Chủ nhật,  03/07/2022

Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIII thành công tốt đẹp

Chiều ngày 29-11, Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIII đã chính thức bế mạc sau 32 ngày làm việc và là một trong những kỳ họp dài nhất từ đầu nhiệm kỳ tới nay.
 

 – Chiều ngày 29-11, Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIII đã chính thức bế mạc sau 32 ngày làm việc và là một trong những kỳ họp dài nhất từ đầu nhiệm kỳ tới nay.

Phát biểu tại phiên bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, đây là kỳ họp đặc biệt quan trọng. Quốc hội đã xem xét, thông qua Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi), quyết định nhiệm vụ kinh tế – xã hội, ngân sách nhà nước năm 2014, những năm còn lại của kế hoạch năm năm, nhiều nội dung khác về công tác lập pháp, giám sát tối cao và các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi) lần này đã thể hiện được ý Đảng, lòng dân; khẳng định vai trò lãnh đạo Nhà nước và xã hội của Đảng ta, đồng thời thể hiện niềm tin, ý chí, nguyện vọng của tuyệt đại đa số nhân dân với Đảng, yêu cầu mọi tổ chức Đảng và từng đảng viên phải luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, phục vụ nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình và luôn hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho biết, trong kỳ họp này, Quốc hội cũng đã xem xét, thông qua Nghị quyết về việc thi hành Hiến pháp, giao trách nhiệm cho Quốc hội, Chính phủ, các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức trong toàn hệ thống chính trị tổ chức thi hành Hiến pháp, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng nội dung của Hiến pháp để cùng toàn dân bảo đảm Hiến pháp được tuân thủ và nghiêm chỉnh chấp hành trên mọi lĩnh vực trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, thông qua tám luật, cho ý kiến về mười dự án luật khác. Quốc hội đã nghe Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo bổ sung một số vấn đề và trực tiếp trả lời chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội; các Phó Thủ tướng và nhiều bộ trưởng, trưởng ngành khác đã tham gia giải trình làm rõ thêm một số nội dung liên quan. Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn; yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng, trưởng ngành tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, có kế hoạch triển khai thực hiện những điều đã cam kết trước Quốc hội và đồng bào, cử tri để báo cáo Quốc hội tại kỳ họp sau.

Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế giai đoạn 2009-2012và ban hành Nghị quyết về vấn đề này. Quốc hội đã thông qua các Nghị quyết về phát hành bổ sung và phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014-2016; về công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện; về tăng cường các biện pháp đấu tranh, phòng chống tội phạm; về điều chỉnh một số nội dung và giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh theo Nghị quyết số 38/2004/QH11; về việc triển khai thi hành và ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật, nghị quyết, pháp lệnh của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội. Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các ngành, các cấp, các cơ quan, tổ chức hữu quan có kế hoạch tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết vừa được thông qua, bảo đảm để các quyết định của Quốc hội được triển khai đồng bộ, toàn diện và có kết quả trong đời sống kinh tế – xã hội của đất nước.

Cũng tại kỳ họp này,Quốc hội đã xem xét, bầu bổ sung một số chức danh các cơ quan của Quốc hội, phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm, miễn nhiệm một số thành viên Chính phủ và xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao trước nhân dân và với những đóng góp tích cực, trí tuệ của các vị đại biểu Quốc hội, kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XIII đã thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng đồng bào và cử tri cả nước.

Theo Nhandan.vn