Chủ nhật,  13/06/2021

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Ngày 14-1, đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra dự án nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Đặng Xá, huyện Gia Lâm (Hà Nội). Cùng đi có đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Xây dựng.

Khu đô thị mới Đặng Xá, do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư, có diện tích gần 68,7 ha, trong đó quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội là 13 ha, chiếm 43% quỹ đất ở. Năm 2010, Tổng công ty Viglacera khởi công xây dựng bốn tòa chung cư cao 12 tầng, với 1.000 căn hộ tại quỹ đất 20% của khu đô thị và đã hoàn thành, bàn giao cho người dân sử dụng từ năm 2012. Tháng 9-2013, Tổng công ty Viglacera tiếp tục triển khai xây dựng năm khối nhà cao sáu tầng, với 1.100 căn hộ, có diện tích từ 35,8 đến 69,5 m 2 , giá bán gần 8,7 triệu đồng/m 2(đã bao gồm thuế giá trị gia tăng và phí bảo trì 2%). Đến nay dự án đã cơ bản hoàn thành, toàn bộ các căn hộ đã được bán hết. Việc bàn giao nhà đang được tiến hành. Năm 2014, Viglacera tiếp tục xây dựng khoảng 2.000 căn nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị này.

Đồng chí Phạm Quang Nghị biểu dương nỗ lực của Tổng công ty Viglacera, các đơn vị chức năng của thành phố đã phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để dự án được triển khai nhanh chóng, bảo đảm chất lượng, giá bán phù hợp. Đồng chí Phạm Quang Nghị nhấn mạnh, phát triển nhà ở xã hội, cải thiện chỗ ở cho người dân, nhất là người thu nhập thấp là chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, đã được thành phố Hà Nội triển khai tích cực, hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng của người dân. Đây là hướng đi đúng, phù hợp nhu cầu xã hội, góp phần bảo đảm an sinh, công bằng xã hội… Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của thành phố cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính để việc triển khai nhà ở xã hội được nhanh chóng, thuận lợi, giảm giá thành sản phẩm. Bên cạnh đó, việc xét duyệt đối tượng mua nhà cần minh bạch, đúng đối tượng, tránh tình trạng lợi dụng chính sách để trục lợi. Chủ đầu tư và các đơn vị chức năng cần tăng cường công tác quản lý dân cư, quản lý, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng tòa nhà…

* Ngày 14-1, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc dẫn đầu Đoàn công tác T.Ư làm việc với lãnh đạo tỉnh Sơn La về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, thực hiện chính sách dân tộc và công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2013. Trong năm qua, Sơn La đã đạt bước phát triển khá trên các lĩnh vực: Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân ước tăng 10,02%; 16/17 chỉ tiêu kinh tế -xã hội đạt và vượt kế hoạch.

Năm 2014, Sơn La phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 11,5%; thực hiện nghiêm quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2020 đã được phê duyệt; đẩy mạnh phát triển sản xuất nông sản hàng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, nhất là các điểm tái định cư thủy điện và các bản đặc biệt khó khăn; huy động tốt hơn nguồn lực từ đất đai và các tổ chức cá nhân để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng…

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Sơn La đạt được trong năm 2013. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, Sơn La cần phát huy mạnh mẽ nguồn lực tại chỗ, sức mạnh tổng hợp của các thành phần kinh tế cho phát triển kinh tế -xã hội. Tỉnh cần quan tâm hơn công tác thực hiện chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, phải có những giải pháp tích cực, hữu hiệu trong xóa đói, giảm nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, giúp đồng bào các dân tộc từng bước vươn lên thành hộ khá, hộ giàu trong vùng. Sơn La cũng cần tăng cường đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.

Theo Nhandan