Chủ nhật,  13/06/2021

Hai Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Long Bình – Chray Thom

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định công trình này là một biểu tượng, một minh chứng sống động của mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

Sáng 14 – 1, Thủ tướng nước ta Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Campuchia Hunsen đã dự Lễ khởi công Dự án cầu Long Bình – Chrey Thom, cây cầu nối liền tỉnh An Giang của Việt Nam với tỉnh Kandal của Campuchia.

Thủ tướng Chính phủ hai nước tham dự lễ khởi công

Đây là công trình giao thông lớn thứ 2 tại Campuchia được xây dựng bằng nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ Việt Nam, sau dự án quốc lộ 78.

Cầu Long Bình-Chrey Thom có tổng chiều dài gần 5.700 m, với tổng mức đầu tư khoảng 38 triệu USD, dự kiến sẽ hoàn thành sau 20 tháng thi công. Sau khi hoàn thành, cầu Long Bình-Chrey Thom sẽ là tuyến đường ngắn nhất nối thủ đô Phnom Penh – Campuchia tới biên giới Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại giữa hai nước cũng như góp phần xóa đói giảm nghèo ở những khu vực biên giới còn nhiều khó khăn của hai nước.

Cầu Long Bình – Chrey Thom có quy mô thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông dự ứng lực, kết cấu nhịp chính dạng dầm hộp thi công theo phương pháp đúc hẫng cân bằng. Phương tiện qua lại có thể đi với với vận tốc 80km/h, tĩnh không thông thuyền 7m, chiều rộng 30m.

Phần đường vào cầu theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng; tần suất thiết kế P=4%; Khổ đường Bnền=12m; Bmặt=11m, phần xe chạy 7m + lề gia cố 2x2m. Ngoài ra, các công trình khác trên tuyến gồm cầu kênh số 1 và số 2 phía Campuchia, mỗi cầu gồm 1 nhịp Supper T dài 38,2m.

Phát biểu tại Lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Bộ Tài chính và Bộ GTVT Việt Nam đã làm việc tích cực, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, đơn vị liên quan của Campuchia hoàn thành việc khảo sát thiết kế, các thủ tục về chuẩn bị đầu tư cũng như hoàn thành đàm phán các thủ tục để ký kết hiệp định tín dụng và thỏa thuận tạo thuận lợi khởi công xây dựng cây cầu này.

Thủ tướng nhấn mạnh, đây là công trình biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Campuchia.

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Bộ GTVT phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông Công chính Campuchia và các đơn vị liên quan của hai nước trong tổ chức, quản lý và thi công để công trình hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, sớm đưa vào khai thác sử dụng.

Theo ANTV