Thứ bảy,  25/06/2022

Việt Nam-Bolivia thống nhất biện pháp thúc đẩy hợp tác

Ngày 6/12, trong buổi tiếp Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đang ở thăm chính thức Bolivia tại thủ đô La Paz, Tổng thống Evo Morales khẳng định sự tương đồng về giá trị và lý tưởng xây dựng đất nước là cơ sở để hai nước tăng cường quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng như dầu khí, nông nghiệp.
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh hội kiến Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Ảnh: Quang Sơn/TTXVN)
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh hội kiến Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Ảnh: Quang Sơn/TTXVN)
 
Ngày 6/12, trong buổi tiếp Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đang ở thăm chính thức Bolivia tại thủ đô La Paz, Tổng thống Evo Morales khẳng định sự tương đồng về giá trị và lý tưởng xây dựng đất nước là cơ sở để hai nước tăng cường quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng như dầu khí, nông nghiệp.

Tổng thống Morales đề nghị hai bên phát huy hơn nữa vai trò của các cơ quan đại diện ngoại giao để khắc phục khoảng cách về địa lý giữa hai nước.

Người đứng đầu Nhà nước Bolivia bày tỏ sự kính trọng đối với lịch sử dân tộc Việt Nam cùng những người con kiệt xuất như Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng thời chúc mừng những thành tựu kinh tế-xã hội to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây.

Tại buổi hội kiến với Tổng thống Morales, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã bày tỏ vinh dự được đến đất nước Bolivia có bề dày lịch sử và văn hóa, chúc mừng những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Bolivia đạt được trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Morales.

Phó Thủ tướng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Bolivia về tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu dành cho Việt Nam từ trước tới nay; khẳng định chính sách của Việt Nam phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước Mỹ Latinh, trong đó có Bolivia.

Trong cuộc hội đàm diễn ra cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Phó Tổng thống Álvaro García Linera đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; đánh giá quan hệ song phương thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực thông qua chuyến thăm cấp cao, việc xây dựng các khuôn khổ pháp lý và các cơ chế hợp tác mới.

Hai bên trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy quan hệ, trong đó có việc duy trì trao đổi đoàn các cấp, thực hiện tốt các cơ chế hợp tác mới được thành lập, tăng cường quan hệ kinh tế-thương mại thông qua sự tiếp cận của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, hợp tác trên cơ sở hữu nghị và tương trợ trong các lĩnh vực hai nước có thế mạnh bổ sung lẫn nhau như dầu khí, khai khoáng, nông nghiệp, dệt may…

Trên bình diện đa phương, hai bên khẳng định tiếp tục tăng cường sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm góp phần nâng cao vị thế của mỗi nước và đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã dự chiêu đãi trọng thể của Phó Tổng thống Álvaro García Linera, với sự tham dự của Chủ tịch Thượng viện Gabriela Montaño và Chủ tịch Hạ viện Betty Tejada.

Chiều cùng ngày, tới thăm trụ sở Tập đoàn Dầu khí quốc gia Bolivia (YPFB), Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh hợp tác dầu khí là nền tảng của quan hệ song phương giữa hai nước, mong YPFB cùng Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam)có định hướng hợp tác hiệu quả trong tương lai.

Ông Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng Giám đốc PetroVietnam, cũng bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ hợp tác toàn diện, chia sẻ kinh nghiệm với YPFB, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác chung giữa hai nước.

Phó Chủ tịch YPFB Jorge Márquez khẳng định trong năm 2014 sẽ tạo điều kiện thuận lợi để PetroVietnam tiếp cận với các thông tin tốt nhất khi đầu tư khai thác khí đốt tại Bolivia.

Cùng ngày, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Phạm Viết Muôn, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Thứ trưởng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam đã có các cuộc gặp làm việc với Thứ trưởng các Bộ: Viễn thông, Ngoại giao, Thương mại, Tài chính và Nông nghiệp của Bolivia.

Lãnh đạo các bộ, ngành hai nước đã trao đổi và thống nhất các chương trình hành động cụ thể trong từng lĩnh vực nhằm triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, đưa quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu.

Sáng 7/12, Phó Thủ tướng và đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam sẽ thăm một số di tích lịch sử, văn hóa trước khi rời thủ đô La Paz, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Bolivia./.

Theo vietnamplus.vn