Chủ nhật,  25/02/2024

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Na Uy

Từ ngày 5-6/12/2013, Đoàn Đại biểu Quốc hội nước ta do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm Trưởng đoàn đã thăm làm việc tại Na Uy.

Từ ngày 5-6/12/2013, Đoàn Đại biểu Quốc hội nước ta do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm Trưởng đoàn đã thăm làm việc tại Na Uy.
 
Chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ giữa hai Quốc hội, tham khảo kinh nghiệm tổ chức bộ máy nhà nước, thực hiện chức năng lập pháp và giám sát của Quốc hội Na Uy, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Đây là Đoàn đại biểu cấp cao đầu tiên của Quốc hội Việt Nam thăm Na Uy kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1971.

Trong thời gian ở thăm Na Uy, Đoàn đã hội đàm với Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Marit Nabykk; làm việc với Chánh án Tòa án tối cao Tore Schei; lãnh đạo Viện Công tố tối cao Na Uy; lãnh đạo các Ủy ban Tư pháp; Ủy ban Giám sát và Hiến pháp; Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng của Quốc hội Na Uy; thăm Trung tâm Nobel Hòa bình; Đại sứ quán ta tại Na Uy và tiếp các đại diện bà con cộng đồng người Việt Nam ở Na Uy.

Phó Chủ tịch Quốc hội Na Uy cho biết đã từng thăm Việt Nam 3 lần (2 lần với tư cách thành viên Ủy ban đối ngoại Quốc hội và 1 lần trong khuôn khổ UNDP), đặc biệt ấn tượng sâu sắc với đất nước và con người Việt Nam, ca ngợi quá trình đổi mới của Việt Nam trong những năm qua và nhắc lại kỷ niệm đã từng tham gia ủng hộ phong trào nhân dân Na Uy đoàn kết với Việt Nam trước kia. Hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ song phương Việt Nam và Na Uy trong những năm qua và cam kết tích cực thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, cố gắng tăng tỉ trọng thương mại song phương hơn nữa, tương xứng với tiềm năng to lớn của mỗi nước. Bà Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Na Uy cho rằng, hai bên cần mở rộng quan hệ truyền thống sang những lĩnh vực hợp tác mới như về biến đổi khí hậu, tái tạo rừng, góp phần thúc đẩy đàm phán Hiệp định tự do hóa thương mại giữa Việt Nam và EFTA…

Phía Na Uy đã giới thiệu về tổ chức, chức năng và kinh nghiệm của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Tòa án, Viện công tố, các cơ quan tư pháp, quá trình xây dựng, sửa đổi hiến pháp gần 200 năm nay của Na Uy, mối quan hệ giữa Quốc hội với các cơ quan hành pháp với các tổ chức chính trị của Na Uy, cũng như những quan hệ hợp tác với Việt Nam nhiều năm qua.

Hai bên vui mừng trước những bước phát triển mới và tích cực trong quan hệ hai Quốc hội, ở kênh song phương và đa phương, chia sẻ các kinh nghiệm lập pháp và thực hiện các chức năng của Quốc hội. Phía Na Uy bày tỏ quan tâm phát triển quan hệ đầu tư, thương mại của Việt Nam với các nước châu Âu, hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam qua nhiều kênh và dưới nhiều hình thức khác nhau trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu đề ra trong giai đoạn tới là phát triển bền vững, phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chúc mừng nhân dân Na Uy đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong ổn định chính trị, phát triển kinh tế và chính sách đối ngoại, thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã thông báo về việc Quốc hội Việt Nam sẽ đăng cai Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới IPU-132 vào tháng 3/2015, chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mời Chủ tịch Quốc hội Na Uy thăm Việt Nam và tham dự Đại hội đồng IPU-132.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng đã mời Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Na Uy thăm lại Việt Nam trong thời gian tới.

Theo CPV