Thứ năm,  17/06/2021

Khẳng định triển vọng mở rộng hợp tác Việt Nam – Algeria

Sau ba ngày làm việc tích cực với tinh thần hợp tác và khẩn trương, Kỳ họp lần thứ 10 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Algeria đã đạt được những kết quả cụ thể, khả quan và bế mạc kỳ họp vào sáng 10/1 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Phát triển Công nghiệp và Xúc tiến đầu tư Algeria Amara Benyounes, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Algeria, cùng chủ trì cuộc họp.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết đoàn chuyên gia Việt Nam và Algeria đã hoàn thành đánh giá tình hình thực hiện Biên bản kỳ họp lần thứ 9; tập trung vào các kết quả tích cực mà hai bên đã đạt được; chỉ ra nguyên nhân, những vấn đề còn tồn tại; đồng thời xác định phương hướng và hoạt động nhằm xúc tiến, tăng cường sự hợp tác hai bên trong tương lai.

Tại kỳ họp lần này, hai bên nhất trí cao trong các lĩnh vực hợp tác thương mại và đầu tư, lao động và đào tạo nghề, nông nghiệp, thủy hải sản, thông tin truyền thông, nhà ở và phát triển đô thị, giao thông, tư pháp.

Hai bên cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để Liên doanh dầu khí giữa Việt Nam và Algeria hoạt động có hiệu quả tại Algeria.

Đồng thời, hai bên cũng nhất trí tiếp tục trao đổi để ký thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, du lịch, thể thao và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

Đặc biệt, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng ghi nhận việc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Hãng thông tấn Algeria (APS) mới đây đã ký Thỏa thuận Hợp tác (tháng 12/2013), mở ra kênh thông tin chính thức nhằm tuyên truyền về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước cũng như về sự hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Thỏa thuận hợp tác TTXVN-APS cũng góp phần vào việc tăng cường quan hệ và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Trong phiên bế mạc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Amara Benyounes cùng ký biên bản Kỳ họp lần thứ 10.

Cùng đó, hai thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam và Algeria; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Đào tạo và Dạy nghề Algeria hợp tác trong lĩnh vực dạy nghề.

Việc ký Biên bản Kỳ họp, hai thỏa thuận hợp tác và đưa ra các cam kết trong Kỳ họp lần thứ 10 thể hiện nỗ lực triển khai thực hiện của các Bộ, ban ngành, doanh nghiệp hai bên, nhằm mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, đưa quan hệ hai bên lên một tầm cao mới.

Hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc đề ra các giải pháp cụ thể để đưa quan hệ kinh tế hai nước ngang tầm với mối quan hệ chính trị tốt đẹp.

Chính phủ hai bên cam kết tạo điều kiện và môi trường đầu tư thuận lợi để các doanh nghiệp phát huy hiệu quả hoạt động.

Bày tỏ sự hài lòng về kết quả đã đạt được tại kỳ họp thứ 10, Bộ trưởng Amara Benyounes khẳng định đây là tiền đề để tiếp tục phát triển mối quan hệ giữa hai nước, đáp ứng mong mỏi của nhân dân hai bên và tiếp tục đưa quan hệ giữa hai quốc gia lên tầm cao mới.

Trên cơ sở các thỏa thuận đã đạt được, thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa, chỉ đạo sát sao việc thực hiện các quyết định đã đề ra và triển khai một cách hiệu quả những cam kết cũng như các dự án đã xác định.

Kỳ họp thứ 11 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Algeria sẽ được tổ chức tại Thủ đô Algiers (Algeria) vào năm 2015./.

Theo CPV