Thứ bảy,  25/06/2022

Bài học sau xử lý kỷ luật một số cấp ủy và đảng viên ở Thuận Nam

Tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; kiểm tra, xử lý triệt để sai phạm là "liều thuốc" trị bệnh tiêu cực trong bộ máy cấp ủy, chính quyền cơ sở ở Thuận Nam (Ninh Thuận). Cách làm này đã mang lại niềm tin, sự thống nhất trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; kiểm tra, xử lý triệt để sai phạm là “liều thuốc” trị bệnh tiêu cực trong bộ máy cấp ủy, chính quyền cơ sở ở Thuận Nam (Ninh Thuận). Cách làm này đã mang lại niềm tin, sự thống nhất trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Kết quả kiểm điểm, tự phê bình và phê bình thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XI về xây dựng Ðảng hồi cuối năm 2012 đã đặt ra một số việc cần làm ngay đối với cấp ủy ở Thuận Nam, trong đó xác minh, làm rõ việc chỉ đạo của Ðảng ủy xã Phước Minh về Ðại hội Nông dân xã nhiệm kỳ 2012 -2017, xác định trách nhiệm cá nhân Bí thư và Phó Bí thư Ðảng ủy xã trong việc thiếu quan tâm, theo dõi, chỉ đạo để xảy ra nhiều sai sót, phức tạp gây khiếu kiện kéo dài, dẫn đến không tổ chức được Ðại hội đại biểu Hội Nông dân (HND) xã. Từ đó ảnh hưởng tiến độ Ðại hội HND huyện, nên tỉnh đã hủy việc chọn Ðại hội HND huyện Thuận Nam làm điểm; làm suy giảm uy tín của tổ chức đảng ở cơ sở.

Chỉ đạo khắc phục khuyết điểm nêu trên, Ban Thường vụ Huyện ủy Thuận Nam đã yêu cầu Thường trực HND huyện, rút kinh nghiệm nghiêm túc vì chậm hướng dẫn triển khai đại hội đến cấp cơ sở, hướng dẫn sai quy trình khi lồng ghép đại hội với tổng kết công tác hội; thiếu đôn đốc, kiểm tra; chưa kịp thời, thiếu dứt khoát, thống nhất với Ðảng ủy xã về công tác nhân sự để có hướng chỉ đạo hợp lý nên đã xảy ra tình trạng đơn thư vượt cấp; Ban Tổ chức Huyện ủy cũng rút kinh nghiệm việc chậm trễ trong ban hành văn bản trả lời khi Ðảng ủy xã xin ý kiến về công tác nhân sự chủ chốt. Liên quan trực tiếp đến vụ việc này, Huyện ủy Thuận Nam đã quyết định thi hành kỷ luật Ban chấp hành Ðảng bộ, Bí thư và Phó Bí thư Ðảng ủy xã Phước Minh, thi hành kỷ luật về đảng đối với Chủ tịch HND xã; giao Ban chấp hành HND huyện xử lý kỷ luật về mặt chính quyền đối với Ban chấp hành HND, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HND xã Phước Minh.

Theo đồng chí Nguyễn Minh Lượng, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, qua sự việc đáng tiếc này có rất nhiều bài học cần rút kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực trong công tác xây dựng Ðảng. Về phía cấp ủy, sự thiếu quan tâm, buông lỏng quản lý của Ðảng ủy, thậm chí nóng vội khi đề nghị giải tán Ban chấp hành HND, tạo sơ hở cho một số cá nhân lợi dụng làm rối thêm tình hình. Bên cạnh đó, nhận thức về công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở còn hời hợt. Cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát yếu nghiệp vụ nên việc tham mưu cho cấp ủy trong kiểm điểm, xử lý đảng viên vi phạm không hiệu quả. Việc kiểm tra, giám sát đảng viên chưa thường xuyên, thiếu chặt chẽ nên xảy ra việc một đảng viên với tư cách Chủ tịch HND xã, khi không được Ðảng ủy giới thiệu thì phản ứng, không chấp hành chỉ đạo của Ðảng ủy, thậm chí còn tổ chức lấy phiếu tín nhiệm trái quy định; áp đặt ý kiến cá nhân thay mặt Ban chấp hành HND gửi báo cáo có tính chất khiếu nại, tố cáo vượt cấp, gửi đến những nơi không đúng thẩm quyền… Sau khi kiên quyết xử lý sai phạm tại Ðảng ủy xã Phước Minh, Huyện ủy Thuận Nam chỉ đạo chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương của Ðảng, củng cố đội ngũ và tổ chức thành công Ðại hội HND xã, góp phần củng cố hệ thống chính trị của xã, được cán bộ và nhân dân đồng tình.

