Chủ nhật,  03/07/2022

Việt Nam kết thúc thành công nhiệm kỳ Hội đồng chấp hành UNESCO

Kỳ họp lần thứ 37 của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vừa khép lại. Đây cũng là thời điểm Việt Nam kết thúc nhiệm kỳ là thành viên Hội đồng chấp hành UNESCO (2010-2013).

Kỳ họp lần thứ 37 của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vừa khép lại. Đây cũng là thời điểm Việt Nam kết thúc nhiệm kỳ là thành viên Hội đồng chấp hành UNESCO (2010-2013).

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Pháp, Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh UNESCO Dương Văn Quảng đã khẳng định thành công của Việt Nam về ngoại giao đa phương trong nhiệm kỳ tại Hội đồng chấp hành UNESCO vừa qua, qua đó khẳng định tính đúng đắn của chiến lược hội nhập quốc tế toàn diện của Đảng và Nhà nước.

Theo Đại sứ Dương Văn Quảng, hai sự kiện quan trọng liên quan đến Việt Nam được quyết định trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 37 Đại hội đồng UNESCO là Đại hội đồng ra nghị quyết vinh danh đại thi hào Nguyễn Du của Việt Nam cùng với nhiều danh nhân văn hóa khác trên thế giới và Việt Nam chính thức được bầu là một trong 21 thành viên của Ủy ban Di sản thế giới (nhiệm kỳ 2013-2017).

Đại sứ nhấn mạnh việc đại thi hào Nguyễn Du được UNESCO vinh danh lần này là một vinh dự lớn cho Việt Nam, khi trước đó UNESCO đã vinh danh hai nhà văn hóa lớn là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Nguyễn Trãi. Trong các năm 2014-2015, cùng với UNESCO, Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 250 năm ngày sinh Nguyễn Du – nhà thơ lớn, nhà văn hóa lớn của dân tộc. Việc Việt Nam được bầu là thành viên của Ủy ban Di sản thế giới mở ra sự tham gia tích cực của đất nước vào quyết định nhiều vấn đề quan trọng liên quan tới bảo tồn và công nhận các Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới.

Theo Đại sứ Dương Văn Quảng, trách nhiệm của các thành viên Ủy ban Di sản thế giới hết sức nặng nề, đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn cao và giỏi ngoại ngữ. Ngoài ra, với tư cách là thành viên của Ủy ban Di sản thế giới, Việt Nam càng phải gương mẫu trong việc khai thác và bảo tồn các di sản đã được công nhận.

Đại sứ Dương Văn Quảng cho biết bạn bè quốc tế đánh giá cao những đóng góp hiệu quả của Việt Nam vào hoạt động của UNESCO trong những năm qua trong nhiều lĩnh vực, nhờ đó Việt Nam đạt được sự tín nhiệm cao tại diễn đàn UNESCO. Việt Nam đã linh hoạt và khéo léo trong bày tỏ quan điểm đúng với đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, đảm bảo lợi ích của đất nước, đồng thời vận động được sự đồng thuận của nhiều nước tiến bộ trong UNESCO, góp tiếng nói chung để giải quyết các vấn đề phức tạp ở phạm vi toàn cầu đồng thời tạo thế để tiếp tục xây dựng và củng cố UNESCO.

Trong bối cảnh khó khăn UNESCO khó khăn về tài chính và cơ cấu, Việt Nam đã nỗ lực góp sức vào các hoạt động của tổ chức, theo đó tích cực thực hiện nghĩa vụ đóng góp tài chính và hỗ trợ các cải cách của Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova (I-ri-na Bô-cô-va). Việt Nam cũng đã tổ chức Hội nghị tham vấn khu vực các quốc gia thành viên và các ủy ban quốc gia UNESCO tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương để chuẩn bị cho Đại hội đồng lần thứ 37, tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Ninh Bình (9/2012) và kỷ niệm 10 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể tại Quảng Nam (6/2013). Ngoài ra, Việt Nam cũng được đánh giá cao về những thành tích trong lĩnh vực giáo dục vì sự phát triển bền vững.

Đại sứ Dương Văn Quảng cũng nhấn mạnh một đóng góp tích cực của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua là thúc đẩy quan hệ giữa Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và UNESCO, theo đó tích cực đóng góp ý kiến, vận động Ban Thư ký ASEAN thúc giục các nước thành viên nhất trí về dự thảo Hiệp định khung hợp tác giữa ASEAN và UNESCO. Văn bản dự thảo Hiệp định khung đã trình Hội đồng chấp hành và đã được chuyển lên Đại hội đồng lần thứ 37 của UNESCO chờ ký chính thức, có thể vào tháng 12/2013.

Kết thúc buổi phỏng vấn, Đại sứ Dương Văn Quảng tổng kết Việt Nam đã tham gia tất cả các cơ quan quan trọng nhất của UNESCO. Thành công ngoại giao này đã góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh “thành công, vinh dự luôn đi đôi với trách nhiệm nặng nề, nhưng chúng ta tin tưởng rằng với tinh thần tích cực và chủ động, cộng với kinh nghiệm tích lũy được trong những nhiệm kỳ vừa qua và tinh thần học hỏi cao của các cán bộ chuyên môn, Việt Nam sẽ tham gia diễn đàn đa phương UNESCO một cách tự tin hơn, đóng góp hiệu quả hơn và gặt hái được những thành công vang dội hơn trong thời gian tới”.

Theo CPV