Thứ năm,  29/02/2024
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Thị trưởng thành phố Sùng Tả (Trung Quốc)

Cùng thúc đẩy nhanh khu hợp tác kinh tế xuyên biên giới

LSO-Ngày 28/11/2013, tại Khách sạn Mường Thanh, đồng chí Vy Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp xã giao ông Tôn Đại Quang, Thị trưởng Sùng Tả, Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc nhân dịp đoàn công tác của Sùng Tả có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

LSO-Ngày 28/11/2013, tại Khách sạn Mường Thanh, đồng chí Vy Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp xã giao ông Tôn Đại Quang, Thị trưởng Sùng Tả, Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc nhân dịp đoàn công tác của Sùng Tả có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Vy Văn Thành tiếp xã giao Thị trưởng Sùng Tả (Trung Quốc) Tôn Đại Quang

Tại buổi tiếp xã giao, ông Tôn Đại Quang bày tỏ sự cảm ơn đối với UBND tỉnh Lạng Sơn vì sự tiếp đón chân tình, trọng thị. Đồng thời thông báo tình hình triển khai khu hợp tác kinh tế xuyên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Theo Chính phủ Trung Quốc đã đề ra để nghiên cứu 3 vị trí hợp tác kinh tế xuyên biên giới là: Đồng Đăng- Bằng Tường, Móng Cái- Đông Hưng, Lào Cai- Hà Khẩu. Hiện phía Trung Quốc cũng đang lựa chọn một vị trí hay cả 3 vị trí để triển khai. Vì vậy đoàn đề nghị hai bên cùng chủ động thúc đẩy không chờ, không dựa để xây dựng khu hợp tác kinh tế xuyên biên giới một cách nhanh nhất. Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Vy Văn Thành đã thông báo tình hình thực hiện khu hợp tác kinh tế xuyên biên giới. Phía Lạng Sơn đã có sự quan tâm của hệ thống chính trị, đã xúc tiến và làm nhiều việc để thúc đẩy sự phát triển. Đồng chí cũng mong muốn phía nước bạn cùng hợp tác thúc đẩy xây dựng khu kinh tế xuyên biên giới Đồng Đăng- Bằng Tường một cách nhanh nhất.

Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn làm việc với đoàn công tác Sùng Tả (Trung Quốc)

Trước đó, đoàn đại biểu do Thị trưởng Sùng Tả dẫn đầu đã hội kiến với Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn. Đồng chí Trần Tiến Minh, Trưởng ban tiếp và làm việc với đoàn. Tại buổi làm việc hai bên đã nêu ý kiến để xây dựng khu hợp tác kinh tế xuyên biên giới cần thống nhất cơ chế quản lý, quy chế hoạt động, quy định các ngành nghề, quản lý xuất nhập cảnh, ưu đãi, đảm bảo an ninh. Chọn địa điểm để làm khu hợp tác kinh tế. Phía Lạng Sơn đã chọn khu vực kéo dài từ Cửa khẩu Hữu Nghị đến Tân Thanh. Lạng Sơn đã thực hiện các bước như đấu nối cửa khẩu, thực hiện các dự án phụ trợ, xác định khu hợp tác. Nhưng để tiến hành tốt hơn cần có thời gian nghiên cứu cụ thể. Tuy nhiên không chờ đợi mà hai bên cùng có sự chủ động, gắn kết hai bên, các bộ ngành để khu hợp tác kinh tế xuyên biên giới đi đến thành công một cách sớm nhất.

Chiều 28/11/2013, đoàn công tác của thị trưởng Sùng Tả, Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây – Trung Quốc rời Lạng Sơn đến Hà Nội làm việc với Bộ Công thương Việt Nam.

Đông Bắc