Chủ nhật,  03/07/2022

Triển khai công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện kiểm soát tải trọng xe

LSO-Ngày 11/12/2013, Bộ Công an phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện công điện số 1966/CĐ – TTg ngày 19/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện kiểm soát tải trọng xe trên đường bộ và kế hoạch 12593/KHPH – BGTVT – BCA ngày 21/11/2013 của Bộ Công an và Bộ Giao thông Vận tải.

LSO-Ngày 11/12/2013, Bộ Công an phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện công điện số 1966/CĐ – TTg ngày 19/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện kiểm soát tải trọng xe trên đường bộ và kế hoạch 12593/KHPH – BGTVT – BCA ngày 21/11/2013 của Bộ Công an và Bộ Giao thông Vận tải. Dự và chỉ đạo hội nghị có Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị, đồng chí Đinh La Thăng, Bộ Trưởng Bộ Giao thông vận tải. Điểm cầu Lạng Sơn, đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Lạng Sơn

Hiện nay ở nước ta, phương thức vận tải đường bộ đang chiếm tỷ trọng lớn trong vận tải hành khách và hàng hóa (chiếm 92% lượng hành khách và 73,4% lượng hàng hóa). Tính đến ngày 8/1/2013, nước ta có 652.111 xe tải, trong đó, xe ô tô tải dưới 7 tấn chiếm 80,74%; xe từ 7 – 20 tấn chiếm 18,68%; xe trên 20 tấn chiến 0,58%. Đặc biệt, số lượng xe ô tô tải từ 20 tấn trở lên cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây (tính từ năm 2006). Tình trạng xe chở quá tải tham gia giao thông trên đường bộ đang diễn rất phức tạp và có chiều hướng gia tăng tập trung trên các tuyến đường huyết mạch. Qua kiểm tra có đến 50% số lượng xe chở hàng quá tải trọng cho phép, có xe vượt quá tải trọng đến 200%. Tại hội nghị, Đại tướng Trần Đại Quang khẳng định tình hình trật tự an toàn giao thông trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, số người chết vẫn tăng, tai nạn giao thông vẫn là vấn đề bức xúc của toàn xã hội nhất là xe quá tải trọng lưu thông trên các tuyến đường làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng các công trình giao thông và người tham gia giao thông, công tác quản lý nhà nước về vấn đề này còn yếu kém, công tác kiểm tra còn nhiều bất cập. Đồng chí đề nghị, các địa phương cần tiếp tục tăng cường chỉ đạo, kiểm soát, nắm tình hình xe quá tải trọng, từ đó, xây dựng các kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm nhất và các trường hợp xe chở quá tải trọng. Tổ chức hội nghị tập huấn cho lực lượng thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông. Lực lượng công an và giao thông vận tải cần tăng cường công tác phối hợp và huy động một số lực lượng khác cùng tham gia; lãnh đạo các địa phương cần đề ra các biện pháp để chủ động phòng ngừa tiêu cực; công tác tuyên truyền, vận động cần được đẩy mạnh hơn nữa, cần phải có sự thông nhất trong thực hiện để đạt hiệu quả cao.

Tại hội nghị, các địa phương đã chỉ ra những khó khăn trong việc kiểm soát tải trọng xe và đưa ra một số kinh nghiệm, giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng khẳng định sẽ siết chặt quản lý đối với tải trọng xe nhằm đảm bảo kết cấu hạ tầng và an toàn giao thông; quyết tâm thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng xe chở quá tải trọng; lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông cam kết nghiêm túc thực hiện, đảm bảo không để xảy ra tiêu cực; các cơ quan báo chí, các tầng lớp nhân dân cần tích cực vào cuộc giám sát, phát hiện các biểu hiện tiêu cực, kịp thời phản ánh với cơ quan chức năng; ý kiến của các địa phương, bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu và có hướng giải quyết trong thời gian tới.

HOÀNG VƯƠNG