Thứ sáu,  25/06/2021

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại tỉnh Sơn La

Ngày 14/1, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương gồm các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giao thông Vận tải cùng một số Ban, ngành Trung ương đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Sơn La về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện chính sách dân tộc và công tác phòng chống ma túy trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội năm 2013. Trong năm qua, Sơn La đã đạt bước phát triển khá trên các lĩnh vực: Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân ước tăng 10,02%; 16/17 chỉ tiêu kinh tế – xã hội đạt và vượt kế hoạch; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 1000 USD/người/năm, tăng 10,1% so năm 2012; cơ cấu các ngành nông- lâm- thủy sản chiếm 31,6%, công nghiệp- xây dựng chiếm 23,3%, dịch vụ chiếm 45,1%; giá trị sản xuất công nghiệp đạt gần 6.600 tỷ đồng, tăng 17,9% lần so với năm trước…

 

 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Sơn La
(Ảnh: Lê Sơn/VGP)

Bên cạnh đó, trong năm, Sơn La tập trung giải quyết tốt các vấn đề xã hội bức xúc, đặc biệt là tệ nạn ma túy. Hết năm 2013, hơn 88% số đơn vị cơ sở trong toàn tỉnh đạt hoặc cơ bản đạt tiêu chuẩn không có ma túy. Chương trình xóa đói giảm nghèo, công tác bảo trợ xã hội được triển khai sâu rộng và có hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 27%. Cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh luôn quan tâm thực hiện các giải pháp nhằm ổn định sản xuất và đời sống của đồng bào tái định cư phục vụ công trình thủy điện Sơn La.

Năm 2014, Sơn La phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 11,5%; thực hiện nghiêm quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2020 đã được phê duyệt; đẩy mạnh phát triển sản xuất nông sản hàng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, nhất là các điểm tái định cư thủy điện và các bản đặc biệt khó khăn; huy động tốt hơn nguồn lực từ đất đai và các tổ chức cá nhân để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng…

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Sơn La đạt được trong năm qua. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, Sơn La phải phát huy mạnh mẽ nguồn lực tại chỗ, sức mạnh tổng hợp của các thành phần kinh tế cho phát triển kinh tế – xã hội. Tỉnh cần quan tâm hơn công tác thực hiện chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, phải có những giải pháp tích cực, hữu hiệu trong xóa nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, làm cho đồng bào các dân tộc không những xóa được đói, giảm được nghèo mà còn vươn lên thành hộ khá, hộ giàu trong vùng. Sơn La cũng cần tăng cường đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy vì tỉnh có cửa khẩu, đường biên nên đối tượng tội phạm lợi dụng vận chuyển, mua bán, tàng trữ các chất ma túy, gây hại cho nhân dân và gây mất an ninh trật tự xã hội.

Nhân dịp Xuân mới Giáp Ngọ 2014 sắp đến, Phó Thủ tướng đã gửi tới đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc Sơn La tiếp đạt nhiều thành công trên bước đường phát triển.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, chúc Tết Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La.

Theo CPV