Thứ năm,  29/02/2024

ASEAN và Trung Quốc kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược

Tối 25/11, ở thủ đô Jakarta, Indonesia, Ủy ban các đại diện thường trực tại Hiệp hội các nước Đông Nam Á (CPR-ASEAN) và Phái đoàn đại diện thường trực Trung Quốc tại ASEAN đã phối hợp tổ chức tiếp khách nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc.

Tối 25/11, ở thủ đô Jakarta, Indonesia, Ủy ban các đại diện thường trực tại Hiệp hội các nước Đông Nam Á (CPR-ASEAN) và Phái đoàn đại diện thường trực Trung Quốc tại ASEAN đã phối hợp tổ chức tiếp khách nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc.

Tham dự buổi lễ có Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh, Đại sứ-Trưởng phái đoàn đại diện Trung Quốc tại ASEAN, Đại sứ-Trưởng phái đoàn đại diện tại ASEAN của Brunei, nước Chủ tịch ASEAN 2013, Đại sứ-Trưởng phái đoàn đại diện tại ASEAN của Thái Lan, nước điều phối viên quan hệ ASEAN-Trung Quốc năm 2013, các thành viên khác trong CPR, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Indonesia, Đoàn Ngoại giao tại Jakarta và đông đảo khách mời đến từ các giới, các tổ chức của Indonesia, khu vực và quốc tế.

 

 Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phát biểu tại buổi tiếp khách, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã nhiệt liệt chào đón sự có mặt của các khách mời nhân dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh sự kiện này đã tạo ra một năm 2013 hết sức đặc biệt với một loạt các hoạt động kỷ niệm phong phú và đầy ấn tương, khẳng định cam kết của ASEAN và Trung Quốc nhằm nắm bắt các cơ hội phát triển quý giá đang tới trên con đường tăng cường hợp tác chặt chẽ và sâu rộng hơn nữa giữa hai bên. Tổng thư ký Lê Lương Minh nêu rõ ASEAN và Trung Quốc có những sự khác biệt và điều tất nhiên, vì vậy quan hệ đối tác giữa hai bên cần được xây dựng, củng có lợi và phát triển trên cơ sở tôn trọng, hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau, giải quyết những sự khác biệt này thông qua đối thoại và hợp tác, điều càng trở nên cấp thiết và cần được tăng cưởng, củng cố hơn nữa trong thập kỷ thứ hai của mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc.

Đại sứ-Trưởng phái đoàn đại diện Trung Quốc tại ASEAN, bà Yang Xinping khẳng định kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc là một sự kiện quan trọng. Ý chí và nguyện vọng chung này đã một lần nữa được nhấn mạnh tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc lần thứ 16 mới đây trong các kế hoạch hợp tác song phương trong tương lai. Việc các nhà lãnh đạo Trung Quốc đề nghị thiết lập một cộng đồng vận mệnh chung với ASEAN và đưa ra khung hợp tác “2+7” trong thập kỷ tới, đã khẳng định vị trí ưu tiên của ASEAN trong chính sách ngoại giao của Chính phủ Trung Quốc hướng tới các nước láng giềng. Bà Yang Xinping nêu rõ năm 2014 sẽ ghi dấu ấn là “Năm trao đổi văn hóa giữa ASEAN và Trung Quốc”

Với tư cách là đại diện của nước Điều phối viên mối quan hệ với Trung Quốc của ASEAN, Đại sứ-Trưởng phái đoàn đại diện Thái Lan tại ASEAN, ông Suvat Chirapant đã điểm lại những kết quả và thành tựu hợp tác to lớn giữa ASEAN và Trung Quốc, nhất là từ năm 1991 khi mối quan hệ đối tác đối thoại giữa hai bên được mở rộng, từ các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, thương mại, đến văn hóa xã hội và hợp tác phát triển. Đại sứ Suvat Chirapant nêu rõ năm 2003 là một cột mốc quan trọng khi hai bên thông qua Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và thịnh vượng tại Bali, và cùng thời điểm đó Trung Quốc cũng đã chính thức tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hữu nghị ở Đông Nam Á (TAC) của ASEAN. Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN từ năm 2009, còn ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc. Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào ASEAN đã tăng từ 3 tỷ USD năm 2010 lên 6 tỷ USD năm 2011. Đồng thời, 7 triệu lượt du khách Trung Quốc đã tới thăm các nước ASEAN trong khi 5 triệu lượt người dân ASEAN đã đi du lịch tới Trung Quốc. ASEAN và Trung Quốc cùng chia sẻ và vượt qua nhiều thách thức, trong đó có cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1998 và mối đe dọa của dịch bệnh nguy hiểm SARS năm 2003.

Theo Dangcongsan.vn