Ðồng chí Lê Ðức Khai, Phó Bí thư Huyện ủy cho biết, xác định những khó khăn của huyện mới thành lập (2009), với ba xã miền biển, một xã miền núi, bốn xã còn lại chủ yếu là thuần nông, trình độ cán bộ cơ sở còn hạn chế, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Huyện ủy đã coi trọng vai trò công tác kiểm tra, giám sát, tập trung việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của cấp ủy các cấp. Hằng năm tổ chức các cuộc kiểm tra và giám sát chuyên đề; mở rộng công tác giám sát thường xuyên hoặc đột xuất thông qua các buổi làm việc với các chi, đảng bộ cơ sở, để đánh giá tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ tại các địa phương, đơn vị. Qua đó kịp thời phát hiện các dấu hiệu sai phạm để có biện pháp ngăn chặn và kiên quyết xử lý. Bốn năm qua, Huyện ủy đã thi hành kỷ luật hai đảng ủy cơ sở, 33 đảng viên vi phạm.

Ðược biết, Thuận Nam có vị trí và điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển năng lượng và thủy sản. Do đó quy hoạch của Trung ương và của tỉnh định hướng Thuận Nam trở thành trung tâm năng lượng quốc gia với việc đầu tư xây dựng Nhà máy điện nguyên tử số 1, sẽ khởi công trong thời gian tới. Cùng đó, việc đầu tư cơ sở hạ tầng để nơi đây trở thành khu công nghiệp phụ trợ trong khai thác, chế biến và nuôi trồng thủy sản… sẽ có nhiều ha đất bị thu hồi phục vụ các công trình trọng điểm của tỉnh và quốc gia. Ðó vừa là cơ hội phát triển Thuận Nam, đồng thời là thách thức cho cấp ủy, chính quyền làm sao để cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng lòng thực hiện các chủ trương lớn. Rút kinh nghiệm từ những bài học trước đó trong công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản như vụ nguyên Chủ tịch UBND xã Phước Dinh lợi dụng chức quyền và sơ hở trong quản lý, tìm cách trục lợi, gây bất bình trong nhân dân; hay việc nhân dân khiếu kiện đông người chung quanh dự án muối Quán Thẻ, tranh chấp đất đai vùng hạ lưu hồ sông Biêu… Ngay sau khi thực hiện kiểm điểm Nghị quyết T.Ư 4, khóa XI, Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo UBND huyện tổ chức các hội nghị chuyên đề về công tác quản lý đất đai, khoáng sản; hội nghị về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn. Về một số vụ việc phức tạp, khiếu kiện kéo dài như Dự án muối Quán Thẻ làm nhiễm mặn đất canh tác, khiếu nại tranh chấp đất Trung tâm nghiên cứu cây trồng bán khô hạn, về 171 lô đất tại khu kinh tế biển Cà Ná… Ban Thường vụ Huyện ủy đã xác định rõ trách nhiệm và đưa vào nhóm nhiệm vụ bức xúc cần làm ngay, chỉ đạo các cấp khẩn trương đẩy mạnh công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, không để đơn thư tồn đọng kéo dài.

Theo Nhandan.vn