi, tặng quà, tạo điều kiện để các tổ chức, phật tử tổ chức nhiều lễ trọng cùng những hoạt động nhân đạo từ thiện khác.

Tiếp tục thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác TNTG, thời gian tới các cấp, ngành chức năng của tỉnh không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật và chính sách về TNTG; giải quyết kịp thời những nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của các tổ chức, cá nhân tôn giáo; tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động TNTG nhằm đảm bảo hoạt động TNTG diễn ra đúng pháp luật.

HÀ MY