Thứ hai,  04/07/2022

Đại hội Đại biểu Đoàn luật sư TP. Hà Nội nhiệm kỳ IX

Ngày 23 - 24/11, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Đại biểu Đoàn luật sư TP. Hà Nội nhiệm kỳ IX (2013 - 2018). Tham dự Đại hội có lãnh đạo Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đại diện các ban, ngành và đông đảo đội ngũ luật sư.

Ngày 23 – 24/11, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Đại biểu Đoàn luật sư TP. Hà Nội nhiệm kỳ IX (2013 – 2018). Tham dự Đại hội có lãnh đạo Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đại diện các ban, ngành và đông đảo đội ngũ luật sư.

 

Đại hội Đại biểu Đoàn luật sư TP. Hà Nội nhiệm kỳ IX . (Ảnh: TH)

Phát biểu khai mạc, Luật sư Nguyễn Trọng Tỵ, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội nhấn mạnh: Việc tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ IX có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác kiện toàn, củng cố tổ chức, hoạt động của Đoàn luật sư TP Hà Nội và đối với sự thành công của Đại hội đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ II.

Trải qua 29 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển (từ 24/11/1984) cùng 8 nhiệm kỳ, đến nay, đoàn luật sư TP Hà Nội đã có tổng số 2.141 luật sư thành viên hoạt động tại 842 tổ chức hành nghề luật sư. Như vậy, số lượng luật sư tăng gần gấp đôi so với thời gian đầu nhiệm kỳ (tháng 10/2008 chỉ có 1.108 luật sư). Đoàn hiện cũng có hơn 1.900 người tập sự hành nghề luật sư và là nguồn nhân lực quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển 5.000 luật sư đến năm 2020 trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong nhiệm kỳ qua, (2008-2013), Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã thực hiện tổng cộng 36.565 dịch vụ pháp lý, trong đó đáng chú ý đã có hơn 9 nghìn vụ việc là tư vấn cho các đối tượng người nghèo, chính sách và trợ giúp pháp lý.

Trong hoạt động tham gia tố tụng, các luật sư cũng rất tích cực tham gia, coi đây là lĩnh vực hoạt động chính với sự tham gia trong gần 7 nghìn vụ việc tố tụng vụ án hình sự và vụ việc dân sự…

Bên cạnh đó, hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư luôn được Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư đặc biệt quan tâm. Song song với đó, Đoàn đã tổ chức nhiều khóa tập huấn về Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư với hàng trăm lượt luật sư tham gia.

Trong nhiệm kỳ qua, Đoàn cũng đã tích cực cử các luật sư tham gia xây dựng các Đề án, dự án Luật..; tích cực triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế với nhiều hình thức đa dạng…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì số lượng luật sư có trình độ ngoại ngữ chuyên ngành pháp lý, có kỹ năng tham gia tư vấn, tố tụng có yếu tố nước ngoài không nhiều; vẫn còn không ít các luật sư bị khiếu nại, tố cáo liên quan đến vi phạm Qui tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp; chất lượng dịch vụ pháp lý không mang tính chuyên nghiệp, chuyên sâu…

Chiều nay, Đại hội đã bầu ra Ban Chủ nhiệm nhiệm kỳ IX với 13 thành viên, Luật sư Nguyễn Văn Chiến giữ chức Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Trong nhiệm kỳ IX, Đoàn luật sư TP Hà Nội xác định sẽ phát huy hơn nữa việc phối hợp với Sở Tư pháp TP Hà Nội trong việc quản lý, giám sát hoạt động của các tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn TP Hà Nội; kịp thời bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của các luật sư mỗi khi bị xâm phạm; củng cố, kiện toàn bộ máy theo hướng gọn nhẹ. Nâng cao vai trò hoạt động của Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư Hà Nội, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế. Đổi mới việc thực hiện quy chế phối hợp giữa Ban Chủ nhiệm với Đảng ủy, phát huy vai trò chủ động sáng tạo của các tổ chức; xây dựng đội ngũ luật sư thành viên của Đoàn có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới, chung vai, sát cánh xây dựng ngôi nhà chung Liên đoàn Luật sư Việt Nam…

Theo CPV